Giáng chức Phó chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH “tát” nữ nhân viên y tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 9/8, Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng cung cấp thông tin về việc xử lý vi phạm hành chính và xử lý kỷ luật cán bộ đối với ông Trần Vinh, Phó Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu và HĐND thành phố Đà Nẵng, người đã đánh nhân viên lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 gây xôn xao dư luận.  

Giáng chức Phó chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH “tát” nữ nhân viên y tế

Theo đó, vụ việc liên quan đến ông Trần Vinh, công tác tại Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố xảy ra vào ngày 01/8/2021 (Chủ nhật) khi ông Trần Vinh lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cộng đồng tại khu dân cư trên đường Nguyễn Hiền, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, nơi đang bị phong tỏa, cách ly y tế theo quy định về phòng chống dịch.

Giáng chức Phó chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH “tát” nữ nhân viên y tế ảnh 1

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở khu vực phong tỏa.

Sự việc của ông Trần Vinh xảy ra trong thời điểm toàn thành phố đang quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã khiến dư luận bức xúc, tạo điểm nóng về truyền thông nhất là thông tin trên mạng xã hội và gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến thành phố. Đây là sự việc đáng tiếc, đồng thời là bài học kinh nghiệm đối với các cấp ủy, các cơ quan, địa phương, đơn vị và các cá nhân có liên quan.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ tình tiết, nội dung sự việc để có kết luận cụ thể về trách nhiệm của ông Trần Vinh và những người liên quan.

Qua đó, ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất chỉ đạo xử lý nghiêm túc, khách quan, toàn diện, đúng quy định. Trên cơ sở đó, các cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành xem xét, làm rõ hoàn cảnh, nguyên nhân và hành vi vi phạm liên quan đến trách nhiệm công dân, trách nhiệm đảng viên và trách nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý của ông Trần Vinh; khi đánh giá hậu quả của hành vi đã xem xét việc ông Trần Vinh có thái độ nghiêm túc kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật, đồng thời có thư xin lỗi gửi đến cá nhân, tổ chức có liên quan và được chấp thuận.

Đồng thời, trên cơ sở các quy định hiện hành, nhất là các quy định về trách nhiệm nêu gương của đảng viên và xử lý kỷ luật đảng viên, cán bộ, công chức, các cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính và xử lý kỷ luật ông Trần Vinh. Cụ thể:

Công an quận Sơn Trà đã ban hành Quyết định số 132/QĐ-XPHC ngày 06/8/2021 về xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Vinh do đã thực hiện hành vi “xâm hại sức khỏe của người đang thi hành công vụ” theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Theo thẩm quyền được phân cấp, căn cứ Quy định 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm; xét tính chất và mức độ vi phạm của ông Trần Vinh; Chi bộ Công tác Quốc hội thuộc Đảng ủy cơ quan Đoàn ĐBQH & HĐND TP đã ban hành Quyết định số 11-QĐ/CB ngày 06/8/2021 về thi hành kỉ luật đối với ông Trần Vinh, Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ Công tác Quốc hội thuộc Đảng ủy cơ quan Đoàn ĐBQH & HĐND TP bằng hình thức Cảnh cáo.

Ông Trần Vinh còn bị xử lý kỷ luật công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý. Theo Nghị định 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, Thường trực HĐND TP đã ban hành Quyết định số 17/QĐ-HĐND ngày 09/8/2021 về thi hành kỉ luật đối với ông Trần Vinh, Phó Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố bằng hình thức Giáng chức.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo các cấp ủy, cơ quan liên quan chấn chỉnh, rút kinh nghiệm một số vấn đề có liên quan khác.

Trước đó, như Báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin, ngày 2/8, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà (Đà Nẵng) đã có báo cáo gửi Quận ủy Sơn Trà, UBND quận Sơn Trà về việc trường hợp tấn công nữ nhân viên y tế đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống COVID-19. Đồng thời, mong muốn xử lý nghiêm minh việc nữ nhân viên y tế bị "tát vào mặt" khi đang lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm