Hải Phòng có thêm một di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(PLVN) - Lễ hội Bơi Trải Đền, chùa Ngọ Dương (thuộc xã An Hòa, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng) vừa được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội kéo dài từ 25/12 đến 5/1 âm lịch hàng năm.

Lễ hội kéo dài từ 25/12 đến 5/1 âm lịch hàng năm.

Theo Quyết định số 2740/QĐ-BVHTTDL ngày 30/9/2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Lễ hội Bơi Trải Đền, chùa Ngọ Dương là một trong số 23 di sản được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lần này, các di sản văn hóa phi vật thể được công nhận thuộc 5 loại hình: Nghề thủ công truyền thống, Lễ hội truyền thống, Nghệ thuật trình diễn dân gian, Tập quán xã hội và tín ngưỡng, Tri thức dân gian.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Hải Phòng có thêm một di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 1
 Lễ đúc Đại hồng chung tại chùa Ngọ Dương năm 2019.

Lễ hội Bơi Trải Đền, chùa Ngọ Dương kéo dài từ ngày 25 tháng Chạp (Âm lịch) đến ngày 5 tháng 1 (Âm lịch) hàng năm với ý nghĩa cao đẹp gắn liền với phong tục tập quán của người dân địa phương. Lễ hội được tổ chức hàng trăm năm nay thể hiện mong ước có sức khỏe thật tốt để bảo vệ Tổ quốc, có sức khỏe để sản xuất tốt của người dân địa phương.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
 Đến nay, Hải Phòng có 09 chợ kiểu mẫu đạt chuẩn về PCCC.

Hải Phòng triển khai nhiều mô hình hay, sáng tạo trong phòng cháy, chữa cháy

(PLVN) - Những năm qua, nhờ chủ động trong công tác phòng cháy nên hầu hết các vụ cháy tại Hải Phòng đã được người dân và lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) thực hiện tốt công tác chữa cháy ban đầu, giảm thiểu thiệt hại cả về người và tài sản. Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, Hải Phòng được đánh giá là TP có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong PCCC.

Đọc thêm