Huyện Tân Kỳ chủ động linh hoạt, vượt qua đại dịch, ổn định kinh tế - xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 làm đứt gãy nhiều hoạt động sản xuất, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản, nhưng bằng sự chủ động, linh hoạt, ngành nông nghiệp huyện Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An) trong 6 tháng đầu năm 2021 vẫn duy trì ổn định và tiếp tục có những chuyển biến tích cực.

Thị trấn Tân Kỳ - trung tâm của huyện Tân Kỳ.

Thị trấn Tân Kỳ - trung tâm của huyện Tân Kỳ.

Bối cảnh chung cả nước chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, huyện Tân Kỳ cũng là một trong những địa phương phải có nhiều giải pháp để đối phó với tình hình khó khăn. Trong 6 tháng đầu năm, ngành nông nghiệp phải đối mặt với nhiều rủi ro lớn như: dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp; thời tiết diễn biến thất thường, nắng nóng, hạn hán xảy ra; thị trường nhiều mặt hàng nông sản không ổn định, có xu hướng giảm giá mạnh, nhất là đối với một số mặt hàng nông sản chủ lực chậm tiêu thụ,…

Song với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và nỗ lực phấn đấu của cán bộ, Nhân dân, “bức tranh” nông nghiệp 6 tháng đầu năm 2021có sự khởi sắc, cơ bản hoàn thành kế hoạch đề ra.

Huyện Tân Kỳ chủ động linh hoạt, vượt qua đại dịch, ổn định kinh tế - xã hội ảnh 1

Km số 0 đường Hồ Chí Minh chạy qua trung tâm huyện Tân Kỳ.

Theo đó, địa phương đã có nhiều giải pháp để chủ động về nguồn nước phục vụ làm đất, gieo cấy đúng khung lịch thời vụ, chủ động về con giống và tích cực áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới. Cùng với sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nỗ lực cố gắng khắc phục khó khăn của bà con nông dân nên sản xuất nông nghiệp của huyện Tân Kỳ đã đạt những kết quả tích cực, được đánh giá là được mùa.

Hướng đi mới cho bà con nông dân đó là ứng dụng khoa học công nghệ, khoa học kỹ thuật để nhân rộng mô hình SRI, ICM trên lúa vụ Xuân đạt 1866ha/1500ha kế hoạch. Diện tích gieo cấy lúa toàn huyện đạt 4.788ha, năng suất đạt 68,1 tạ/ha, sản lượng 32.606,2 tấn vượt chỉ tiêu kế hoạch so với cùng kỳ năm ngoái. Diện tích gieo trồng cây ngô đạt 3.291,9 ha, năng suất đạt 54,01 tạ/ha, sản lượng đạt 17.779,5 tấn. Như vậy sản lượng lương thực 6 tháng đầu năm đạt 50.390 tấn.

Huyện Tân Kỳ chủ động linh hoạt, vượt qua đại dịch, ổn định kinh tế - xã hội ảnh 2

Sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao của huyện Tân Kỳ tham gia hội chợ.

Đặc biệt, huyện Tân Kỳ đã xây dựng mô hình trồng chuối hàng hóa có lên kết sản xuất, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo quy trình VietGAP, quy mô 15ha tập trung đồng thời định hướng mở rộng diện tích tại một số đơn vị khác. Ngoài ra còn xây dựng vùng trồng cam đảm bảo an toàn theo quy trình kỹ thuật hướng tới công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP và duy trì hiệu quả các sản phẩm OCOP được công nhận.

Nửa năm đầu 2021, huyện Tân Kỳ thực hiện kế hoạch mô hình chăn nuôi theo hướng hàng hóa từng bước có hiệu quả. Ước số lượng chăn nuôi 6 tháng đầu năm: Tổng đàn trâu trên 25.420 con; tổng đàn bò 24.509 con; tổng đàn lợn 46.352 con; tổng đàn gia cầm 1.666.981 con… Công tác phòng, chống dịch bệnh được triển khai quyết liệt. Công tác tiêm phòng được chú trọng, đã tiêm phòng vắc xin viêm da nổi cục trâu, bò 15.000 liều đạt tỉ lệ 30% tổng đàn.

Về bảo vệ và phát triển rừng, đã khoanh nuôi và bảo vệ rừng được 29.036ha, đạt 101,8% kế hoạch. Khai thác rừng trồng, khai thác tre mét, sản xuất và kinh doanh cây giống lâm nghiệp đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Phòng Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo các xã xây dựng, triển khai phương án PCCC rừng năm 2021; tổ chức tổng kết lâm nghiệp năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 cấp xã và huyện.

Huyện Tân Kỳ chủ động linh hoạt, vượt qua đại dịch, ổn định kinh tế - xã hội ảnh 3

Mô hình trồng chuối ứng dụng công nghệ cao theo quy trình VietGAP tại huyện Tân Kỳ.

Trong 6 tháng đầu năm, chương trình hỗ trợ con giống khôi phục thiệt hại do nắng nóng đã cấp phát 28.981,26kg cá giống. Đồng thời cũng áp dụng mô hình nuôi cá đặc sản trên mặt nước lớn. Do đó, tổng sản lượng khai thác, nuôi trồng thuỷ sản ước đạt 1.362,9 tấn (tăng 9,5%) so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó: Sản lượng nuôi trồng ước đạt 1.229,4 tấn, sản lượng khai thác tự nhiên 133,5 tấn.

Huyện Tân Kỳ cũng tiếp tục được đẩy mạnh Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM. Theo đó, kế hoạch năm 2021 đăng ký 4 xã về đích NTM và NTM nâng cao. Đồng thời cũng đã huy động mọi nguồn lực lồng ghép để thực hiện chương trình hiệu quả; triển khai làm giao thông nông thôn cho 2 xã trên địa bàn.

Trong 6 tháng cuối năm 2021, dự báo những khó khăn, thách thức từ tác động của đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục tác động đến sản xuất, tiêu thụ. Huyện Tân Kỳ Tập sẽ tập trung chỉ đạo các xã trên địa bàn hoàn thành các tiêu chí đã đăng ký năm 2021, triển khai làm giao thông nông thôn; chỉ đạo sản xuất vụ thu mùa và vụ đông 2021 theo chỉ tiêu kế hoạch trong đó tập trung xây dựng các mô hình kinh tế các loại cây trồng; xây dựng mô hình chăn nuôi dê sinh sản có hiệu quả kinh tế cao; bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, không để xảy ra các vụ chặt phá rừng, vi phạm các quy định về bảo vệ và phát triển rừng; điều tiết nước hợp lý để tổ chức sản xuất lúa hè thu, vụ mùa với diện tích 3.179 ha;….

Cùng chuyên mục

Đọc thêm