Kinh tế Nhơn Trạch an toàn giữa mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hạ tầng thu hút đầu tư, cùng việc tiếp giáp với các công trình quốc gia lớn như Sân Bay Quốc Tế Long Thành, Cảng Quốc tế Cái Mép – Thị Vải, hứa hẹn huyện Nhơn Trạch sẽ trở thành một trong những điểm sáng của tỉnh Đồng Nai.

Dù dịch bệnh, kinh tế Nhơn Trạch vẫn tăng trưởng đều. (trong ảnh: một góc KCN Nhơn Trạch).

Dù dịch bệnh, kinh tế Nhơn Trạch vẫn tăng trưởng đều. (trong ảnh: một góc KCN Nhơn Trạch).

Kết quả khích lệ

Theo báo cáo kinh tế-xã hội huyện Nhơn Trạch, tuy bị ảnh hưởng, tác động do dịch Covid-19 nhưng tình hình kinh tế vẫn đạt được một số kết quả nhất định. Cụ thể giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng tăng 17,57%, tổng mức bán lẻ hàng hóa thương mại - dịch vụ tăng 24,99%, giá trị Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,80% so với cùng kỳ năm trước. Đánh giá tổng giá trị sản xuất các ngành đều tăng, công tác thu ngân sách trên địa bàn tăng 160,6% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, công tác cải cách thủ tục hành chính, kỷ luật, kỷ cương hành chính được huyện chú trọng; sắp xếp, bố trí bộ phận một cửa đảm bảo theo quy định. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Cho thấy trong những tháng đầu năm 2021, ngành công nghiệp của huyện Nhơn Trạch đã "vượt bão" phục hồi và phát triển mạnh mẽ. Đây là thành quả đáng khâm phục trong nỗ lực thực hiện mục tiêu kép của ngành công nghiệp là vừa chủ động phòng chống dịch bệnh, vừa cố gắng đạt chỉ tiêu phát triển ngành ở mức cao nhất có thể.

Kinh tế Nhơn Trạch an toàn giữa mùa dịch ảnh 1Nhiều nhà máy xí nghiệp, công nhân vẫn làm việc ổn định.

Vững vàng trước khó khăn

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế xã hội của huyện cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Điển hình là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tác động không nhỏ đến sự phát triển của địa phương, một số các dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí phải hoạt động cầm chừng.

Ông Lương Hữu Ích, Phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch, cho biết giải pháp sắp tới huyện sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ở tuyến huyện, xã và lập danh sách các đối tượng tiêm vắc xin Covid-19 đợt II.

Kinh tế Nhơn Trạch an toàn giữa mùa dịch ảnh 2Công tác chăm lo cho người nghèo được nhiều ban ngành quan tâm,

Bên cạnh đó, theo báo cáo, sẽ tiếp tục thực hiện điều chỉnh Quy hoạch chung Khu đô thị Nhơn Trạch. Phối hợp với các Sở, ngành liên quan và UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác quản lý hành lang lộ giới, cấp phép xây dựng, quản lý thị trường.... Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình chuyển tiếp và sớm tố chức nghiệm thu sớm đưa vào sử dụng; triển khai thực hiện các công trình mới khởi công năm 2021; tập trung giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn được giao.

Để đạt được kết quả nêu trên, cả hệ thống chính trị của huyện Nhơn Trạch đã vào cuộc, ngoài việc cố gắng tìm ra nhiều cách làm, giải pháp phù hợp cho vấn đề tăng trưởng còn phải tăng cường chặt chẽ các khâu an toàn dịch bệnh, sức khỏe cho người lao động.

Để phát triển bền vững thì nội tại nhất định phải khỏe mạnh, từng chi tiết cũng phải được chăm lo một cách tốt nhất, nghiên cứu đưa ra giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh ngày càng nhiều tránh gây ảnh hưởng đến kết quả của nhiều nhóm nhỏ trong ngành công nghiệp.

Dù chịu ảnh hưởng, tác động mạnh mẽ từ đại dịch toàn cầu, tuy nhiên với tinh thần chủ động, linh hoạt trong quản lý điều hành, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp vẫn từng bước trụ vững, ổn định.

Trong 06 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn huyện thu hút thêm 03 dự án đầu tư mới vào các khu công nghiệp tập trung với tổng vốn đầu tư 19,85 triệu USD; có 01 dự án tăng vốn đầu tư thêm 33 triệu USD của Công ty TNHH Vacpro Việt Nam tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1 (Sản xuất máy hút bụi, máy lọc không khí...) lũy kế đến nay các khu công nghiệp tập trung đã thu hút 515 dự án. Trong đó có 378 dự án FDI với tổng vốn 9,8 tỷ USD; 137 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư 23.355,91 tỷ đồng (khoảng 1 tỷ USD). Đến nay đã có 300 dự án hoạt động, giải quyết việc làm cho 119.800 lao động trong và ngoài địa phương.

Cụm công nghiệp thu hút được 32 dự án đầu tư với tổng vốn 1.396 tỷ đồng; có 20 dự án hoạt động, giải quyết việc làm cho 3.800 lao động; 02 dự án xây dựng và 10 dự án đang làm thủ tục đầu tư. Huyện đang triển khai thi công dự án Trạm xử lý nước thải, tiến độ đạt khoảng 60% khối lượng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm