Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng của Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Đức Hải. Động thái này được nhiều người ủng hộ vì phát ngôn nhạy cảm của vị Phó Hiệu trưởng trên mạng xã hội nhưng dư luận cũng băn khoăn liệu việc miễn nhiệm có đúng quy trình?

Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp?

Bị cho thôi chức sau lùm xùm phát ngôn thô tục

Vừa qua, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn đã công bố quyết định về việc miễn nhiệm chức vụ phó hiệu trưởng đối với Thạc sĩ Trần Đức Hải (NSƯT Đức Hải). Quyết định nêu rõ: xét nhu cầu công tác của Trường, nay miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng với NSƯT, Thạc sĩ Trần Đức Hải. Ông Trần Đức Hải có trách nhiệm bàn giao các công việc trong thời gian giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng theo quy định của Nhà trường.

Đồng thời, Nhà trường cũng phát đi thông cáo cho biết ngày 8/6, nghệ sĩ Đức Hải đã liên hệ với Nhà trường và giải thích nội dung đăng trên Facebook của nghệ sĩ Đức Hải là do con nuôi của nghệ sĩ đưa lên, không liên quan đến nghệ sĩ. Ông Đức Hải còn cung cấp những tin nhắn tống tiền gửi đến cho ông. Ông Đức Hải thông báo hiện nay ông đã nhờ cơ quan công an vào cuộc xác minh, điều tra, hỗ trợ bảo vệ cho mình. Sự việc này báo chí đã đưa tin và cộng đồng đã nắm thông tin.

Trước câu chuyện còn kéo dài và nhiều tình tiết chưa rõ ràng liên quan đến nghệ sĩ Đức Hải và ảnh hưởng đến hình ảnh của Nhà trường, Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn quyết định chính thức miễn nhiệm chức danh Phó Hiệu trưởng Nhà trường đối với NSƯT, Thạc sĩ Trần Đức Hải theo Quyết định số 60-21/QĐ-CĐSG.

“Theo đó, nghệ sĩ Đức Hải tạm dừng mọi công tác, nhiệm vụ tại đơn vị và bàn giao công việc theo quy định của Nhà trường”, thông cáo viết.

Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp? ảnh 1

Nghệ sĩ ưu tú Đức Hải.

Trước đó, ngày 2/6, mạng xã hội xôn xao khi trên trang Facebook cá nhân của NSƯT Đức Hải (có tick xanh) xuất hiện nội dung phản cảm. Nội dung này khiến cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên, bất bình nếu những chia sẻ này thực sự là của NSƯT Đức Hải.

Nghệ sĩ Đức Hải phân trần: “Tài khoản Facebook của tôi bị hack chứ tôi không hề viết nội dung này. Họ mạo danh tôi để viết bài, bình luận đủ thứ, rồi chụp lại những bình luận đó làm bằng chứng. Do vậy nhiều người đọc Facebook của tôi đều tin rằng tôi viết và trả lời trên đó.

Sau đó họ còn gửi bom thư yêu cầu tôi chuyển tiền vào tài khoản. Hiện tôi đang có đủ bằng chứng để làm việc với Công an. Thấy bạn bè và mọi người cứ nói lùm xùm về vụ này thì tôi vào Facebook xem, nhưng đến giờ tôi vẫn không vào được. Sau đó, nghệ sĩ Đức Hải lên tiếng Facebook của ông không bị hack (như thông tin ban đầu ông chia sẻ) mà bị con nuôi của ông “nghịch dại”.

Theo nghệ sĩ Đức Hải, sau khi ông làm đơn trình báo vụ việc gửi Công an nhờ vào cuộc thì con nuôi của ông thừa nhận đã gây ra sự việc và xin lỗi. Con nuôi Đức Hải thú nhận là không nghĩ gây ra hậu quả đáng tiếc như hiện tại.

Miễn nhiệm Phó Hiệu trưởng không thuộc thẩm quyền của Hiệu trưởng

Trao đổi với báo chí liên quan đến quyết định miễn nhiệm của Trường, Thạc sĩ. Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích: Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn thuộc loại hình trường cao đẳng tư thục.

Do đó, việc thực hiện “nhiệm vụ và quyền hạn; tổ chức và quản lý trường cao đẳng” phải tuân theo các quy định tại Thông tư số 46/2016/TTBLĐTBXH ngày 28/12/2016, được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 18/2018/ TT-BLĐTBXH ngày 30/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định về Điều lệ trường cao đẳng.

Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp? ảnh 2

Tại Điều 15 Thông tư này về “Hiệu trưởng trường cao đẳng” không có quy định Hiệu trưởng trường cao đẳng có quyền hạn tự ban hành quyết định miễn nhiệm đối với các Phó Hiệu trưởng. Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 14 Luật Giáo dục nghề nghiệp năm 2014 cũng quy định Hiệu trưởng trường cao đẳng chỉ có quyền “bổ nhiệm, miễn nhiệm và cách chức các chức danh trưởng, phó các tổ chức của nhà trường”.

Theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 12 của Thông tư số 46/2016/TTBLĐTBXH nêu trên thì Hội đồng quản trị trường cao đẳng có quyền hạn: “Bầu hiệu trưởng và trình Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định công nhận; quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm các Phó Hiệu trưởng”. Đồng thời, đây cũng là quyền hạn của Chủ tịch Hội đồng quản trị trường cao đẳng theo quy định tại điểm d khoản 6 Điều 12 Thông tư số 46/2016/TTBLĐTBXH.

Vì vậy, theo quy định của pháp luật thì Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn không có thẩm quyền tự ban hành quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với nghệ sĩ Đức Hải mà thẩm quyền này thuộc về Hội đồng quản trị hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị Nhà trường. Mặt khác, Luật Giáo dục nghề nghiệp năm 2014 và Thông tư số 46/2016/TT-BLĐTBXH cũng không có quy định về việc Hội đồng quản trị hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị trường cao đẳng có thể ủy quyền cho Hiệu trưởng trường cao đẳng thực hiện việc miễn nhiệm đối với các Phó Hiệu trưởng.

Do đó, nếu Điều lệ và các quy định, quy chế nội bộ hợp lệ của Nhà trường không có các quy định khác, cho phép việc ủy quyền này thì ngay cả khi có sự ủy quyền hoặc cho phép của Hội đồng quản trị hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị thì quyết định miễn nhiệm này cũng là không hợp pháp.

Bên cạnh đó, nội dung của Quyết định số 60-21/QĐ-CĐSG của Hiệu trưởng Nhà trường cũng không có nội dung là được ban hành theo sự ủy quyền, hoặc cho phép của Hội đồng quản trị hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị. Bởi thế, nếu chỉ căn cứ vào nội dung Quyết định này và các quy định của pháp luật nêu trên thì Quyết định này là không đúng thẩm quyền.

Luật sư Nguyễn Đức Hùng nêu rõ, Điều 19 Thông tư số 46/2016/ TT-BLĐTBXH quy định: “1. Phó Hiệu trưởng trường cao đẳng là người giúp Hiệu trưởng trong quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường; 2. Phó Hiệu trưởng trường cao đẳng phải có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; đã có ít nhất 03 năm làm công tác giảng dạy hoặc tham gia quản lý giáo dục nghề nghiệp; có bằng tốt nghiệp đại học trở lên; đã qua đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ quản lý giáo dục nghề nghiệp; có đủ sức khỏe; có uy tín và năng lực quản lý. Riêng Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo thì tiêu chuẩn bổ nhiệm, công nhận như tiêu chuẩn đối với Hiệu trưởng”.

Thông tư này không có quy định về các trường hợp miễn nhiệm đối với Phó Hiệu trưởng trường cao đẳng. Tại Quyết định số 60-21/QĐCĐSG của Hiệu trưởng Nhà trường cũng nêu lý do miễn nhiệm chức vụ Phó hiệu trưởng của nghệ sĩ Đức Hải là “xét nhu cầu công tác của Trường”. Tất nhiên, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn có những căn cứ và quan điểm riêng để giải thích cho việc ra quyết định của mình.

Tuy nhiên, nếu việc ra Quyết định này xuất phát từ những nội dung phản cảm, không chuẩn mực được đăng tải trên Facebook của nghệ sĩ Đức Hải thì theo Luật sư Hùng, Nhà trường đã có quyết định hơi vội vàng.

Bởi vụ việc cho đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức cuối cùng của các cơ quan có thẩm quyền. Nếu các quyết định của Nhà trường được ban hành sau khi đã có và trên cơ sở kết luận chính thức, đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan có thẩm quyền thì sẽ đảm bảo tốt hơn tính khách quan và thuyết phục, tránh được những dư luận, ý kiến trái chiều như hiện nay

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm