Quảng Bình: Không để “nút thắt” tại dự án trọng điểm của quốc gia về năng lượng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư cho người dân tại dự án Trung tâm điện lực Quảng Trạch, các cấp chính quyền tỉnh Quảng Bình cùng các đơn vị liên quan đã và đang nỗ lực tìm giải pháp tháo gỡ để dự án được triển khai đảm bảo tiến độ.

Phối cảnh dự án Nhiệt điện Quảng Trạch I.

Phối cảnh dự án Nhiệt điện Quảng Trạch I.

Chậm tiến độ dễ tạo thành "điểm nghẽn"

Trung tâm Điện lực Quảng Trạch - một trong những dự án trọng điểm của quốc gia về lĩnh vực năng lượng đang được triển khai xây dựng tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Tại đây, sẽ có 3 dự án được triển khai gồm: Dự án nhiệt điện Quảng Trạch I, Dự án nhiệt điện Quảng Trạch II và Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ xây dựng và vận hành các nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I và Quảng Trạch II.

Trong đó, Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá mới cho sự phát triển của lĩnh vực công nghiệp năng lượng tỉnh Quảng Bình.Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, tiến độ triển khai xây dựng một số hạng mục thuộc dự án vẫn gặp không ít trở ngại do công tác giải phóng mặt bằng và việc bố trí tái định cư cho người dân chịu ảnh hưởng vẫn chưa được hoàn thành.

Cụ thể, theo Ban quản lý dự án Điện 2 (AĐ2), sau khi bàn giao dự án từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sang Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), AĐ2 đã sớm tiếp nhận hồ sơ BT-GPMB, tái định cư do UBND huyện Quảng Trạch và Ban Quản lý dự án ODA huyện Quảng Trạch giao.

Cho đến nay, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân đã cơ bản hoàn thành và đã tiến hành chi trả hơn 306 tỷ đồng cho 696/704 hộ dân. Tuy nhiên, việc thi công xây dựng và bàn giao khu tái định cư cho người dân vẫn chưa hoàn thành, một số hộ dân vẫn chưa di dời bàn giao mặt bằng, ngăn cản thi công trái phép...

Quảng Bình: Không để “nút thắt” tại dự án trọng điểm của quốc gia về năng lượng ảnh 1Công tác di dời, bố trí tái định cư cho người dân đang được các đơn vị, địa phương nỗ lực hoàn thành.

“Sau khi chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, việc bố trí tái định cư nơi ở mới cho người dân do Ban Quản lý dự án ODA huyện Quảng Trạch làm đại diện chủ đầu tư và triển khai xây dựng tại thôn 19/5, xã Quảng Đông.

Theo kế hoạch triển khai của UBND tỉnh Quảng Bình, việc triển khai xây dựng khu tái định cư với 3 giai đoạn phải hoàn thành và bàn giao mặt bằng cho người dân trong tháng 12/2019. Nhưng đến nay, tiến độ bàn giao mặt bằng cho người dân ở toàn bộ khu tái định cư đã bị chậm hơn 1 năm.

Việc thi công các hạng mục tại khu tái định cư chậm tiến độ sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch di dân chòm 1, 2, 3 thôn Vịnh Sơn cũng như tiến độ bàn giao mặt bằng cho dự án” - ông Nguyễn Thành Vinh, Trưởng phòng bồi thường giải phóng mặt bằng Ban quản lý Điện 2 cho biết.

Có thể thấy, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư tại dự án vẫn còn một số vướng mắc, dù không quá nhiều nhưng nếu giải quyết không triệt để và kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thực hiện các dự án như một "nút thắt".

Giải pháp tháo gỡ...

Việc bồi thường giải phóng mặt bằng và di dời người dân tại khu vực bị ảnh hưởng đến nơi ở mới có thể xem là cơ hội mở để người dân từng bước chuyển đổi cơ cấu kinh tế, ngành nghề góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, để làm được điều này cũng đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Để không xảy ra các vấn đề về an ninh trật tự trong quá trình thực hiện dự án, bên cạnh việc tìm cách tháo gỡ các vướng mắc, các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan thời gian qua luôn tích cực làm công tác tuyên truyền, vận động cho các hộ dân để hiểu các quy định pháp luật về việc bồi thường giải phóng mặt bằng cũng như bố trí tái định cư nhằm tạo sự đồng thuận cao đối với việc triển khai dự án...

Để đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án Trung tâm điện lực Quảng Trạch, vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Phan Mạnh Hùng đã yêu cầu UBND huyện Quảng Trạch sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trong tháng 6/2021.

Quảng Bình: Không để “nút thắt” tại dự án trọng điểm của quốc gia về năng lượng ảnh 2

Phối cảnh nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch II.

Đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương xử lý tồn đọng để bàn giao mặt bằng cho Tổng thầu EPC trong tháng 7/2021. Cùng với đó, cần đẩy nhanh tiến độ thi công khu tái định cư để ổn định sinh hoạt, sản xuất cho người dân cũng như quan tâm về vấn đề an sinh xã hội, tạo việc làm cho người dân khu vực dự án...

Về phía huyện Quảng Trạch, địa phương đang tăng tốc triển khai xây dựng khu tái định cư cho người dân. Với quy mô 49,7ha tổng mức đầu tư là 275,549 tỷ đồng được phân kỳ đầu tư thành 3 giai đoạn, đến nay các gói thầu thi công cũng đã cơ bản được hoàn thành. Trước mắt đã bàn giao 156 lô đất có diện tích 500m2 cho 156 hộ dân và 5 lô đất có diện tích 250m2 cho 5 hộ dân đủ điều kiện.

Hiện tại còn 233 lô đất có diện tích 500m2 và 15 lô đất có diện tích 250m2. Sau khi bố trí các lô đất này, nhu cầu tái định cư của người dân đối với diện tích 250m2 vẫn còn thiếu 126. Do đó, huyện Quảng Trạch đã tiến hành đề xuất việc lập hồ sơ khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công xây dựng công trình giai đoạn 4 cho khu vực đất dự phòng có diện tích 50.968m2 nhằm tổ chức cho người dân bốc thăm và bàn giao trong thời gian sớm nhất.

Với sự nỗ lực và vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của tỉnh cùng các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan, kỳ vọng các dự án tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch sẽ sớm gỡ được "nút thắt", đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm đảm bảo kế hoạch đề ra.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm