Sở Giao thông Vận tải Đồng Nai: Kiểm soát dịch bệnh, vẫn đảm bảo lưu thông hàng hóa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công tác quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải trong mùa dịch được Sở GTVT Đồng Nai xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm góp phần ngăn chặn đến mức thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh.

Lực lượng TTGT tỉnh Đồng Nai phối hợp với CSGT đường thủy kiểm tra ghe tàu.

Lực lượng TTGT tỉnh Đồng Nai phối hợp với CSGT đường thủy kiểm tra ghe tàu.

Tuyến đầu trong phòng chống dịch

Hiện nay, trọng trách đang đặt lên vai các đơn vị quản lý ngành giao thông vận tải là rất lớn khi vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa phải đảm bảo lưu thông hàng hoá cho người dân trong mùa dịch. Trong số đó, Sở GTVT tỉnh Đồng Nai là một trong những đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm soát hoạt động vận tải trên địa bàn, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Đến nay Sở GTVT Đồng Nai đã ban hành gần 190 văn bản liên quan đến công tác phòng chống Covid-19, riêng từ đầu Đợt dịch thứ 4 đã ban hành khoảng 60 văn bản. Kịp thời quán triệt, triển khai đến các đơn vị vận tải về nội dung chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, BCĐ Quốc gia, Bộ Y tế và các cấp ngành liên quan.

Bên cạnh đó, Sở chỉ đạo các đơn vị trong ngành tăng cường ứng dụng các giải pháp công nghệ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Triển khai hướng dẫn về sử dụng các ứng dụng khai báo y tế điện tử của Bộ Y tế và yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định về khai báo y tế điện tử bắt buộc, thực hiện kiểm soát bằng QR Code tại cổng ra vào cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, bến tàu, bến xe, lối lên xuống phương tiện… cài đặt và cập nhật thông tin lên phần mềm “An toàn Covid-19” theo quy định.

Ông Dương Mạnh Hưng – Phó Giám đốc Sở GTVT Đồng Nai chia sẻ, theo chỉ đạo UBND tỉnh, Thanh tra Sở luôn bố trí lực lượng tham gia các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Đợt 1 tham gia tại 8 chốt cấp tỉnh, 12 chốt cấp huyện. Trong Đợt 4, dù lực lượng Thanh tra mỏng nhưng Sở cũng cố gắng bố trí 44 người tham gia tại 08 chốt đường bộ, 02 chốt đường thủy cấp tỉnh và 01 chốt cấp huyện tại phà Cát Lái, huyện Nhơn Trạch.

Với những nỗ lực kiểm soát không ngừng nghỉ, Sở GVTV Đồng Nai luôn giữ vững tinh thần quyết tâm hạn chế tối đa mầm bệnh lây lan. Đến nay, ý thức của người tham gia giao thông qua lại tỉnh Đồng Nai mang lại hiệu quả rõ rệt, phần lớn các đơn vị vận tải nghiêm túc tuân thủ quy định phòng, chống dịch khi đến địa phận tỉnh Đồng Nai.

Sở Giao thông Vận tải Đồng Nai: Kiểm soát dịch bệnh, vẫn đảm bảo lưu thông hàng hóa ảnh 1Kiểm soát phương tiện vận tải đường bộ nhằm phòng chống dịch covid-19.

Đảm bảo hàng hóa thông suốt trong điều kiện dịch

Thời gian gần đây, nhiều địa phương liên tiếp phát hiện các trường hợp tài xế xe đường dài, tuyến Bắc - Nam dương tính với virus SARS-CoV-2, có thể trở thành những chuỗi lây nhiễm dịch bệnh nếu không được kiểm soát kịp thời.

Dù phần lớn tài xế chấp hành quy định phòng dịch, nhưng rủi ro vẫn có thể xảy ra, bởi quá trình vận chuyển hàng hóa, xe cộ lưu thông qua nhiều địa phương, tiếp xúc với nhiều người.

Ông N.V.L , lái xe tải chở hàng từ Hải Phòng vào Đồng Nai chia sẻ, xe của ông vận chuyển hàng hóa đưa đến các chợ đầu mối của Đồng Nai sau đó quay trở ra. Tất cả tài xế, nhân viên phụ xe đều thực hiện nghiêm các quy định của địa phương về việc theo dõi lịch trình, khai báo y tế, đeo khẩu trang khi di chuyển.

“Dù tuân thủ chặt chẽ, nhưng vẫn không tránh khỏi rủi ro bởi nhiều trường hợp như ăn uống, nghỉ ngơi buộc lái xe, người vận chuyển phải ghé các hàng quán, trạm xe dọc đường nên vẫn có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19” - ông L. khuyến cáo.

Do đặc thù phức tạp như trên, hoạt động vận tải đường dài, liên tỉnh nếu không được kiểm tra, giám sát chặt để bảo đảm tuân thủ đúng quy định có thể tạo ra nguồn lây nhiễm dịch bệnh trên trận tuyến chống dịch mà các địa phương cũng như cả nước đã thiết lập. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì công tác kiểm soát phương tiện vận tải của Sở GTVT Đồng Nai đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Sở Giao thông Vận tải Đồng Nai: Kiểm soát dịch bệnh, vẫn đảm bảo lưu thông hàng hóa ảnh 2Vừa kiểm soát dịch, vừa đảm bảo hàng hóa lưu thông.

Trước đó từ những tháng đầu năm 2020, Sở GTVT đã sớm chủ động triển khai công tác thông tin tuyên truyền phòng chống Covid-19, cấp phát đến các đơn vị vận tải hàng nghìn tờ thông tin tuyên truyền khuyến cáo biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, dán áp phích tại các điểm đông người qua lại tại các đơn vị, các bến xe, trạm xe buýt, bến, cảng…

Lực lượng Thanh tra Sở trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, thậm chí thực hiện vận động ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống Covid-19. Qua đó đã kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở và hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Sở thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở đơn vị kinh doanh vận tải phải kiểm tra, kiểm soát hành trình của phương tiện và người điều khiển phương tiện để thông báo cho cơ quan chức năng khi cần thiết. Cụ thể khi vận chuyển hàng hóa từ Đồng Nai đến vùng có dịch hoặc ngược lại, đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa phải báo ngay các thông tin trên đến email, zalo hoặc đường dây nóng của Sở GTVT Đồng Nai và nơi đến để được hỗ trợ.

Bên cạnh công tác đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, thì việc đảm bảo sản xuất, lưu thông hàng hóa thông suốt trong điều kiện dịch cũng được Sở GTVT Đồng Nai đặc biệt quan tâm. Cụ thể, thực hiện theo chỉ đạo, Sở GTVT tỉnh Đồng Nai thường xuyên ban hành các văn bản hướng dẫn phân luồng phương tiện vận tải hàng hóa bảo đảm thông suốt 24/24, không để ùn ứ do dịch bệnh Covid-19; Thực hiện cấp Thẻ nhận diện có QRCode tạo “Luồng xanh” vận chuyển hàng hóa, công nhân, chuyên gia.

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong vận chuyển hàng hoá và hành khách ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Sở GTVT Đồng Nai đã phối hợp với Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cấp Thẻ nhận diện cho hơn 2000 phương tiện, trong đó Sở GTVT Đồng Nai tiếp nhận hồ sơ trực tiếp, gửi Sở GTVT TP Hồ Chí Minh phối hợp cấp Thẻ nhận diện cho hơn 77 đơn vị với hơn 630 phương tiện từ Đồng Nai quá cảnh qua địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng thời, ngày 19/7/2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã triển khai phần mềm cấp Thẻ nhận diện (có mã QR) tạo “Luồng xanh” cho phương tiện vận chuyển hàng hóa, công nhân lưu thông trên toàn quốc, Sở GTVT Đồng Nai đã tiếp nhận phần mềm trên và đã triển khai hướng dẫn đến các đơn vị trên địa bàn tỉnh biết, thực hiện cấp. Các Doanh nghiệp có trụ sở trên địa bàn tỉnh có thể tiến hành nộp hồ sơ, nhận kết quả qua địa chỉ thư điện tử và tại địa chỉ trang web: luongxanh.drvn.gov.vn.

Cùng chuyên mục
Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia

Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia

(PLVN) - Những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, bà con các dân tộc tỉnh Hòa Bình và người dân cả nước từng tự hào về “công trình thế kỷ” Thủy điện Hòa Bình tầm cỡ quốc gia, có công suất lớn nhất Đông Nam Á. Hiện nay, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, người dân cũng đang kỳ vọng về một Khu du lịch Hồ Hòa Bình mang “thương hiệu Quốc gia”, ghi tên vào bản đồ du lịch thế giới.

Đọc thêm