Tâm thư của cô giáo viết tặng học trò về sự lựa chọn trước ngưỡng cửa vào đời rung động triệu trái tim

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trên trang Facebook cá nhân, bức tâm thư của cô giáo Nguyễn Minh Ngọc – giáo viên trường THPT Đinh Thiện Lý (TP Hồ Chí Minh) với tựa đề “Nói với con về sự lựa chọn” viết tặng các con sinh năm 2003 trước thềm kỳ thi THPT Quốc gia – một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời - lập tức thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

(ảnh minh họa).

(ảnh minh họa).

Hãy lựa chọn trân quý, yêu thương

Tâm thư của cô giáo Ngọc viết cho các con học sinh thân yêu trong bối cảnh cuộc sống vẫn xoay vần xung quanh bao bất ổn mà đại dịch Covid-19 mang lại. Những con số, những thống kê, những hình ảnh, những tranh cãi mỗi ngày trên mạng xã hội… hệt như vòng xoáy thông tin, nhiều khi nhấm chìm ta trong mỏi mệt.

Cộng thêm vào đó, với các con học sinh, còn có những lo lắng, những căng thẳng trước kì thi xen lẫn cảm giác tủi thân, cảm giác thiệt thòi vì không được đến trường những buổi học cuối, không có Lễ trưởng thành trọn vẹn bên thầy cô, bạn bè, gia đình.

Có lẽ, khi bước chân vào năm học, ta không ngờ, ngày chia tay, ta chỉ được nhìn thấy nhau qua màn hình của những thiết bị điện tử.

Công nghệ, dù phát triển đến mấy, nào thay thế được những cái ôm, những nụ cười, những ánh mắt gửi trao, những khoảnh khắc bên nhau tạm biệt tuổi học trò. Tạm biệt những tháng ngày mà mãi về sau này, chuyến tàu thời gian không đưa ta trở lại. Ta, hành khách trên con tàu một chiều, bỗng thấy ngơ ngác vì 3 năm học, trôi qua như một cơn gió. Chỉ kí ức và yêu thương là còn đó, chắt lọc lại, cẩn thận, nâng niu giữ bao chuyện vui buồn.

Tâm thư của cô giáo viết tặng học trò về sự lựa chọn trước ngưỡng cửa vào đời rung động triệu trái tim ảnh 1

Chân dung cô giáo Nguyễn Minh Ngọc (ảnh: Facebook cá nhân).

Cô Ngọc viết: "Nhưng cũng chính trong bối cảnh đầy biến động, chúng ta lại càng có cơ hội cảm nhận rõ hơn về những sự lựa chọn của bản thân ta. Là ta sẽ chọn chăm sóc bản thân thật tốt, cố gắng hết sức mình cho mùa thi hay để nỗi lo sợ, chán nản làm chủ thế giới cảm xúc của ta.

Là ta sẽ chọn biết ơn bao con người lặng thầm chống dịch để cho ta một kì thi an toàn hay ta giận dữ, trút cơn oán thán lên những người được xem là “tội đồ lây lan dịch ra cộng đồng, làm chúng ta khổ lây, thi cử đến nơi rồi còn thế!”

Là ta sẽ chọn yêu thương bao thầy cô xoay vần với bài giảng luyện thi online, thời gian trong ngày thu về quanh chiếc máy tính hay ta phàn nàn vì “ôn thi online làm sao hiệu quả được?” mà quên đi trách nhiệm của chính mình trong việc học thi.

Là ta sẽ chọn trân quý trải nghiệm đặc biệt của ngày bế giảng online hay cứ mãi giữ nỗi hờn covid không cho ta một ngày chia tay trọn vẹn.

Vậy đấy, ngay cả trong hoàn cảnh bất khả kháng, ta vẫn có thể và có quyền tự do lựa chọn một thái độ sống. Lựa chọn gieo xuống một hạt giống, ta sẽ gặt hành vi, tính cách và dài lâu hơn, là gặt số phận.

Tâm thư của cô giáo viết tặng học trò về sự lựa chọn trước ngưỡng cửa vào đời rung động triệu trái tim ảnh 2

Hình ảnh sân trường mùa Covid hoa phượng nở rực và vắng bóng học trò.

Sự lựa chọn thể hiện giá trị của con người

Qua tâm sự về sự lựa chọn, cô giáo Minh Ngọc đã ân cần chia sẻ với học trò của mình về cuộc sống, về lẽ đời, về một thái độ sống tử tế, tích cực.

Thứ nhất, cuộc sống được làm nên bởi những điều chúng ta lựa chọn

Mọi sự lựa chọn, bao gồm cả những lựa chọn đơn giản như ăn món gì, mặc trang phục nào, giao tiếp, kết nối với ai đều có tác động hình thành quan điểm, tính cách, tâm hồn mỗi chúng ta.

Thế nên, một khi đã đưa ra lựa chọn, hãy dũng cảm, trung thực để chịu trách nhiệm đến cùng với nó. Lựa chọn đúng hay sai không quan trọng bằng việc ta xem mình là chủ nhân hay nạn nhân của những điều-việc-người ta đã lựa chọn trong thì quá khứ.

“Ta là sản phẩm của chính mình”

“Nếu không ta, thì ai?”

Không có lựa chọn nào tuyệt đối đúng, tuyệt đối hoàn hảo, tuyệt đối sáng suốt… Không có lựa chọn nào là dễ dàng… Không có lựa chọn nào ta không phải, không cần trả giá. Có những cái giá, thật sự đắt đỏ, thật sự xót xa cho ta và cho người…

Nhưng…

Bản thân điều ta chọn, trong một thời điểm, đã là phương án phù hợp nhất, tốt nhất, đúng nhất trong suy nghĩ, tầm nhìn, hoàn cảnh của ta. Không có lý gì ta lại oán giận, kết tội bản thân.

Ngay cả những lựa chọn làm ta nuối tiếc, ân hận thì hẳn chúng cũng có giá trị đóng góp không nhỏ trên con đường ta trưởng thành. Sai lầm, nỗi đau, tổn thương, những học phí đó, là ta trả để bước chân đi trên con đường đời của ta thêm phần điềm tĩnh, vững vàng, tự tin.

Và, chắc con còn nhớ, trong một lá thư cũ, cô từng nói: “Chúng ta là những người bình thường, chúng ta được phép sai để học cách chấp nhận – đi qua những cái sai”

Thứ hai, mọi sự lựa chọn đều tạo nên sự tác động đến nhiều phía, nhiều người

Chẳng có lựa chọn nào của một cá nhân mà không làm ảnh hưởng tới môi trường, cộng đồng và chính bản thân mình trên hai chiều tích cực hoặc tiêu cực.

Thế nên, trên bước đường đời, hạn chế hết sức câu nói: “Con tự làm tự chịu, mặc kệ con đi”. Tuổi 20, cô đã từng nói thế, cô cảm thấy mình thật tự lập, thật mạnh mẽ khi đưa ra lời tuyên bố.

Để rồi, dù cô có tự chịu đến đâu, có im lặng gánh trách nhiệm đến mức nào, cô không thể ngăn chặn những giọt nước mắt lặn sâu vào trong của những người yêu thương cô, khi chứng kiến cô trả “học phí” cho một sự lựa chọn nào đấy trong những tháng năm tuổi trẻ.

Không, không mặc kệ và bất chấp được đâu, con ạ!

Thế giới được tạo nên với muôn vạn sự kết nối, “con người đa đoan” trong cái đa sự của đời. Mọi điều con chọn, ít hay nhiều, đều có sự tác động tới gia đình, bạn bè, cộng đồng và lớn lao hơn là Mẹ thiên nhiên.

Ai cũng chúc con thành đạt, thành công. Con có biết chăng, khi con ở vị trí cao trong xã hội, lời con nói, việc con làm có khi mang sức nặng thay đổi bao nhiêu số phận?

Đại dịch Covid, bản thân nó, đã cho ta thấy, một hành động của cá nhân không tuân thủ quy định phòng dịch, có thể mang tới hậu quả to lớn nhường nào cho cộng đồng.

Đời mỗi chúng ta chỉ như viên đá nhỏ, vẫn có sức tạo ra bao vòng sóng lan toả nếu viên đá đó được ném xuống mặt hồ.

Trước khi đưa ra một lựa chọn, nếu có thể, hãy cân nhắc hết tất cả sức tác động của quyết định đó. Hãy xây dựng cho mình nguyên tắc của sự lựa chọn. Lợi mình, lợi người thì làm. Lợi mình, hại người thì cần dừng lại. Hại mình, lợi người thì quay về để yêu thương lại bản thân. Cả hai vai, kẻ bất nhân và nạn nhân, vai nào, cũng mang đến những tổn thương, không cho người thì cho con.

Tặng hoa cho người khác thì tự nhiên bàn tay ta ngát hương; ngược lại nếu cầm bùn đất ném vào người, tay con không sạch. Bị người khác ném bùn đất, lần đầu có thể do con quá tin yêu, nhường nhịn họ, những lần sau là do con chưa ý thức bảo vệ chính con.

Thứ ba, sự lựa chọn thể hiện giá trị của người lựa chọn

Như một đời cây, yếu tố quyết định quá trình lớn lên nằm ở bộ rễ, những giá trị sống con xây dựng cho mình chính là nền tảng làm hoa trái trong mọi sự lựa chọn của con.

Hệ giá trị đó là câu trả lời cho câu hỏi tại sao ta chọn làm cái này mà không làm cái kia, chọn đồng hành với người này thay vì người nọ, chọn ở đây thay vì ở một nơi khác… Không cần nói với mọi người ta là ai, chỉ sự lựa chọn của chính bản thân ta trong nhiều hoàn cảnh cuộc sống, đã là một câu trả lời trọn vẹn.

Có những lựa chọn đến trong những khoảnh khắc đặc biệt, cực kì ngắn ngủi, như nhảy lên mái tôn để đỡ một em bé đang rơi xuống, như cúi đầu chào đoàn xe chi viện chống dịch cho thành phố quê hương mình, như cạo trọc đầu trước khi đi vào tâm dịch… lại sáng lên giá trị của sự dũng cảm, lòng biết ơn, tinh thần trách nhiệm.

Và các con sẽ thấy, giá trị sống chính là yếu tố quyết định sự sáng suốt, bền lâu, tác động tích cực của mọi điều ta lựa chọn.

Cuối thư, cô Ngọc viết: "Vậy đấy, các con ạ sự lựa chọn luôn hiện diện trong mỗi khoảnh khắc cuộc sống, từ những điều bé nhỏ, giản đơn đến những điều lớn lao, phức tạp. Sự lựa chọn mang tính chất quyết định trên hành trình xây dựng và đập vỡ, kiếm tìm và buông bỏ của bản thân con với cuộc đời con.

Cô chúc con có những sự lựa chọn đúng đắn giúp con hạnh phúc, giúp con thành công, giúp con hài lòng. Cô cũng chúc con có những sự lựa chọn sai lầm giúp con tỉnh thức, giúp con trưởng thành, giúp con biết ơn."

Hơn hết, cô nhắc con và nhắc chính bản thân mình: Trách nhiệm của mọi lựa chọn thuộc về chúng ta. Mọi sự lựa chọn đều để lại ảnh hưởng, hãy để giá trị sống, lý trí và tiếng nói bên trong dẫn dắt nó.

Mấu chốt đi đến mọi lựa chọn là tư duy đa chiều, cảm xúc tích cực, hành động kiên tâm. Và, con đường tìm kiếm sự lựa chọn chính là quay về bên trong mỗi con người. Mong con luôn tìm thấy con, kết nối với chính con. Để trong mọi lựa chọn, con đều học được những trải nghiệm hữu ích với thương yêu và biết ơn" - bức tâm thư của cô giáo kết lại bằng lời nhắn nhủ đầy yêu thương, ân cần của người đi trước dành cho thế hệ trẻ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm