Bản án thích đáng cho kẻ “ngựa quen đường cũ” buôn ma túy

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đã từng phải thụ án 17 năm tù về tội mua bán ma túy nhưng Nguyễn Văn Việt không biết tỉnh ngộ, vẫn ngựa quen đường cũ để rồi lần này phải trả giá bằng bản án tử hình...

Bị cáo Nguyễn Văn Việt.

Bị cáo Nguyễn Văn Việt.

Sau khi chấp hành xong bản án 17 năm về tội mua bán ma túy, người đàn ông quê tỉnh Thái Bình dạt về Nghệ An sinh sống bằng nghề xe ôm. Suốt hơn 4 năm ròng, Việt sống vật vờ trên xe mà không thuê cho mình chỗ trọ để nghỉ chân. Việt cũng không về quê sống cùng vợ con mà nay đây mai đó rồi vận chuyển gói hàng có cước phí 1 triệu đồng để rồi mất cả mạng sống.

Bí mật bên trong thùng “hàng cấm”

Nguyễn Văn Việt (SN 1971, quê huyện Phú Bình, tỉnh Thái Bình), đã có vợ và 2 người con, từng bị tòa án tỉnh Đồng Nai tuyên phạt 17 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đó là nhân thân của bị cáo Việt được Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An công bố trong quá trình xét xử về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy trong phiên xét xử vừa qua.

Suốt phiên tòa, bị cáo tỏ ra bình tĩnh, trả lời rành mạch những câu hỏi của hội đồng xét xử. Việt khai nhận, chiều ngày 27/6/2021 khi bị cáo đang chờ khách tại ngã ba Yên Lý (thuộc xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, Nghệ An) thì được một người thuê chở lên xã Tri Lễ, huyện Quế Phong với tiền công 700 nghìn đồng.

“Trên đường đi, người này hỏi vềcông việc, thu nhập thì bị cáo nói: làm nghề xe ôm, ai thuê chở đi đâu thì chở, hoặc chở hàng cho người có nhu cầu, mỗi ngày kiếm được từ 200 đến 250 nghìn đồng. Nghe vậy, người đó giới thiệu tên Mèo và đặt vấn đề thuê chởhàng từ xã Tri Lễ xuống ngã ba Yên Lý mỗi chuyến sẽ được trả 1 triệu đồng tiền công. Khi bị cáo hỏi đó là hàng gì thì Mèo chỉ bảo “hàng cấm”, Việt khai trước tòa.

Theo cáo trạng, sáng 30/6/2021, theo chỉ đạo của Mèo, Việt chạy xe máy lên xã Tri Lễ lấy ma túy từ một người lạ để giao cho khách. Tuy nhiên, trên đường về thì Việt bị tổ công tác Công an Nghệ An ra hiệu dừng xe máy, kiểm tra. Lúc này, Việt phóng xe bỏ chạy nhưng đã bị công an bắt giữ người cùng tang vật là hơn 1,7 kg ma túy.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Việt khai vận chuyển hàng cấm chứ không biết bên trong là ma túy. Trước câu hỏi của tòa: “Vì sao không biết đó là ma túy nhưng khi bị công an ra tín hiệu dừng xe bị cáo lại bỏ chạy?”. Lúc này Việt trả lời “do hoảng sợ”. “Bị cáo chỉ là người làm thuê cho người ta. Họ thuê chở hàng thì bị cáo làm để nhận 1 triệu đồng tiền công chứ không biết bên trong hộp ấy có ma túy”, Việt khai.

Tuy nhiên, căn cứ biên bản bắt người phạm tội quả tang, vật chứng thu giữ và các tài liệu, chứng cứ đủ căn cứ xác định Nguyễn Văn Việt đã có hành vi vận chuyển ma túy. Chỉ khi đối diện với án tử hình bị cáo này mới thể hiện sự ăn năn hối lỗi và nhận tội. Rồi Việt kể lại những năm tháng bươn chải kiếm sống tại Nghệ An sau khi ra tù.

Bản án thích đáng cho kẻ “ngựa quen đường cũ” buôn ma túy ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Văn Việt được dẫn giải ra trước vành móng ngựa.

Tử tù từng sống lang bạt

Nguyễn Văn Việt là con thứ 9 trong gia đình có 10 anh chị em. Việt đã lập gia đình và có 2 người con. Vào năm 2007, khi đứa con thứ 2 đang bập bẹ tập nói thì Việt bị công an tỉnh Đồng Nai bắt vì liên quan đến vụ mua bán ma túy. Năm đó, Nguyễn Văn Việt bị tòa tuyên án 17 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Theo như trình bày của Việt, sau 10 năm thi hành án thì được ra tù trước thời hạn nhờ chấp hành án tốt.

Nhưng điều khó hiểu là sau khi được tự do, Việt không về nhà ở Thái Bình sinh sống cùng vợ con mà dạt về Nghệ An mưu sinh bằng nghề lái xe ôm. Theo lời khai của Việt tại tòa, bị cáo đã chọn ngã ba Yên Lý nơi có đường Quốc lộ 1 giao với quốc lộ 48 đi lên các huyện miền Tây Nghệ An để hành nghề. Cũng cần nói thêm, tình hình ma túy ở vùng núi Nghệ An những năm gần đây khá phức tạp dù rất nhiều đường dây ma túy lớn đã bị lực lượng chức năng triệt phá.

Chọn Nghệ An để sinh sống sau chục năm ở trong tù, Việt mua được chiếc xe máy cũ với giá 6 triệu đồng và bắt đầu hành nghề xe ôm. “Ai thuê chở đi đâu thì bị cáo chở. Nhiều người còn thuê chở hàng hóa bị cáo cũng nhận miễn có tiền. Thời điểm người tên Mèo đặt vấn đề thuê chở hàng, do dịch COVID-19 đang phức tạp, công việc khó khăn nên bị cáo đã đồng ý”, bị cáo Việt khai.

Cũng theo lời khai của bị cáo này suốt hơn 4 năm sống ở Nghệ An bị cáo không đăng ký tạm trú và cũng chẳng thuê cho mình phòng trọ để nghỉ chân. “Bị cáo sống vật vờ bên chiếc xe máy của mình. Mệt quá thì ngả lưng trên yên xe. Cũng có nhiều khi đi trên đường mệt quá thì tấp vào chỗ nào đánh một giấc ngủ rồi lại dậy tiếp tục di chuyển. Hoặc cũng có khi bị cáo thuê nhà nghỉ theo giờ để nghỉ tạm”, Việt nói về cuộc sống của mình.

Trước câu hỏi của vị hội thẩm “tại sao không về quê sống cùng vợ con lại chọn cuộc sống vật vờ nơi xa lạ, trong khi thu nhập lại bấp bênh như lời bị cáo trình bày?” thì Việt im lặng. Rồi gã xe ôm cho hay, hai đứa con của mình đã lập gia đình. Hiện bị cáo đã lên chức ông nội, ông ngoại. Chỉ khi nhắc đến người thân, đôi mắt của Việt mới chùn xuống. Bị cáo cảm thấy hối hận khi lần thứ 2 phạm tội liên quan đến ma túy khi đã có tuổi.

Đối diện với án tử hình bị cáo đã xin tòa cho mình cơ hội sống. Đồng thời gửi lời hỏi thăm, xin lỗi tới vợ con, người thân ở quê nhà dù họ không đến tham dự tòa. Phạm tội với tình tiết tăng nặng là tái phạm, bị cáo Nguyễn Văn Việt bị tòa tuyên án tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Đề án “Xã biên giới sạch ma túy”

Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước, với đường biên giới dài 468,3km, giáp 3 tỉnh nước CHDCND Lào; có 27 xã biên giới thuộc 6 huyện; 5 cửa khẩu được kết nối với 3 tuyến quốc lộ trọng điểm; vị trí địa lý gần khu vực “Tam giác vàng”- thánh địa ma túy của thế giới. Đặc biệt, hiện nay 27/27 xã biên giới trên địa bàn tỉnh có ma túy, với 11/27 xã trọng điểm phức tạp về ma túy; có trên 700 người nghiện, người nghi nghiện; nhiều tụ điểm, điểm phức tạp, điểm bán lẻ và đối tượng nghi vấn liên quan đến tội phạm ma túy.

Dự báo thời gian tới tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tại địa phương này tiếp tục diễn biến phức tạp; khu vực biên giới vẫn là địa bàn trọng điểm trung chuyển ma túy từ Lào vào địa bàn tỉnh. Các đối tượng phạm tội ma túy sẽ tiếp tục lôi kéo người dân tộc thiểu số, đặc biệt là người dân tộc tại địa bàn các xã biên giới tham gia vào con đường phạm tội. Bên cạnh đó, số người nghiện, người nghi nghiện tại các xã biên giới còn nhiều, nguy cơ tái trồng cây thuốc phiện còn tiềm ẩn ở một số bản vùng sâu, vùng xa, khu vực có người Mông sinh sống.

Tỉnh Nghệ An coi công tác phòng chống ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa thường xuyên, liên tục và lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ, quyết liệt, quyết tâm cao. Để đấu tranh quyết liệt, có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh nói chung và trên tuyến biên giới Việt- Lào nói riêng, Đề án xây dựng “Xã biên giới sạch về ma túy” trên địa bàn tỉnh do Công an Nghệ An ban hành là một trong những biện pháp tích cực.

Cùng chuyên mục
 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Đọc thêm