Vết máu không cùng nhóm “lên tiếng” sau 15 năm im lặng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại Lào Cai từ năm 2006 nhưng không tìm ra hung thủ. 15 năm sau, vào năm 2021, chỉ từ một tình tiết tình cờ, kẻ thủ ác đã phải tra tay vào còng số 8 nhờ sự xác minh danh tính của khoa học pháp y...

Thực nghiệm lại hiện trường vụ cướp của giết người xảy ra 15 năm trước.

Thực nghiệm lại hiện trường vụ cướp của giết người xảy ra 15 năm trước.

Ngày 28/8/2006, tại phường Cốc Lếu, TP Lào Cai xảy ra vụ án giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng. Nhiều năm đã trôi qua kể từ ngày án mạng xảy ra, nhưng hung thủ vẫn “bóng chim, tăm cá”. 15 năm sau, vào năm 2021, chỉ từ thông tin sơ sài, cuối cùng hai đối tượng gây ra vụ cướp rúng động trên đã phải tra tay vào còng số 8.

Mẫu máu của hai người

Năm 2006, Ngô Văn Tuấn sinh năm 1987 và Lê Văn Hạnh sinh năm 1988 cùng trú tại Vĩnh Phúc rủ nhau lên Lào Cai làm ăn. Thế nhưng, hai thanh niên này vốn lười lao động, lại nghiện ma túy nên những đồng lương ít ỏi từ việc làm thợ xây không thể đủ đáp ứng nhu cầu của hai gã thanh niên.

Bị những cơn vật thuốc hành hạ,Tuấn và Hạnh bàn nhau đi cướp tài sản của lái xe ôm.Sau khi thống nhất, đêm muộn,chúng đi bộ ra cầu Cốc Lếu. Trong người, Hạnh thủ sẵn một con dao làm hung khí. Đường phố vắng vẻ, chỉ còn lại vài ba người xe ôm vẫn đang kiên nhẫn đợi những vị khách cuối cùng.

Sau vài vòng lượn tìm mồi, Tuấn, Hạnh quyết định chọn một người đàn ông lớn tuổi. Chúng lại gần, đề nghị người lái xe ôm chở vào khu kinh tế Kim Thành.

Đúng với kịch bản đã bàn bạc từ trước, khi đến đoạn đường xấu và vắng người qua lại, Tuấn giả vờ làm rơi chiếc dép. Khi người lái xe ôm dừng xe lại thì Tuấn và Hạnh lộ mặt muốn xin tiền. Nhiều năm làm xe ôm vùng biên viễn, người lái xe tỏ ra cứng cỏi, không đồng ý và còn hô hoán tìm sự trợ giúp.Ngay lập tức, Hạnh rút con dao mang theo người ra đâm liên tiếp vào nạn nhân. Người lái xe ôm vùng bỏ chạy thì bị Tuấn đuổi theo ôm lấy để cho Hạnh dùng dao tước đoạt mạng sống.

Trong lúc giằng co, Hạnh đâm trúng bàn tay trái của Tuấn gây chảy máu. Sau khi sát hại người lái xe ôm, chúng định lấy xe máy nhưng do chiếc xe không nổ nên cả hai bỏ lại rồi bỏ trốn.

Nạn nhân được xác định là ông Lê Thái H sinh năm 1964, trú tại TP Lào Cai. Kết luận giám định pháp y số 37/GĐPY ngày 2/9/2006 xác định nạn nhân tử vong do suy hô hấp cấp, đa vết thương, mất máu cấp do tác động của vật cứng có lưỡi sắc, không được cứu chữa kịp thời.

Chi tiết được đặc biệt chú ý trongbản giám định này là trên các phần đuôi xe máy có các vết máu người, nhóm máu O, trong khi nạn nhân là nhóm máu A. Các dấu vết máu thu thập được tại hiện trường cho thấy, dấu vết máu trên biển số xe máy và trên hòn đá to là của cùng một người nam giới, không phải là máu của nạn nhân Lê Thái H.

Với các căn cứ thu thập được, vào thời điểm đó ban chuyên án đã xác định vụ án có đồng phạm.

Trong một thời gian dài, các chiến sỹ của Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Lào Cai liên tục lần tìm các manh mối của vụ án. Tuy nhiên, những thông tin thu thập được quá ít, không đủ để dựng lên chân dung của nghi phạm sát hại ông H nên mặc dù rất quyết tâm điều tra, làm sáng rõ vụ án, trong suốt nhiều năm ròng những manh mối về nghi phạm vẫn “bặt vô âm tín”, thủ phạm vẫn “bóng chim tăm cá”.

Lộ mặt trong một lần tâm sự

Về phần các hung thủ, sau cái đêm gây ra vụ án sát hại người lái xe ôm ở cầu Cốc Lếu, đã bỏ trốn về quê ở Vĩnh Phúc. Cùng với thời gian, mỗi người đi một nơi.

Hạnh lấy vợ, sinh con rồi lên Sơn La sinh sống. Còn Tuấn, năm 2020 lại gây ra một vụ giết người tại Vĩnh Phúc. Lần này, Tuấn không thể trốn thoát như 15 năm trước. Gã bị kết án 13 năm tù cho hành vi tội ác của mình. Tại trại tạm giam Công an tỉnh Vĩnh Phúc, Tuấn quen biết một bạn tù. Trong một lần trò chuyện, vui miệng Tuấn đem câu chuyện 15 năm trước hắn từng gây án tại Lào Cai kể lại cho người bạn tù này.

Người bạn tù sau này là nhân chứng của vụ án sau đó được chuyển đến Trại giam Tân Lập cải tạo, còn Tuấn cũng được chuyển đến một trại giam khác của Bộ Công an. Trong thời gian cải tạo tại Trại giam Tân Lập, được sự cảm hoá, giáo dục của các cán bộ quản giáo, nhân chứng đã kể lại chi tiết trên.

Thông tin này, sau đó đã được chuyển đến Công an tỉnh Lào Cai. Cán bộ Đội trọng án đã dựng lại các vụ cướp chưa rõ đối tượng xảy ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong nhiều năm qua. Trong đó, có những vụ đã ra bị đình chỉ điều tra.

Việc tìm kiếm chẳng khác gì “mò kim đáy bể” bởi dữ liệu thu được quá ít ỏi. Trong khi đó, vụ án đã xảy ra cách đây 15 năm, đối tượng có thời gian dài để tạo vỏ bọc, tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. Trong trường hợp xác định được đối tượng nghi vấn thì cũng phải thu thập đủ chứng cứ, buộc đối tượng phải “tâm phục, khẩu phục”.

Quá trình rà soát, các trinh sát và điều tra viên phát hiện thông tin do nhân chứng cung cấp trùng khớp với vụ cướp xảy ra vào 28/8/2006 tại phường Cốc Lếu, TP Lào Cai, nạn nhân là ông Lê Thái H. Theo tài liệu ban đầu thì vào thời điểm xảy ra vụ án có hai đối tượng là thanh niên đến cầu Cốc Lếu thuê nạn nhân H chở đi. Sau đó, ông H không về và phát hiện đã tử vong. Do trời tối nên vào thời điểm đó, các nhân chứng không nhận dạng được hai người thanh niên này.

Hồ sơ được lật lại cho thấy mẫu máu thu được của ông Lê Thái H thuộc nhóm máu A. Phân tích ADN từ các dấu vết máu thu trên biển số xe máy, trên hòn đá to, trên chiếc dép trái ghi thu tại hiện trường, trên áo nạn nhân Lê Thái H cho thấy là của cùng một người nam giới, nhưng không phải là máu của nạn nhân.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã cử một mũi trinh sát tiến hành thu mẫu tóc và máu của nghi can Tuấn.

Lưới trời lồng lộng nhưng khó lọt

Đến cuối tháng 3/2021, Công an tỉnh Lào Cai nhận được Kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an khẳng định một mẫu máuthu được tại hiện trường vụ án là của Ngô Văn Tuấn. Từ căn cứ này, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã tập trung lực lượng đấu tranh với Tuấn.

Dù là một kẻ côn đồ, từng nhiều lần ra tù, vào tội, ngoan cố, lỳ lợm, nhưng điểm đột phá để các trinh sát “hạ gục” đối tượng này chính là những chứng cứ khoa học đầy thuyết phục. Khi cảm thấy thời cơ đã chín muồi, các trinh sát đưa ra chứng cứ khoa học là mẫu ADN và máu. Đến lúc này, dù đã có sự chuẩn bị trước về tâm lý nhưng Tuấn cũng toát mồ hôi và đã phải khai nhận toàn bộ vụ án, cùng đối tượng Hạnh gây ra vụ giết người, cướp tài sản vào năm 2006.

Từ lời khai của Tuấn, một tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã tổ chức xác minh và truy bắt đối tượng Lê Văn Hạnh.Quá trình rà soát, phát hiện Hạnh đang ở cùng với vợ tại Sơn La nên đã triệu tập về trụ sở làm rõ. Khi bị bắt, Hạnh những tưởng tội ác của mình sau ngần ấy năm sẽ không còn bị ai tìm thấy nữa

Tại cơ quan Công an, Hạnh và Tuấn thừa nhận đã gây ra vụ giết người, cướp tài sản tại TP. Lào Cai. Nhưng có lẽ do thời gian quá lâu nên lời khai về diễn biến vụ án lại bất nhất giữa Hạnh và Tuấn. Để đối chất làm rõ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã tiến hành thực nghiệm điều tra vụ án. Đến lúc này, những nút thắt trong vụ án đã hoàn toàn được gỡ bỏ.

“Lưới trời lồng lộng" nên dù có hẳn 15 năm lẩn trốn nhưng những kẻ giết người vẫn không thoát. Và có một sự thật là Tuấn khai anh ta luôn bị ám ảnh về tội lỗi đã gây ra. Đêm nào anh ta cũng nằm mơ, ăn không ngon, ngủ không yên. Chính vì thế, trong một lúc xúc động, anh ta đã buột miệng tiết lộ về vụ án…

Cùng chuyên mục
 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Đọc thêm