Xin tòa “bớt” cho ít năm tù vì “sợ chết trong nhà giam”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phạm tội buôn bán ma túy ở tuổi xưa nay hiếm, cặp vợ chồng ở vùng cao Nghệ An phải theo nhau hầu tòa. Tuổi cao, sức yếu khiến cả hai phải dìu nhau đi từng bước khó nhọc…

Bị cáo Già Chống Lầu (trái) nhận bản án 17 năm khi đã 72 tuổi. Vợ Lầu là Và Y Xí (64 tuổi) lĩnh án 20 năm tù.

Bị cáo Già Chống Lầu (trái) nhận bản án 17 năm khi đã 72 tuổi. Vợ Lầu là Và Y Xí (64 tuổi) lĩnh án 20 năm tù.

Trả công bằng… ma túy

Thời gian qua, TAND tỉnh Nghệ An đã mở nhiều phiên tòa liên quan đến ma túy. Tuy nhiên, vụ án xét xử hai bị cáo Và Y Xí (64 tuổi) và Già Chống Lầu (72 tuổi), trú xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) về tội Mua bán trái phép chất ma túy diễn ra mới đây khiến nhiều người ái ngại.

Chính vị công tố tại tòa cũng chia sẻ, đã tham gia nhiều vụ án ma túy nhưng chưa gặp vụ án nào hy hữu như vậy. “Hai bị cáo tuổi đã cao, sức khỏe yếu, lại là đồng bào dân tộc thiểu số không biết tiếng Kinh nên quá trình điều tra gặp một số khó khăn nhất định. Trong vụ án này chính người vợ đã lôi chồng vướng vào lao lý vì bán ma túy lẻ”, vị VKS chia sẻ bên hành lang tòa.

Vợ chồng Và Y Xí và Già Chống Lầu có 14 người con, trong đó có 11 người con đẻ và 3 đứa con nuôi. Con lớn nhất sinh năm 1972, còn nhỏ nhất mới được 2 tuổi. Cuộc sống nơi miền sơn cước vất vả, cộng với đông con khiến kinh tế gia đình Lầu khó khăn. Những năm trước khi đôi chân còn vững, Lầu cùng vợ con làm nương rẫy, chăn nuôi thêm gia cầm.

Những năm gần đây, tuổi cao, sức yếu, bệnh tật tuổi già nên hai vợ chồng Lầu thường thuê người làm cho gia đình. Mỗi ngày Lầu trả công cho người làm thuê 50 nghìn đồng. Ngoài ra, vợ chồng Lầu còn có cách trả công cho người làm thuê bằng… ma túy. Theo đó, nếu ai không nhận tiền thì lấy ma túy.

Cáo trạng thể hiện, khoảng tháng 5/2021, trong lần ra suối tắm, Xí gặp một người Lào và được đối tượng này nhờ bán hộ gói ma túy giá 50 triệu đồng. Xí đồng ý rồi cầm về nhà nói cho chồng biết. Biết vợ bán ma túy Lầu không ngăn cản, thay vào đó lại đồng ý cùng tham gia. Sau đó, Lầu đã lấy một ít “hàng” bán lẻ cho khách, giá 100 nghìn đồng.

Trưa ngày 9/6/2021, Công an huyện Kỳ Sơn đến kiểm tra hành chính nơi ở của vợ chồng Xí, phát hiện gói ma túy với khối lượng hơn 236 gam. Với tang vật không thể chối cãi, vợ chồng Xí phải tra tay vào còng số tám.

Vào tù… sợ không quen!

“Hai bị cáo có biết buôn bán ma túy bị pháp luật nghiêm cấm, xử lý nghiêm không?”, trước câu hỏi của HĐXX hai bị cáo gật đầu. Bị cáo Lầu xin tòa giảm nhẹ hình phạt. “Bị cáo đã ngoài 70 tuổi rồi, hiện nay đang mang nhiều chứng bệnh trong người, phải uống thuốc quanh năm. Xin tòa khoan hồng “bớt” cho bị cáo dăm (5) năm. Bị cáo sợ không có đủ sức khỏe để ngồi tù”, Lầu trình bày với HĐXX.

Ngồi cạnh bên, Xí cùng xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho mình. Xí nói: “Bị cáo là người đồng bào, cuộc sống khó khăn, nay lỡ phạm tội nên xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và cho chồng bị cáo nữa. Cả hai bị cáo tuổi đã cao, bao đời chung trên núi rừng, nay sắp phải vào tù sợ không quen. Xin tòa giảm án cho vợ chồng tôi”, bị cáo Xí trình bày trước tòa.

Xem xét toàn diện vụ án, cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ HĐXX tuyên phạt Và Y Xí 20 năm tù, Già Chống Lầu 17 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Cùng chuyên mục
 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Đọc thêm