Có thể bị truy cứu hình sự đối với ca bệnh “siêu lây nhiễm”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong “làn sóng” thứ 4 của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện nay, ca bệnh “siêu lây nhiễm” 2899 và các tổ chức, cá nhân liên quan đang bị xử lý hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh. Theo quy định của pháp luật, bệnh nhân số 2899 có thể bị xử lý như thế nào? Trách nhiệm của người đứng đầu địa phương và người đứng đầu các cơ quan liên quan ra sao?
Có thể bị truy cứu hình sự đối với ca bệnh “siêu lây nhiễm”

Bệnh nhân 2899 làm lây lan dịch bệnh

Bệnh nhân (BN) 2899 (nam, sinh năm 1993, trú tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) công dân Việt Nam từ Nhật Bản trở về, đã hoàn thành thực hiện cách ly ở Đà Nẵng nhưng khi về địa phương đã không thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, các quy định của Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia.

Trong thời gian phải theo dõi, giám sát tại nhà, vẫn tổ chức liên hoan, ăn uống, di chuyển trong cộng đồng, dẫn đến lây lan dịch bệnh cho các cá nhân khác. BN này là nguồn lây nhiễm cho khoảng 20 người khác. 

Liên quan đến vụ việc, UBND tỉnh Hà Nam có quyết định xử lý đối với BN2899, trước hết phải xử phạt hành chính, giao cho Công an tỉnh và các ngành rà soát lại hồ sơ vụ việc, nếu hồ sơ đủ căn cứ vi phạm sẽ truy cứu hình sự đối với BN này. Tiếp đến, tỉnh cũng đã quyết định khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19 tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam theo Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự

Trao đổi với báo chí về việc xử lý BN2899, Luật sư (LS) Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng LS Tinh Thông Luật cho rằng, có đủ căn cứ để truy cứu hình sự đối với BN này. “Hành vi của BN2899 không thực hiện theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia, làm lây lan dịch bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng cần được xử lý theo điểm c, khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng có Công văn 425/CV-BCĐ ngày 19/01/2021 hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung, quy định rất rõ ràng”, LS Bình phân tích.

Luật sư Diệp Năng Bình.
 Luật sư Diệp Năng Bình. 

Không giám sát BN2899 thực hiện các quy định cách ly tại nhà, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đạo Lý (huyện Lý Nhân) Lương Thanh Ngọc cũng có trách nhiệm trong vụ việc này. Đặc biệt, ngày 24/4, BN có những biểu hiện ho, sốt, nhưng ông Trạm trưởng không xử lý, giải quyết kịp thời, gây hậu quả lây nhiễm dịch bệnh lan ra cộng đồng. Đối với các tập thể, cá nhân khác, Công an tỉnh có trách nhiệm rà soát toàn bộ hồ sơ, cá nhân nào thuộc Sở Y tế, huyện Lý Nhân và xã Đạo Lý vi phạm thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. 

Theo LS Bình, cần xử lý tổ chức, cá nhân của cơ quan chức năng ở 2 nơi. Thứ nhất là đơn vị quản lý cách ly tại Đà Nẵng đã lỏng lẻo, không giám sát, không đưa người đã hoàn thành cách ly bằng phương tiện đảm bảo các quy định phòng dịch, để BN đi xe khách từ Đà Nẵng về Hà Nam. Thứ 2 là địa phương tại Hà Nam nơi BN cư trú đã không giám sát trường hợp đang trong giai đoạn cách ly tại nhà.

Tại điểm b, khoản 1, Điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định hành vi không tuân thủ biện pháp cách ly y tế có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 5- 10 triệu đồng. Trong trường hợp làm lây lan dịch bệnh cho người khác, gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị xử lý hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt tiền từ 50-200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến cao nhất là 12 năm tù giam. Với những cá nhân khác thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị xử phạt, mức thấp nhất là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt từ từ 6 tháng đến 5 năm theo Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Hiện Hà Nam cũng báo cáo Thủ tướng đã kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo với 3 cán bộ xã, huyện gồm: Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân Ngụy Cao Phi, Chủ tịch UBND xã Đạo Lý Phan Thanh Quỳnh, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đạo Lý Lương Thanh Ngọc. Ngoài hình thức kỷ luật cảnh cáo, ông Ngụy Cao Phi còn bị rút tên khỏi danh sách ứng cử đại biểu HĐND huyện Lý Nhân nhiệm kỳ 2021 - 2026, ông Phan Thanh Quỳnh bị rút tên khỏi danh sách ứng cử đại biểu HĐND xã Đạo Lý nhiệm kỳ 2021 - 2026 và không được tiếp tục giới thiệu ra ứng cử chức danh Chủ tịch UBND xã Đạo Lý nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Đọc thêm