Giám đốc doanh nghiệp lên kế hoạch cướp ngân hàng rồi tẩu thoát như phim hành động

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là giám đốc một doanh nghiệp chuyển phát nhanh nhưng do làm ăn thua lỗ, nợ tiền khách hàng, Hoàng Ngọc đã nung nấu ý định cướp ngân hàng để lấy tiền. Sau đó, Ngọc rủ Mạnh – một người đang cần tiền như mình đi cướp ngân hàng rồi tẩu thoát như phim hành động.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Giám đốc doanh nghiệp lên kế hoạch cướp ngân hàng có một không hai

TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Hoàng Ngọc (SN 1978, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Phùng Hữu Mạnh (SN 1997, ở quận Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử về tội “Cướp tài sản” và “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Đây là 2 tên cướp đã xông vào cướp tài sản tại Phòng giao dịch Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Ngọc Khánh ở phố Huỳnh Thúc Kháng, gây rúng động dư luận hồi cuối tháng 7/2020.

Sau bục khai báo, bị cáo Hoàng Ngọc khai bản thân là cử nhân luật, từng là Giám đốc Công ty CP chuyển phát nhanh GNN. Năm 2018, do Công ty của Ngọc làm ăn thua lỗ, dẫn tới nợ tiền của nhiều khách hàng, không có khả năng khắc phục, Ngọc đã nảy sinh ý định cướp ngân hàng lấy tiền nhưng sau đó dập tắt. Đến năm 2020, trước sức ép từ chủ nợ, Ngọc quyết định cướp ngân hàng.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 4/2020, Ngọc tìm mua trên mạng Internet của một người không rõ lai lịch khẩu súng colt và 50 viên đạn với giá 12 triệu đồng để phòng thân và sẽ dùng để đi cướp tiền tại ngân hàng khi có cơ hội. Đến tháng 7/2020, Ngọc tiếp tục làm 1 vật giống quả mìn bằng hộp cứng và quấn băng keo màu đen đồng thời mua trang phục áo chống năng, kính, khẩu trang, găng tay… để chuẩn bị đi cướp ngân hàng. Trước khi ra tay, Ngọc rủ Phùng Hữu Mạnh – người đang cần tiền tham gia cùng và được đối phương đồng ý.

Thời gian này, Ngọc thường xuyên đến Phòng giao dịch Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Ngọc Khánh ở phố Huỳnh Thúc Kháng gần nhà Ngọc để nghiên cứu, tìm hiểu kỹ lưỡng đường đi, quy luật hoạt động của nhân viên ngân hàng và khách đến giao dịch tại ngân hàng. Ngày 26/7/2020, Ngọc và Mạnh hẹn gặp nhau tại một nhà nghỉ trên đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) để bàn bạc, thống nhất việc đi cướp tiền ở ngân hàng.

Quá trình bàn bạc, Ngọc nói với Mạnh là đã chuẩn bị xong công cụ và đưa cho Mạnh xem súng colt, đạn, vật giống quả mìn… Cả hai bàn bạc sẽ vào cướp tiền tại Phòng giao dịch Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Ngọc Khánh ở phố Huỳnh Thúc Kháng. Ban đầu, Ngọc đưa ra phương án sẽ sử dụng súng bắn vào 3 người: bảo vệ, nhân viên ngân hàng và người đi đường để cướp xe làm phương tiện tẩu thoát.

Nghe Ngọc nói vậy, Mạnh thấy việc sử dụng súng sẽ gây dư luận nên không đồng ý. Mạnh nói nếu không thay đổi kế hoạch thì Mạnh không tham gia. Mạnh chỉ đồng ý bắn chỉ thiên để uy hiếp, làm cho nhân viên ngân hàng sợ, buộc phải giao tiền. Sau khi thỏa thuận, Ngọc đồng ý theo phương án của Mạnh.

Sáng 27/7/2020, Ngọc và Mạnh quyết định ra tay. Theo lời khai của Ngọc, buổi sáng trước khi gây án, Mạnh bắt xe buýt đến khu vực mà Ngọc hẹn trên đường gom Đại lộ Thăng Long trước đó còn bản thân anh ta điều khiển xe máy đến đón. Sau đó, Ngọc chở Mạnh đến khu vực bãi hoang để thay quần áo “nhằm tránh bị phát hiện”. Cả hai gửi xe máy tại quán nước rồi bắt xe buýt đi vào trung tâm Hà Nội.

Quá trình thẩm vấn bị cáo Ngọc, chủ tọa đã công bố lời khai của bị cáo này tại cơ quan điều tra. Lời khai của Ngọc thể hiện anh ta đã lên kế hoạch tỉ mỉ 10 bước nhằm cướp tiền ngân hàng: bắt xe buýt, thay áo chống nắng, dùng keo 502, nổ súng, tẩu thoát… “Tại sao các bị cáo lại đổ keo 502 vào đầu các ngón tay?”, chủ tọa truy vấn. Bị cáo Ngọc đáp: “Vì đi xe buýt không thể đeo gang tay nên phải đổ keo để tránh để lại dấu vết”. Sau đó, Ngọc thừa nhận toàn bộ sự việc do một mình anh ta chỉ đạo, còn Mạnh chỉ có vai trò thứ yếu.

Ném tiền ra đường để tẩu thoát

Theo lời khai của Ngọc, khoảng 5h54’ ngày 27/7/2020, Ngọc và Mạnh xuống xe ở điểm dừng xe buýt trên phố Nguyễn Chí Thanh. Sau đó cả hai đi vào cửa sau của Phòng giao dịch Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Ngọc Khánh ở phố Huỳnh Thúc Kháng. Trước khi vào ngân hàng, Ngọc đưa cho Mạnh quả mìn giả để Mạnh có nhiệm vụ dùng đe dọa nhân viên bảo vệ ngân hàng và khách đến giao dịch. Sau đó, Ngọc và Mạnh đi vào trong ngân hàng.

Khi qua cửa, Ngọc rút súng, cầm ở tay trái, đi vào khu vực quầy giao dịch, hướng đầu súng lên trần nhà bắn một phát đồng thời hô: “Tất cả đứng im”. Nghe tiếng súng nổ chói tai, toàn bộ nhân viên ngân hàng và khách đang giao dịch ngồi im, không ai dám phản kháng.

Cùng lúc này, Mạnh đẩy vị cán bộ công an túc trực ở ngân hàng ngồi xuống ghế quát lớn: “Ngồi im”, rồi để quả mìn giả xuống sàn, quát: “Thuốc nổ, nếu ai hô thì cho nổ”. Khi Mạnh khống chế cán bộ công an và đe dọa cho nổ, Ngọc lục từng ngăn kéo để “vét tiền”. Khi lấy tiền, Ngọc vừa cất vào người, vừa ném ra sàn phía ngoài để Mạnh nhặt cho vào túi màu đen. Quá trình lấy tiền, Ngọc đe dọa trưởng phòng giao dịch: “Nếu báo động, tao bắn”.

Lấy xong tiền, Ngọc đi về phía Mạnh, nhặt quả mìn cầm trên tay dọa: “5 phút sau mới được hô, báo động, nếu không sẽ cho nổ” rồi cùng Mạnh đi ra cửa chính của Ngân hàng trên phố Nguyên Hồng. Khi ra trước cửa ngân hàng, Ngọc và Mạnh thấy anh Đào Văn Oanh (ở huyện Thanh Oai, Hà Nội) đang ngồi trên xe máy nhãn hiệu Honda Deam đang rút tiền tại cây ATM, Mạnh tiến lại dùng tay bóp cổ anh Oanh còn Ngọc sử dụng súng uy hiếp, yêu cầu nạn nhân đưa chìa khóa xe. Anh Oanh sợ nguy hiểm tới tính mạng nên đã giao chìa khóa xe cho Mạnh. Nhận chìa khóa, Mạnh nổ máy chở Ngọc bỏ trốn theo nhiều cung đường.

Về phía cựu cán bộ công an trực tại ngân hàng và bảo vệ ngân hàng, khi thấy hai tên cướp rời khỏi ngân hàng, họ đã lấy xe máy đuổi theo. Phát hiện có người đuổi theo, Ngọc đã lấy một số tiền mệnh giá 100.000 đồng vừa cướp được ném ra đường để cho người đi đường lao ra nhặt nhằm ngăn cản sự truy đuổi. Thấy Ngọc ném tiền xuống đường, vị cán bộ công an đã dừng xe cho bảo vệ xuống nhặt tiền còn mình tiếp tục truy đuổi đến đường Nguyễn Chí Thanh thì mất dấu.

Ngọc và Mạnh quay lại địa điểm ban đầu là bãi đất hoang trên Đại lộ Thăng Long, cởi bỏ quần áo “cải trang”, thay lại quần áo cũ. Ngọc vứt xe ở hầm chui dân sinh số 12, Đại Lộ Thăng Long (xã Ngọc Mỹ, Quốc Oai, Hà Nội) rồi rút tiền ra đếm được hơn 900 triệu đồng. Ngọc đi bộ ra quán nước gần đó lấy chiếc xe máy Yamaha gửi ban sáng để đi vào trung tâm Hà Nội còn Mạnh di chuyển bằng xe buýt. Cả hai gặp nhau trong nhà nghỉ, Ngọc chia cho Mạnh 205 triệu đồng. Tổng số tiền Mạnh nhận là hơn 255 triệu đồng. Số tiền này, Mạnh sử dụng trả nợ cá nhân và ăn tiêu, số còn lại, hắn mang về nhà cất giấu.

Về phía Ngọc, sau khi chia tay Mạnh, anh ta đã mang theo hành lý, bỏ trốn xuống Hải Phòng. Tại đây, Ngọc thuê phòng nghỉ, phi tang trang phục, súng dùng để gây án đồng thời mang tiền đi trả nợ. Số còn lại, Ngọc chi tiêu cá nhân và đánh lô đề.

Hai ngày sau khi gây án, ngày 29/7/2020, Ngọc và Mạnh bị Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa bắt giữ. Với hành vi nêu trên, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Ngọc 23 năm tù, Mạnh 20 năm tù về tội “Cướp tài sản” và “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Bởi theo nhận định của HĐXX, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Tại nơi khu vực đông dân cư, các bị cáo vẫn sử dụng súng đe dọa, uy hiếp nhân viên ngân hàng để cướp tài sản.

Hành vi của các bị cáo không những đe dọa, xâm phạm tính mạng sức khỏe và tài sản của bị hại mà còn gây hoang mang, bất bình trong dư luận. Trong vụ án này, Ngọc là chủ mưu, chiếm hưởng số tiền nhiều nhất, lên kế hoạch rủ rê lôi kéo Mạnh phạm tội. Mạnh thực hành tích cực, nổ súng bắn chỉ thiên....

Dù các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, gia đình Ngọc có công với cách mạng nhưng HĐXX thấy cần thiết phải cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian dài mới đủ sức giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

Cùng chuyên mục
Bị cáo Tùng tại tòa.

Tình ngoài luồng phá nát hai gia đình

(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Đọc thêm