Hà Nội: Thanh tra kết luận hàng loạt sai phạm của Chủ tịch UBND xã Kim Lan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch xã Kim Lan (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) phải chịu trách nhiệm vì buông lỏng quản lý, dẫn tới địa phương này trở thành điểm nóng vi phạm trật tự xây dựng, đất đai và thu chi tài chính. 

Trụ sở UBND xã Kim Lan đã buông lỏng quản lý dẫn tới một loạt những sai phạm trong thời gian dài.

Trụ sở UBND xã Kim Lan đã buông lỏng quản lý dẫn tới một loạt những sai phạm trong thời gian dài.

Chính quyền buông lỏng quản lý

Nhiều năm liền, xã Kim Lan, huyện Gia Lâm trở thành điểm nóng vi phạm về trật tự xây dựng, buông lỏng quản lý đất đai gây nhức nhối dư luận nhưng không được xử lý triệt để, khiến đơn thư khiếu kiện, khiếu nại kéo dài. Nguyên nhân xuất phát từ việc quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương, thậm chí, có dấu hiệu của việc “bảo kê” cho sai phạm. 

Đơn cử như việc hàng nghìn mét vuông đất công bị “xẻ thịt” để cho cơ sở sản xuất, đúc bê tông thuê, năm trên tuyến đường trọng điểm 179 đi bến đò Khuyến Lương nhưng vẫn được bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch UBND xã Kim Lan cho tồn tại, hoạt động… khiến dư luận hết sức bất bình.

Trước những diễn biến nhức nhối về thực trạng buông lỏng quản lý ở xã Kim Lan, Phó Chủ tịch huyện Gia Lâm - ông Nguyễn Ngọc Thuần từng cho biết, để vi phạm về đất đai, xây dựng tồn tại trên địa bàn, có phần trách nhiệm thuộc về UBND huyện, còn trách nhiệm trực tiếp thuộc về UBND xã, đứng đầu là bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch UBND xã Kim Lan.

Thậm chí, tại một buổi làm việc ngày 15/7/2020, ông Thuần đã giao Phòng Nội vụ thành lập đoàn kiểm tra công vụ đối với bà Nguyễn Thị Huệ trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, khi để xảy ra vi phạm về đất đai, xây dựng trên địa bàn nhưng không xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Hà Nội: Thanh tra kết luận hàng loạt sai phạm của Chủ tịch UBND xã Kim Lan ảnh 1
 Một công trình vi phạm gây bức xúc dư luận tại xã Kim Lan.

Vi phạm nối tiếp vi phạm

Đặc biệt, ngày 31/03 vừa qua, UBND huyện Gia Lâm đã có văn bản số 11/KL-UBND kết luận về những nội dung tố cáo đối với bà Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch UBND xã Kim Lan, trong đó, xác định rất nhiều nội dung tố cáo đúng. Hàng loạt những vi phạm mà trách nhiệm thuộc về bà Huệ, đã được làm rõ trong quá trình xác minh đơn tố cáo.

Đơn cử như việc UBND xã Kim Lan cho Hợp tác xã dịch vụ công nông nghiệp Kim Lan thuê hàng chục nghìn mét vuông đất công ích ở địa phương từ năm 2018 – 2020, dù không có hợp đồng nhưng vẫn thu tiền sử dụng đất? Hoặc cho thuê nhưng buông lỏng quản lý để đơn vị tự ý lập dự án, cho thuê lại, hoặc liên danh liên kết để sử dụng đất trái mục đích gây lãng phí, thất thoát ngân sách nhà nước.

Hà Nội: Thanh tra kết luận hàng loạt sai phạm của Chủ tịch UBND xã Kim Lan ảnh 2
Một công trình sai phạm.  

Hay như việc UBND xã Kim Lan để Công ty Tất Thắng sử dụng trái phép 5000m2 đất tại khu trạm bơm Kim Đức, vụ việc này đã được UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt, nhưng từ năm 2017 đến 2020, công ty này vẫn tiếp tục hoạt động, sử dụng làm kho chứa, bãi hàng…  

Bên cạnh đó, bà Huệ còn để xảy ra hàng loạt sai phạm khi cho Công ty môi trường sinh thái Kim Lan – Bát Tràng trúng thầu thuê nhiều diện tích đất tại địa phương, nhưng đều tồn tại bất cập về quản lý đất đai, vi phạm luật đê điều, thu chi tài chính. 

Tại dự án “Cải tạo nâng cao hiệu quả sử dụng đất phát triển kinh tế trang trại kết hợp dịch vụ tại khu Chăn Nuôi, xã Kim Lan, huyện Gia Lâm”, dù đã hết thời hạn thuê từ năm 2012, chưa có văn bản chấp thuận của UBND huyện đồng ý việc ký hợp đồng chu kỳ thứ 2, nhưng UBND xã Kim Lan vẫn cho công ty sử dụng đất, đồng thời thu tiền sử dụng đất. Sau đó, ngăm 2020, UBND TP phải có văn bản (số 7470/VP-ĐT) giao UBND huyện Gia Lâm chỉ đạo làm rõ những những sai phạm nêu trên thì UBND xã Kim Lan mới “tiếp thu” và khắc phục các hậu quả về tài chính và các thủ tục khác đúng theo quy định của pháp luật. 

Trong một dự án khác cũng do Công ty môi trường sinh thái Kim Lan - Bát Tràng làm chủ đầu tư (tại khu vực Đồng vùng 3, xã Kim Lan) năm 2020 đã để ra sai phạm trong xây dựng, vi phạm Luật Đê điều.  Nghiêm trọng hơn, năm 2020, UBND xã Kim Lan thu gần 600 triệu đồng tiền thuê đất của dự án này nhưng chưa nộp vào ngân sách theo quy định.

Đúc kết lại, kết luận chỉ ra việc bà Huệ trong vai trò trách nhiệm điều hành UBND xã đã để xảy ra nhiều vấn đề thu chi tài chính như: nộp tiền thuê đất vào ngân sách chưa kịp thời; tiền thuê đất năm trước nhưng thu nộp vào năm sau…

Cũng tại kết luận này, UBND huyện Gia Lâm đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tham mưu đôn đốc hưỡng dẫn UBND xã Kim Lan khắc phục sai phạm, đặc biệt, trong việc kiểm điểm trách nhiệm các nhân, tập thể liên quan đến các tồn tại nêu trên.

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm