Kết luận giám định tuổi cứu “rể hờ” lỡ ăn “trái cấm”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trẻ con yêu nhau, nếm “trái cấm” rồi trở thành tội phạm mà không biết, nhiều tình tiết éo le trong những vụ án liên quan đến trẻ vị thành niên khiến bác sĩ pháp y chỉ biết lắc đầu im lặng.

(ảnh minh họa).

(ảnh minh họa).

Phạm tội sau lần nếm “trái cấm” 

Bình và Hạnh (ngụ ở xã An Hòa, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) yêu nhau nhưng bị cha mẹ của Hạnh cản cấm, dẫu vậy Hạnh vẫn lén lút gặp Bình và trốn đi chơi cùng nhau.

Thời gian qua lại, mối tình ngày càng thắm đượm, Hạnh quyết cãi lời cha mẹ, trốn nhà theo Bình để xây tổ ấm. Ngày 24/9/2014, Bình đón người yêu đi chơi, cả hai chở nhau đi lòng vòng cho đến khuya thì thuê nhà nghỉ “tâm sự”, ái ân. Sáng hôm sau, không còn tiền để tiếp tục thuê phòng, Bình đưa người yêu về ra mắt cha mẹ rồi để Hạnh ở nhà “làm dâu”, còn Bình đến xí nghiệp làm việc như mọi ngày.

Đêm 29/4, không thấy con gái về nhà, cha mẹ Hạnh chia nhau đi tìm khắp nơi nhưng vô vọng. Sau đó cha mẹ Hạnh quyết định tìm đến nhà Bình để hỏi thăm thì bắt gặp Hạnh ở đó. Mặc cho Hạnh khóc lóc van xin, cha mẹ vẫn bắt con gái về nhà. Trên đường về, Hạnh cho cha mẹ biết là đã hiến dâng đời con gái cho Bình. Hạnh kể điều đó với ý nghĩ đặt cha mẹ vào tình thế đã rồi, mong muốn cha mẹ chấp nhận cho lấy Bình làm chồng.

Nào ngờ nghe sự thật từ con gái, cha mẹ Hạnh đã làm đơn tố cáo Bình ra cơ quan công an. Đơn tố cáo và giấy khai sinh khẳng định cô gái sinh tháng 11/2001. Như vậy, cho tới thời điểm Hạnh và Bình có quan hệ tình dục thì Hạnh mới hơn 12 tuổi. Căn cứ lời tố cáo của cha mẹ Hạnh rằng Bình đã hiếp dâm trẻ em, cơ quan chức năng vào cuộc điều tra và truy tố Bình ra tòa tội “Hiếp dâm trẻ em”.

Kết luận giám định tuổi cứu “rể hờ” lỡ ăn “trái cấm” ảnh 1
 

Với tội dành nêu trên, ngày 26/6/2015, TAND tỉnh Đồng Tháp tuyên phạt Bình 12 năm tù giam. Đau khổ vật vã vì người yêu bị đi tù, Hạnh liên tục thuyết phục cha mẹ về tình yêu chân thành của Bình. Sau nhiều ngày bị con gái thuyết phục, cha mẹ Hạnh nhận thấy mình hình như hơi quá nặng tay với “con rể”. 

Lúc này họ mới nói rõ sự thật tờ giấy khai sinh được nộp cho cơ quan điều tra và tại tòa có ngày tháng không chính xác vì ngày trước họ bận làm ăn, không để ý nên đã khai sinh trễ cho con gái tận 6 tháng. Thế nên thời điểm sinh đúng của Hạnh là tháng 6/2001 chứ không phải tháng 11/2001. Như vậy, tại thời điểm Hạnh và Bình có quan hệ tình dục thì Hạnh đã trên 13 tuổi.

Từ yếu tố đó, sau nhiều cấp xét xử, cuối cùng phiên tòa của Tòa án cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh đã trưng cầu giám định pháp y Phân viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. Bằng phương pháp giám định xương, cơ quan pháp y đã xác định Hạnh sinh vào tháng 6/2011. Từ kết quả giám định này, Bình vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng đã thoát án “hiếp dâm trẻ em”.

Những bất ngờ trong vụ án hiếp dâm trẻ em

Trẻ con yêu trẻ con rồi nếm “trái cấm” rồi phạm tội mà không biết. Bố mẹ đưa con gái đi giám định để đưa kẻ hại đời con gái mình ra trước vành móng ngựa, con thì khóc lóc xin bố mẹ tha cho người yêu, xin bố mẹ tác thành nên duyên dù chưa đủ tuổi kết hôn… Rất nhiều các tình tiết éo le trong những vụ án có có liên quan đến trẻ vị thành niên, khiến các bác sĩ pháp y chỉ biết lắc đầu, lặng im. 

Bác sĩ pháp y Hồ Kim Châu – Viện Pháp y Quốc gia kể về trường hợp của cô bé tên Thảo 13 tuổi, ở Hà Nội, gia đình thuộc vào diện khá giả, ngoài ngôi nhà khang trang nằm ngay trung tâm thủ đô thì nhà Thảo còn có trang trại trên Sóc Sơn. Thường sau một tuần làm việc và học tập vất vả, cả gia đình lại đánh xe về trang trại nghỉ ngơi. Mỗi lần về, gia đình lại thuê một nam thanh niên khoảng 25-27 tuổi nấu ăn phục vụ cho cả nhà.

Điều mà bố mẹ Thảo không ngờ đến là cứ mỗi lần về, thanh niên nấu ăn lại lân la nói chuyện, làm quen với con gái họ. Dần dà hai người nảy sinh tình cảm yêu đương, cô bé 13 tuổi ngã vào lòng nam thanh niên này lúc nào không hay. Chỉ đến khi bụng cô bé mỗi ngày một to thì bố mẹ Thảo mới biết rằng con gái mình đã trở thành phụ nữ từ lúc nào. Còn nam thanh niên kia vì thiếu hiểu biết, nhận thức pháp luật hạn chế nên vô tình vướng vòng lao lý khi quan hệ với người dưới 16 tuổi. Ngày đưa Thảo đi giám định, cô bé không ngừng khóc lóc xin bố mẹ tha cho người yêu và còn xin bố mẹ tác thành cho mình với kẻ xâm hại.

Kết luận giám định tuổi cứu “rể hờ” lỡ ăn “trái cấm” ảnh 2
Xác định tuổi qua giám định xương.  

“Một vụ việc nữa cũng khiến tôi nhớ mãi, đó là chuyện của cháu My cũng ở Hà Nội. Do có việc gấp, bố mẹ My về quê dự kiến ba ngày, nhưng do giải quyết xong sớm, chưa tới hai ngày họ đã có mặt ở Hà Nội. Những tưởng con gái sẽ ngoan ngoãn ở nhà học bài và trông nom nhà cửa, nào ngờ khi bố mẹ lên tới nơi cũng là lúc trời đã tối muộn mà không thấy con đâu khiến cả nhà một phen thất kinh, tá hỏa đi tìm. Mãi sáng hôm sau cô bé mới lò dò về nhà. Khi bị bố mẹ vặn hỏi, My buộc phải khai là đã qua đêm cùng bạn trai và hai người đã vượt quá giới hạn khi chưa được phép. Hôm My được bố mẹ đưa đến giám định, cô bé vẫn ngây thơ, hồn nhiên cười nói vui vẻ như chưa hề có chuyện gì xảy ra” – bác sĩ Châu kể.

Từng tham gia giám định trong nhiều vụ án hiếp dâm, bác sĩ pháp y Hồ Kim Châu chia sẻ, nạn nhân thường là các cháu bé gái trong độ tuổi từ 14 đến dưới 18. Với những vụ việc như vậy chính bản thân các cháu là người trong cuộc nhưng cũng không ý thức được giá trị của bản thân, không lường trước được hậu quả phía sau.

Ở khía cạnh khác, các đối tượng xấu thường lợi dụng sự ngây thơ, thiếu hiểu biết của các cháu để cưỡng bức hay ép vào các khách sạn, nhà nghỉ phục vụ khách làng chơi. Như trường hợp của một cháu bé 16 tuổi ở Hà Nội, thay vì chăm chỉ học hành thì cô gái này thường hay lang thang trên mạng, chát chít tối ngày.

Quá trình nói chuyện trên mạng, cháu bé quen một người phụ nữ tự giới thiệu tên Thủy. Dù mới biết nhau nhưng khi người phụ nữ kia rủ đi chơi, cháu bé chẳng mảy may đề phòng mà nhận lời ngay. Khi hai người hẹn gặp cũng là lúc trời nhá nhem tối, Thủy dẫn cháu bé vào một cái lán ở dưới cầu Thanh Trì rồi vội bỏ đi. Trong lán, có một người đàn ông đã đợi sẵn. Nhanh như chớp, khi cô bé 16 tuổi còn đang ngập ngừng lo sợ chưa hiểu chuyện gì thì đã bị người đàn ông kéo vào trong lán và thực hiện hành vi hiếp dâm.

Hoặc trường hợp của 3 cháu bé quê ở Yên Bái, khoảng 16 – 17 tuổi, rủ nhau xuống Hà Nội với mục đích tìm việc làm. Nào ngờ, đang lúc lạ nước lạ cái, cả ba gặp phải gã sở khanh. Biết ba thiếu nữ đi kiếm việc, gã dễ dàng lừa cả ba cô bé xuống Hải Phòng rồi nhốt nhiều ngày tại một nhà nghỉ, ép phục vụ khách làng chơi. May mắn là lợi dụng lúc các đối tượng sơ hở, một cháu đã gọi điện được về nhà báo tin nên nhanh chóng được cơ quan chức năng vào cuộc giải cứu.

Câu chuyện của Bình và Hạnh ở Đồng Tháp không phải là trường hợp duy nhất thoát án hiếp dâm trẻ em của các cặp đôi có ngày sinh không chính xác. Với những trường hợp như vậy, căn cứ đáng tin cậy nhất là giám định tuổi thông qua giám định xương – một trong những thế mạnh của khoa học hình sự, là công cụ đắc lực, hiệu quả trong công tác thực thi pháp luật. 

Một giám định viên pháp y cao cấp của Phân viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an tại TP Hồ Chí Minh khẳng định, chỉ cần có ảnh chụp X-quang khung xương của đối tượng, bằng phương pháp này, sẽ xác định tuổi chính xác đến từng tháng.

Được biết, bằng phương pháp này, các điều tra viên hình sự đã từng lật tẩy thủ đoạn gái mại dâm sử dụng giấy khai sinh giả để “bẫy tình” hòng tống tiền đại gia, rồi những trường hợp tố cáo vận động viên gian lận tuổi…Thậm chí có trường hợp đối tượng đã trưởng thành, khi đi làm chứng minh nhân dân mới biết mình chưa từng được khai sinh. Để thực hiện quy trình làm giấy khai sinh khi đã trưởng thành, đối tượng cũng cần phải trưng cầu giám định tuổi thông qua giám định xương. 

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm