Lời thú tội của cặp đôi đồng tính nữ gỡ “nút thắt” giám định tuổi trong vụ án

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gây án giết người với thủ đoạn lạnh lùng tàn nhẫn, nhưng cặp đôi đồng tính nữ một người chỉ bị phạt 12 năm tù, người còn lại được đưa đi cải tạo ở trường giáo dưỡng. Chứng kiến lời khai của cô gái vì nhỏ tuổi nên thoát án, không ít người đã tỏ ra nghi ngờ về độ tuổi thực của nữ bị cáo.

Cặp đôi đồng tính nữ trong vụ án giết người, cướp tài sản.

Cặp đôi đồng tính nữ trong vụ án giết người, cướp tài sản.

Ra đầu thú vì ghen

Ngày 19/8/2014, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên phạt bị cáo Phan Thị Kim Xuyến 15 tuổi mức án 12 năm tù về hai tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”. Đây là mức án cao nhất theo quy định của pháp luật tại thời điểm đó đối với người phạm tội khi chưa đủ 16 tuổi. Cùng thực hiện hành vi phạm tội với Xuyến còn có Lê Thị Mỹ Duyên, nhưng do chưa đủ 14 tuổi nên Duyên không phải chịu trách nhiệm hình sự, được đưa vào trường giáo dưỡng.

Trước vành móng ngựa, Phan Thị Kim Xuyến với khuôn mặt bầu bĩnh, trắng hồng, run rẩy khai về hành vi phạm tội. Xuyến cho biết, trong thời gian rời quê Sóc Trăng lên TP HCM mưu sinh, thiếu nữ này đã quen và yêu rồi chung sống với Lê Thị Mỹ Duyên 14 tuổi, quê Kiên Giang.

Duyên nhỏ tuổi hơn Xuyến nhưng trong cuộc tình đồng tính này Duyên đóng vai “anh”, Xuyến là “em”. Hàng ngày, Xuyến làm ở quán nhậu đêm, đồng tiền công ít ỏi nên tằn tiệm lắm mới đủ chi tiêu cho hai người. Vào thời điểm tháng 7/2013, Duyên bỏ việc làm thuê nên cuộc sống rất khó khăn. Hết tiền ăn tiêu, hai thiếu nữ bàn nhau đi cướp tài sản.

Khoảng 20h ngày 5/7/2013, Xuyến và Duyên đón xe ôm của ông Lý Văn Dũng (43 tuổi, ở thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) thuê chở về quê ngoại Xuyến ở thị trấn Trần Đề. Xuyến ngồi giữa, Duyên ngồi sau, cả hai đều thủ sẵn dao trong người. Duyên kêu ông Dũng chở về hướng biển Mỏ Ó để tìm bạn nhưng mục đích là chờ đến đường vắng để cướp tài sản.

Trên đường đi, nhiều lần Duyên và Xuyến định ra tay nhưng thấy có người đi đường nên không thực hiện được. Chạy lòng vòng vài tiếng đồng hồ cho đến thời điểm bước sang ngày 6/7/2013, qua quãng đường vắng, hai cô gái kêu dừng xe để cho họ đi vệ sinh.

Ông Dũng vừa dừng xe thì bị Duyên đâm dao vào cổ, Xuyến cũng rút dao giấu trong quần đâm vào ngực phải nạn nhân. Khi nạn nhân ngã xuống trong tư thế nằm úp, Duyên đã ngồi lên trên và đâm tới tấp 5 nhát vào người. Nạn nhân mất máu lịm dần rồi tử vong.

Hai sát thủ sau đó định cướp xe nhưng sợ bị lộ nên chạy vào khu vườn gần nhà dân vứt dao xuống mương rồi về nhà ngoại Xuyến ở ấp Đầu Giồng, thị trấn Trần Đề ngủ, hôm sau thì trốn lên TP HCM, tiếp tục cuộc sống chung.

Sáng ngày 6/7/2013, người dân phát hiện thi thể ông Dũng bị sát hại và trình báo cơ quan công an. Hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng của Xuyến và Duyên vẫn sẽ bị giấu kín nếu như vào đầu tháng 11/2013, cặp đôi đồng tính không xảy ra chuyện mâu thuẫn tình cảm đến từ nguyên nhân Xuyến vì ngoại hình xinh đẹp, đi làm ở quán nhậu có nhiều khách nam theo đuổi, tán tỉnh khiến Duyên ghen tuông. Để trả thù người tình, ngày 18/11/2013, Duyên ra công an đầu thú về hành vi giết người. Ba ngày sau, Xuyến cũng đầu thú và cả hai thừa nhận tội lỗi.

Phiên tòa xét xử Duyên và Xuyến có rất nhiều nước mắt. Xuyến đã khóc rất nhiều vì đau khổ và ân hận, thiếu nữ 16 tuổi tỏ ra kinh sợ hành vi tàn ác của chính mình. Duyên gây án khi chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên chỉ bị đưa vào trường giáo dưỡng. 

Lời thú tội của cặp đôi đồng tính nữ gỡ “nút thắt” giám định tuổi trong vụ án ảnh 1
(Ảnh minh họa).  

14 hay 18 tuổi?

Điều đáng nói là ngay tại phiên tòa, chứng kiến lời khai của Duyên, cô gái vì nhỏ tuổi nên thoát án, không ít người đã tỏ ra nghi ngờ về độ tuổi thực của cô. Phải chăng tờ giấy khai sinh quá hạn đã “cứu” một trong hai thủ phạm giết người thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật?

Có mặt tại phiên tòa, bà ngoại của Duyên cho biết Duyên có số phận nghiệt ngã, đáng thương. Duyên là con ngoài giá thú, phải sống với bà ngoại từ khi mới 7 tháng tuổi. Gần như bị cha mẹ bỏ rơi nên Duyên lầm lì ương bướng, tính tình ngang ngược như con trai. 12 tuổi, Duyên rời xa bà ngoại lên TP HCM kiếm sống, trong những ngày lang bạt Duyên từng bị xâm hại tình dục.

Theo bà ngoại của Duyên, cuộc đời Duyên vui trở lại kể từ ngày cô gặp và ở chung với Xuyến. Mỗi lần thấy cháu về thăm, thấy hai đứa vui vẻ quấn quýt bà ngoại cũng mừng. Bà đâu biết đồng tính là gì, cũng không ngờ được hai đứa nó lại cả gan gây trọng tội.

Như vậy qua lời của bà ngoại Duyên có thể thấy vì bị cha mẹ bỏ rơi nên giấy khai sinh của Duyên thuộc diện “khai sinh quá hạn”, tức là được làm rất lâu về sau so với thời điểm sinh thực. Trong giấy tờ hộ tịch, Duyên chưa đủ 14 tuổi, nhưng tại phiên tòa Duyên khai Xuyến chỉ đâm nạn nhân một nhát, những nhát còn lại do mình đâm. Lời khai của Duyên về cách thức gây án cộng với hình thể bên ngoài làm không ít người tỏ ra nghi ngờ về độ tuổi của Duyên.

Trước sự hoài nghi trên, cơ quan điều tra đã gửi trưng cầu giám định đến Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an. Qua phương pháp giám định xương, kết quả xác định Duyên hơn 18 tuổi. 

Ở góc độ khoa học pháp y, có thể nói, phương pháp xác định tuổi qua giám định xương là thế mạnh của khoa học hình sự. Phương pháp này là công cụ đắc lực, hiệu quả trong công tác thực thi pháp luật. Thông qua có ảnh chụp X-quang khung xương của đối tượng và một số căn cứ khác, bằng phương pháp xác định tuổi qua giám định xương, cơ quan giám định có thể xác định tuổi chính xác đến từng tháng. 

Tuy nhiên, một số cơ quan hành pháp ở các tỉnh vẫn chưa chú trọng đến công tác giám định tuổi trong tố tụng. Thậm chí, có những cơ quan tố tụng không biết đến sự hiện diện của bộ phận khoa học pháp y về giám định tuổi. Một số trường hợp, thay vì trưng cầu giám định cơ quan pháp y về độ tuổi của đối tượng, một số cơ quan tố tụng lại bỏ ra hàng tháng trời đi hàng ngàn cây số để tìm nhân chứng xác minh độ tuổi, vừa phí thời gian, nhân lực vừa hao tốn kinh phí.

Quay lại với vấn đề nghi ngờ về năm sinh của Duyên, mặc dù cơ quan giám định đã cho kết quả là tuổi thực của Duyên hơn 18 tuổi, chứ không phải 14 theo số liệu của giấy khai sinh quá hạn. Tuy nhiên, phiên tòa đã bỏ qua chi tiết này và Duyên chỉ bị đưa vào trại giáo dưỡng. 

Tại phiên tòa xét, kiểm sát viên cũng xác nhận trong hồ sơ vụ án có hai kết quả giám định nhưng không thể phủ nhận được giá trị của các giấy tờ hộ tịch của Duyên. Bởi luật hiện hành thời điểm đó quy định, chỉ khi các giấy tờ hộ tịch có độ chênh về ngày, tháng, năm sinh, các cơ quan tố tụng mới căn cứ vào kết quả giám định độ tuổi để xét xử. 

Điều đáng nói là kết quả phiên tòa này đã mâu thuẫn về đội tuổi của Duyên tại một phiên tòa khác xảy ra vào năm 2012 ở Kiên Giang mà Duyên trong vai trò bị hại. Vụ án này, gia đình Duyên tố cáo ông L. đã quan hệ tình dục với Duyên khi cô gái chưa đến tuổi vị thành niên. Khi điều tra vụ việc, cơ quan điều tra đã nghi ngờ tuổi của Duyên nên trưng cầu giám định tuổi. Kết quả giám định cho thấy Duyên đã hơn 16 tuổi, 6 tháng ở thời điểm 2012. Từ kết quả giám định, ông L. không phạm tội hiếp dâm trẻ em. 

Được quyền giám định khi có nghi ngờ

Thống kê của cơ quan Pháp y Phân Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an khu vực phía Nam tại TP Hồ Chí Minh cho thấy, trung bình mỗi năm, cơ quan này tiếp nhận hơn 500 hồ sơ trưng cầu giám định tuổi thật. Trung bình mỗi tháng đơn vị này phải xử lý từ 30 vụ đến 70 vụ. Con số này phản ánh tình trạng khai sinh ẩu ở các tỉnh phía Nam đã tồn tại nhiều năm nay nhưng các cơ quan chức năng chưa có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu.

Hầu hết các trường hợp khai sinh lệch tuổi thật đều do các bậc cha mẹ thiếu hiểu biết, không chú trọng đến hộ tịch. Một số trường hợp cư trú ở vùng sâu, vùng xa, nhờ bà mụ vườn đỡ đẻ, không có giấy chứng sinh, đăng ký khai sinh muộn đến vài năm. Chỉ đến khi liên can đến vụ án, vấn đề tuổi của đối tượng mới được đem ra minh định. 

Được biết, pháp luật tố tụng hình sự hiện hành có quy định “tuổi của bị can, bị cáo, bị hại nếu việc đó có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án và không có tài liệu để xác định chính xác tuổi của họ hoặc có nghi ngờ về tính xác thực của những tài liệu” thì đó là các trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định.

Hy vọng rằng với quy định này, kết quả giám định tuổi qua pháp y sẽ giúp chấm dứt các vụ án oan hoặc bỏ lọt tội phạm. 

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm