Những ai phải ngồi tù sau vụ Huy "nấm độc" vượt ngục bất thành?

(PLVN) - Lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý giam giữ, Huy “nấm độc” và đồng bọn đã thuê điện thoại với giá từ 5 - 7 triệu đồng/lần để liên lạc ra bên ngoài. Sau đó, đồng bọn bên ngoài nhét 6 đoạn lưỡi cưa sắt vào các cây nem, chả tuồn vào trại tạm giam để các đối tượng cưa song sắt cửa thông gió, rồi tẩu thoát ra bên ngoài.

Bị cáo Nguyễn Viết Huy bị tuyên 5 năm 6 tháng tù về tội trốn khỏi nơi giam giữ; tổng hợp hình phạt chung là 25 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Viết Huy bị tuyên 5 năm 6 tháng tù về tội trốn khỏi nơi giam giữ; tổng hợp hình phạt chung là 25 năm 6 tháng tù.

Trốn khỏi trại tạm giam bằng 6 lưỡi cưa 

Ngày 23/6, TAND TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Viết Huy (còn gọi là Huy “nấm độc”, SN 1986, ngụ TP Phan Thiết), Nguyễn Văn Nưng (SN 1982, ngụ huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) và Nguyễn Minh Hoàng (còn gọi là “Quậy”, SN 1997, ngụ TP Phan Thiết, là một đàn em của Huy) cùng về tội “Trốn khỏi nơi giam giữ” theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 386 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. 

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Bình Thuận, Huy bị tạm giam về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và Nưng bị tạm giam về tội “Giết người” tại buồng giam số 5, dãy nhà B, khu B thuộc Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận (phường Phú Thủy, TP Phan Thiết). 

Trong tháng 6/2019, lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý giam giữ, Huy và Nưng đã liên tục thuê điện thoại di động từ Võ Ngọc Thiện (SN 1994, là phạm nhân tự giác, ngụ huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) với giá mỗi lần thuê từ 5 - 7 triệu đồng, sử dụng trong khoảng thời gian từ khoảng 17h ngày hôm trước đến khoảng 6h hôm sau để liên lạc ra bên ngoài. 

Huy liên lạc với Hoàng mua lưỡi cưa sắt ném vào trong trại tạm giam để cho mình và đồng bọn cưa song sắt trốn trại. Đồng thời, Huy nhờ Thiện nếu có người ném bịch đồ vào thì nhặt và chuyển giúp cho mình. 

Những ai phải ngồi tù sau vụ Huy "nấm độc" vượt ngục bất thành? ảnh 1
 Từ phải sang: bị cáo Nưng, Huy, Hoàng tại phiên tòa sơ thẩm. 

Khoảng 1h ngày 29/6/2019, Hoàng mang bịch ni lông đen bên trong có một cây chả, một cây nem (trong chả, nem Hoàng có nhét giấu 4 đoạn lưỡi cưa một mặt cắt và 2 đoạn lưỡi cưa 2 mặt cắt), một sạc dự phòng điện thoại, một dây sạc điện thoại, một hộp quẹt ga… đến gặp Phạm Hữu Việt nhà ở cạnh trại tạm giam. Hoàng nói với Việt là bịch đựng đồ ăn, rồi nhờ Việt ném vào trong trại tạm giam. 

Nhận được dụng cụ, 2 phạm nhân này thay nhau thực hiện cưa song sắt cửa thông gió. Khi đến giờ điểm danh và đưa cơm thì giấu cưa trên cửa thông gió, dùng kem đánh răng màu xanh trét vào các mối cưa để tránh bị phát hiện. 

Dự định trong đêm 29 và rạng sáng 30/6/2019 sẽ cưa đứt nên Huy gọi điện thoại cho Hùng (là lái xe taxi ở TP HCM) ra Phan Thiết để đón. Đồng thời, Huy điện thoại cho Hoàng chuẩn bị quần áo, tiền để đón mình và Nưng khi trốn trại ra ngoài. 

Đến khoảng 3h ngày 30/6/2019, Nưng và Huy cắt đứt 6 vị trí trên 3 thanh sắt, tạo thành lỗ trống hình chữ nhật trên cửa thông gió, cao 27cm, rộng 17cm để chui ra ngoài. 

Sau khi chui ra khỏi trại giam, Huy và Nưng được Hoàng cho xe chờ sẵn, đưa Huy và Nưng đi trốn. Khi đến TP HCM, Huy trả tiền taxi 2,7 triệu đồng và cho Nưng 500.000 đồng để tách riêng đi trốn, còn mình và Hoàng đi hướng khác. 

Những ai phải ngồi tù sau vụ Huy "nấm độc" vượt ngục bất thành? ảnh 2
Danh bản Nguyễn Viết Huy (tự Huy “nấm độc”) trong hồ sơ truy nã khi trốn khỏi trại giam. 

Đến ngày 4/7/2019, Hoàng bị bắt tại huyện Hóc Môn (TP HCM). Một ngày sau, Huy bị bắt tại TP Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang). Ngày 10/7/2019, Nưng bị bắt huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng). 

Tại phiên tòa, cả 3 bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội của mình. Trong khi đó, HĐXX khẳng định, hành vi của Huy, Nưng và Hoàng rất nguy hiểm, đãxâm phạm đến chếđộgiam giữ, gây trởngại cho công tác điều tra, ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại địa phương nên cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung. 

Do đó, HĐXX đã tuyên phạt 3 bị cáo cùng về tội “Trốn khỏi nơi giam giữ”. Cụ thể, Nguyễn Viết Huy 5 năm 6 tháng tù, cộng với 20 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tổng hợp hình phạt chung phải chấp hành là 25 năm 6 tháng tù. Nguyễn Văn Nưng 4 năm 6 tháng tù, cộng với 12 năm tù về tội “Giết người”, tổng hợp hình phạt chung phải chấp hành là 16 năm 6 tháng tù. Nguyễn Minh Hoàng 3 năm 6 tháng tù, cộng với 3 năm 6 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tổng hợp hình phạt chung phải chấp hành là 7 năm tù. 

Đối với Phạm Hữu Việt, người có hành vi ném các cây nem, chả, HĐXX nhận định, Việt không biết bên trong có lưỡi cưa nên không xử lý hình sự. Đối với Võ Ngọc Thiện, người cho Huy và Nưng thuê điện thoại mỗi lần từ 5 - 7 triệu đồng gọi ra ngoài, tòa sẽ xử lý trong vụ án khác. 

Truy tố đại úy công an tiếp tay cho phạm nhân vượt ngục

Liên quan đến vụ án này, VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Minh Sơn (SN 1985, nguyên đại úy, cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Cùng bị truy tố với tội danh này còn có bị can Võ Ngọc Thiện, là phạm nhận tự giác tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận. 

Theo cáo trạng, Thiện là phạm nhân đang chấp hành bản án 5 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích” tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận. Hàng ngày, Thiện được giao vệ sinh khu vực giam, đưa cơm nước cho các phạm nhân trong buồng và canh giữ khu B. 

Lợi dụng công việc trên, khoảng giữa tháng 4/2019, một số bị can đang bị tạm giam nhờ Thiện đưa điện thoại vào trong buồng để liên lạc với người thân bên ngoài và sẽ trả tiền với giá cao. Thiện đồng ý và ra giá mỗi lần các bị can sử dụng điện thoại phải trả số tiền từ 5 - 7 triệu đồng. Sau đó, Thiện tìm gặp Sơn (được phân công tuần tra, canh gác trong và ngoài khu vực giam giữ) để trao đổi và được Sơn đồng ý. 

Khoảng 10 ngày sau, Sơn đưa điện thoại cho Thiện như đã thỏa thuận. Sơn cùng Thiện đưa thông tin tài khoản ngân hàng của người thân ở bên ngoài để người thân các bị can chuyển tiền sau mỗi cuộc gọi. 

Khoảng 17h hàng ngày, Thiện đi đến phía sau các buồng giam gõ 3 lần vào tường để ra ám hiệu. Khi nhận được ám hiệu, các bị can trong buồng giam sẽ thả dây qua lỗ thông gió để Thiện cột điện thoại đưa vào sử dụng kèm theo thông tin số tài khoản của người thân Sơn và Thiện. Đến 6h hôm sau, Thiện đến các buồng giam ra ám hiệu để lấy lại điện thoại từ các bị can và giao cho Sơn để sạc pin. 

Với chiêu thức này, từ ngày 27/4 - 29/6/2019, Thiện và Sơn đã 18 lần chuyển điện thoại vào trong buồng giam cho các bị can. Trong khoảng thời gian trên, có một lần điện thoại bị hỏng nên Thiện báo cho Sơn mua điện thoại khác. Với chiếc điện thoại thứ 2, bị can Phạm Xuân Vinh sau khi thuê thì không trả vì cho rằng bị tính phí 6 triệu là quá cao. Sau đó, Sơn mua chiếc điện thoại thứ 3 giao cho Thiện tiếp tục cho các bị can thuê. 

Tổng số tiền người thân các bị can chuyển cho người thân của Sơn là 91 triệu đồng, trong đó Thiện được nhận thù lao 10 triệu đồng. Ngoài ra, người thân của Thiện cũng được người nhà các bị can chuyển riêng cho 17 triệu đồng. 

Trong số những bị can được thuê điện thoại có Nguyễn Viết Huy và Nguyễn Văn Nưng. Và sau khi xảy ra vụ vượt ngục của 2 phạm nhân này, Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận đã cho tổng kiểm tra đột xuất toàn bộ các buồng giam và phát hiện bị can Phạm Xuân Vinh đang giấu một điện thoại di động. Từ lời khai của Vinh, cơ quan điều tra lần được hành vi của Sơn và Thiện.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm