Phú Yên: Cần nghiêm trị kẻ làm nhục, đổ chất bẩn lên người hai mẹ con

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mấy ngày qua, dư luận đang rất bức xúc trước hình ảnh hai mẹ con bị đổ phân bẩn khắp người vì thiếu nợ ở Phú Yên. Đây là vụ việc nghiêm trọng, hành vi tàn nhẫn, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Mẹ con bà G. bị đổ phân bẩn khắp người (ảnh cắt từ clip).

Mẹ con bà G. bị đổ phân bẩn khắp người (ảnh cắt từ clip).

Hai mẹ con bị đổ chất bẩn lên người

Đại tá Bùi Xuân Chiến - Trưởng Công an huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên) cho biết, cơ quan công an đang hoàn tất hồ sơ để xem xét khởi tố vụ hai mẹ con bị đổchất bẩn khắp người. Vụ việc xảy ra tại xã Sơn Thành Tây (huyện Tây Hòa).

Theo xác minh ban đầu, ngày 21/4, trên mạng xã hội xuất hiệnđoạn clip ghi lại vụ việc một người phụ nữ dùng chất bẩn đổ lên người phụ nữ khác khi đangbếcon trai khoảng 2 tuổi. Hình ảnh đoạn video cho thấy, khingười phụ nữ tay cầm xô nhựa từ trong nhà đi ra, người quay clip hỏi: “Chị đổ gì, đổ phân à?”, người phụ nữ nói to: “Đổ hết, đổ đủ thứ, đổ cho nó biết”.

Tiếp đó là hình ảnh người phụ nữ kia bế bé trai khoảng 2 tuổi, được cho là hai mẹ con, trên người cả hai dính đầy chất bẩn. Cả hai mẹ con đều khóc, người phụ nữ đành dỗ dành: “Nín đi con, nín đi con”.

Cơ quan chức năng xác định, vụ việc trên xảy ra vào tối 19/4 tại nhà bà C.T.G. (40 tuổi, ngụ xã Sơn Thành Tây). Thời điểm này, bà N.T.C. (56 tuổi, hàng xóm của bà G.) qua nhà bà G. đòi tiền nợ nhưng bà G. không có tiền trả. Hai bên xảy ra cự cãi, bà C. buông lời lẽ hăm dọa, rồi tạt xô xú uế lên người bà G. và lên đầu con trai 2 tuổi của bà G. Bà G. bồng con đứng khóc, còn bà C. tiếp tục chửi bới.

Được biết, năm 2014, bà G. có vay của bà C. một số tiền để làm ăn. Đến cuối năm 2019, bà G. còn nợ của bà C. số tiền gần 290 triệu đồng. Sau đó, gia đình bà G. không còn khả năng trả nợ.

Theo bà G., sau khi vay của bà C., bà G. có trả gốc và lãi. Tuy nhiên, do cây tiêu rớt giá từ vài trăm nghìn đồng/kg tiêu khô xuống còn vài chục nghìn đồng/kg, cộng với dịch bệnh, thiên tai, mất mùa khiến vườn tiêu gần 1ha của gia đình bà gần như mất trắng, làm bà mất khả năng chi trả. Sau đó, mâu thuẫn giữa bà G. và bà C. xảy ra,bà C. thường xuyên dọa nạt gia đình bà G..

“Ngày 19/4, thấy bà C. đến, mẹ con tôi đóng cửa cổng lại. Bà C. về vác thang qua, đứng từ trên tạt thẳng một xô phân vào người mẹ con tôi. Sau đó, tôi có gọi chị trưởng thôn đến để chứng kiến vụ việc và mở cửa ra, bà G. tiếp tục dùng thêm một xô nữa nào là phân người, phân gà và nước bẩn tạt thẳng vào người hai mẹ con. Tủi nhục hai mẹ con chỉ biết khóc”, bà G. kể.

Phú Yên: Cần nghiêm trị kẻ làm nhục, đổ chất bẩn lên người hai mẹ con  ảnh 1
Hình ảnh bà C. cầm xô xú uế đứng chửi bới (ảnh cắt từ clip). 

Ông Đặng Nguyên Dương - Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Tây Hòa, cho biết: “Trước đây, bà G. có vay tiền của bà C. để trồng tiêu. Do thiên tai, mất mùa nên bà G. chưa có khả năng trả nợ cho bà C. Sự việc đã được đưa ra TAND huyện Tây Hòa xử sơ thẩm, rồi đến TAND tỉnh Phú Yên xử phúc thẩm. Cuối cùng số tiền “chốt sổ” bà G. phải trả cho bà C. là 285 triệu đồng. Hiện Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tây Hòa đang thụ lý giải quyết”.

Theo Công an huyện Tây Hòa, thời gian qua, bà C. nhiều lần đến nhà bà G. tiếp tục đòi nợ nhưng bà G. chưa có tiền trả. Bà C. thường xuyên hăm dọa gia đình bà G., đòi bắt con bà G. chôn sống xuống đất, thuê người chặt tay chân chồng bà G. 

Ngày 18/4/2020, bà C. đến nhà bà G. để lấy tài sản, bị bà G. ngăn cản nên xảy ra giằng co, xô xát. Sau đó, bà C. gọi con trai đến nhà bà G., hai mẹ con đã lấy xe máy, tủ lạnh, máy giặt và một số tài sản khác.

Hội đồng định giá tài huyện Tây Hòa kết luận, tổng giá trị tài sản mà bà C. lấy ở gia đình bà G. là hơn 24,5 triệu đồng. Cách đây 5 tháng, Công an huyện Tây Hòa đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ án cưỡng đoạt tài sản.

Hành vi xâm hại trẻ em rất nghiêm trọng

Bà Phạm Thị Minh Hiền (Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên) cho biết, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Công tác xã hội Phú Yên phối hợp khẩn trương lập hồ sơ để hỗ trợ trẻ em, phụ nữ bị bạo hành. Trước mắt, cử nhân viên đến tư vấn, trợ giúp kịp thời cho mẹ con cháu bé đểổn định tâm lý. Đồng thời, trợ giúp về pháp lý để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho hai mẹ con.

“Bước đầu, chúng tôi đã đánh giá mức độ tổn thương về tâm lý. Cháu bé không chỉ bị tổn thương về tinh thần, tâm lý mà còn đang bị viêm da nặng vì bị đổ chất bẩn pha dầu lửa lên người”, bà Hiền cho biết.

Bà Hiền nhận định đây là vụ việc xâm hại trẻ em rất nghiêm trọng, hành vi tàn nhẫn, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về bảo vệ trẻ em. Thế nhưng lãnh đạo UBND xã Sơn Thành Tây đã đánh giá vụ việc quá đơn giản, xử lý quá chậm.

Theo bà Hiền, tối 19/4, sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo huyện Tây Hòa đã gọi điện thoại yêu cầu Trưởng Công an xã Sơn Thành Tây đến ngay hiện trưởng để xử lý.

“Phía xã đánh giá mức độ nghiêm trọng của sự việc quá thấp, có thái độ hời hợt trong việc bảo vệ trẻ em nên không có sự đôn đốc, giám sát, không quyết liệt chỉ đạo công an xã làm đúng trách nhiệm, đúng pháp luật”, bà Hiền nói.

Ngày 22/4, lãnh đạo UBND xã Sơn Thành Tây có cung cấp cho bà Hiền một báo cáo về vụ việc nhưng bà không đồng ý vì báo cáo không đầy đủ, chưa phản ánh hết sự việc.

“Tôi có đặt vấn đề phải làm rõ lãnh đạo xã Sơn Thành Tây biết vụ việc mà không báo cáo hay biết mà chậm báo cáo, chỉ đạo xửlý. Vụ việc đang được Công an huyện Tây Hòa thụ lý giải quyết. Mức độ, hành vi tới đâu thì xử lý tới đó và đề nghị làm rõ trách nhiệm của cấp ủy, lãnh đạo xã Sơn Thành Tây với vụ việc này”, bà Hiền nhấn mạnh.

Ông Mai Ne - Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa cho biết, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo Công an huyện Tây Hòa vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc. UBND huyện Tây Hòa cũng chỉ đạo UBND xã Sơn Thành Tây tổ chức kiểm điểm trách nhiệm vì để chậm báo cáo sự việc cho các cơ quan chức năng của huyện vào cuộc giải quyết. UBND xã Sơn Thành Tây cùng các ban, ngành của xã đến thăm hỏi, động viên gia đình .

Các Luật sư cho rằng, việc nợ nần là quan hệ dân sự, nếu bên vay nợ không trả tiền thì bên chủ nợ có quyền khởi kiện ra tòa. Còn hành vi chửi rủa, tạt phân của bà C. trong vụ việc này đã cấu thành tội “Làm nhục người khác” theo quy định tại Bộ luật Hình sự.

“Việc này cần phải xem xét khởi tố hình sự. Trong vụ án này có hai bị hại là mẹ con bà G. Điều đáng nói, một trong hai bị hại lại là trẻ em nên có thêm tình tiết tăng nặng”, một Luật sư cho biết.

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm