Sập bẫy sàn Coolcat, hàng ngàn người làm đơn kêu cứu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mấy ngày gần đây, nhiều nhà đầu tư hoang mang vì ứng dụng Coolcat (sàn giao dịch vàng, tiền ảo và USD và được cam kết bảo hiểm 100% vốn) bỗng nhiên không thể truy cập và cũng không thể liên lạc với chủ sàn. Nhiều nhà đầu tư đành tới cơ quan chức năng gửi đơn tố cáo về việc bị chiếm đoạt tài sản.

Ứng dụng Coolcat quảng cáo trên mạng.

Ứng dụng Coolcat quảng cáo trên mạng.

Coolcat là gì?

Theo tìm hiểu, số người chơi Coolcat trên cả nước có thể lên đến hàng chục nghìn người. Người đầu tư vào Coolcat ít thì vài chục triệu đồng, nhiều có thể lên đến hàng trăm triệu, hàng tỷ đổng. 

Trong số những nạn nhân của ứng dụng CoolCat, có rất nhiều người là mẹ nội trợ, tài xế, lao động phổ thông, thậm chí có cả những người hiểu biết về tài chính...  Vậy Coolcat là gì mà hấp dẫn và thu hút nhiều người tham gia đến vậy?

Theo quảng cáo, Coolcat là nền tảng giao dịch bảo hiểm vốn đầu tiên tại Việt Nam. Sàn giao dịch này thực hiện các giao dịch vàng, đô la Mỹ, bitcoin, giao dịch dự đoán giá ngắn hạn và các sản phẩm khác, kết nối dữ liệu quốc tế theo thời gian thực và kết quả giao dịch công khai và minh bạch.

Coolcat là một trong số ít các công ty đi đầu trong lĩnh vực đầu tư Internet và quản lý tài chính có bảo hiểm vốn 100% cho nhà đầu tư.

CoolCat có nhiều ưu điểm như đa dạng về các đối tượng giao dịch. Đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, nhiệt tình. Giao diện giao dịch đơn giản giúp nhà đầu tư trải nghiệm dễ dàng. Phí giao dịch khá thấp. Nạp và rút tiền đơn giản qua ngân hàng. Và đặc biệt nhà đầu tư được bảo hiểm 100% vốn đầu tư.

CoolCat vẫn sử dụng công thức chung của nhiều dự án hay thích PR. Như khoe lãi rút tiền, tổ chức hội thảo hào nhoáng, kể những câu chuyện thành công, nói dối về uy tín của họ…khiến cho nhiều người "sập bẫy".

Với chiêu thức bảo hiểm vốn 100% cho nhà đầu tư, Coocat đã dụ được rất nhiều người chơi tham gia do hám lời mà không có rủi ro. Cụ thể, tại nền tảng giao dịch bảo hiểm vốn này có 2 cách kiếm tiền chính là lợi nhuận từ việc giao dịch và hoa hồng từ việc giới thiệu thành viên.

Sập bẫy sàn Coolcat, hàng ngàn người làm đơn kêu cứu ảnh 1
Đây là đường dây lừa đảo mang tên ifan, Pincoin vào năm 2018.  

Trong đó, lợi nhuận giao dịch là tiền nhà đầu tư nhận được khi thắng trong các giao dịch. Nhà đầu tư thắng sẽ nhận được 75% tiền thắng, 10% là phí sàn và 15% tiền đóng bảo hiểm. Coolcat đưa ra 6 gói bảo hiểm với mức phí từ 54 USD đến 9.146 USD (1,26 - 210 triệu đồng). Chẳng hạn khi mua gói bảo hiểm có phí 210 triệu đồng, mỗi ngày nhà đầu tư sẽ nhận lãi từ 3,3 - 9,7 triệu đồng.

Nếu nhà đầu tư thua (giới hạn trong 6 lần liên tiếp) thì nhà đầu tư ngưng giao dịch và báo cho bảo hiểm. Công ty bảo hiểm CoolCat sẽ đền bù 100% tiền thua trong 6 lần liên tiếp. Như vậy nều thắng bạn nhận, thua bạn sẽ được đền bù.

Về hoa hồng giới thiệu thành viên tham gia, theo quảng cáo, khi tham gia sàn Cool Cat, người chơi không cần đầu tư vẫn có thể kiếm thu nhập bằng cách giới thiệu người khác tham gia. Mỗi cấp độ đại lý không có giới hạn số người đầu tư.

Phần thưởng mỗi ngày gồm: Cấp dưới có số tiền bao nhiêu trong tài khoản ID thì cấp trên được hưởng 0.2% hoa hồng mỗi ngày. Khi cấp dưới nạp tiền lần đầu thì cấp trên được hưởng 80.000 nghìn đồng.

Mọc ngay sàn khác

Sau khi thông tin về app Coolcat với cam kết bảo đảm 100% vốn bị “sập” lan rộng trên mạng xã hội, ngay lập tức facebook ST Crypto được lập nên và tải các clip hướng dẫn từng bước để đăng ký bảo hiểm vốn trên sàn FORTREX. 

Theo chủ facebook có tên N.H.D - tự nhận mình là chuyên gia đào tạo marketing và đầu tư tài chính, thì việc gia nhập sàn giao dịch Fortrex rất dễ dàng. Chỉ sau 4 bước gồm: điền thông tin cơ bản như tên, số điện thoại, emai... rồi chuyển số vốn muốn bảo hiểm đến cho đội hỗ trợ bảo hiểm; chụp màn hình để xác nhận đã chuyển tiền thành công kèm tin nhắn với nội dung (tên đăng nhập + số điện thoại + gói bảo hiểm muốn đăng ký) là hoàn tất xong thủ tục đăng ký. 

Việc còn lại, nhà đầu tư chỉ việc chờ đến khung giờ đã chọn (12h trưa hoặc 19h tối hàng ngày) để thực hiện các lệnh mua hoặc bán theo chỉ dẫn của nhóm hỗ trợ bảo hiểm. 

Theo chủ facebook tên D, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra 10-15 phút vào khung giờ đã đăng ký bảo hiểm và thực hiện theo đúng hướng dẫn, sẽ dễ dàng kiếm được lợi nhuận từ 1-2%/số tiền đầu tư trong mỗi phiên và từ 26-35%/tháng.

Tức là nếu bỏ ra 5.000 USD, tương đương khoảng 120 triệu thì mỗi tháng cũng thu về  “bèo nhất” khoảng 30 triệu đồng. Trong trường hợp nhóm báo tín hiệu sai khiến nhà đầu tư cháy tài khoản thì họ sẽ được đền bù 100% vốn. 

Để tăng độ tin tưởng, D cho biết trong tuần này đã có 60 người được bảo hiểm 100% vốn và bản thân D cũng đã trải nghiệm sàn Fortrex này từ rất lâu rồi nên mọi người cứ yên tâm về sàn giao dịch này. Ngoài sàn giao dịch bảo hiểm vốn 100% có tên là Fortrex, mạng xã hội còn rất nhiều sàn bảo hiểm vốn hoạt động tương tự.

Chẳng hạn như với sàn Wefinex, nhà đầu tư phải bỏ ra số vốn tối thiểu phải từ 500 USD trở lên, cứ đi đúng theo hướng dẫn của chuyên gia, thắng thì hưởng lợi nhuận từ 2-3%/ngày là bình thường thậm chí còn cao hơn 3%/ngày (tương đương khoảng 60-90%/tháng). Còn thua sẽ được chuyên gia bù lỗ.

Tương tự các sàn như Fioption, Busstrade… cũng được môi giới quảng cáo là sàn bảo hiểm vốn 100%, đem lại cách kiếm tiền lâu dài trong năm 2021. Theo một thành viên của sàn Busstrade tiết lộ hiện sàn này đang thu hút gần 8.000 thành viên tham gia đầu tư. 

“Ngon ăn” là vậy, nhưng nay thì hàng trăm người tham gia đầu tư trên ứng dụng Coolcat như ngồi trên đống lửa khi đột nhiên ứng dụng này không còn truy cập được. Hàng loạt người chơi ở nhiều tỉnh, thành như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Bình Dương, Hậu Giang...  đang cùng nhau làm đơn tố giác đến cơ quan chức năng tố cáo bị ứng dụng Coolcat lừa đảo.

Hàng ngàn tỷ đồng đổ vào sàn “ảo” ?

Ngày 24/4, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ hàng chục người nộp đơn tố cáo vì bị chiếm đoạt tài sản do đầu tư trên ứng dụng Coolcat.

Trước đó, chiều 23/4, một nhóm khoảng 30 người đến một quán cà phê để tập hợp danh sách, bằng chứng, thống kê số tiền thiệt hại để chuẩn bị nộp đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT Công an TP HCM về việc bị ứng dụng Coolcat lừa đảo.

Các nạn nhân cho biết, người chơi ứng dụng này trải dài khắp đất nước, số lượng lên đến hơn 68.000 tài khoản đăng ký tham gia. Trung bình số tiền để giao dịch là 10 triệu/tài khoản. Vậy nên, số tiền thiệt hại có thể lên đến hàng ngàn tỷ đổng.

Anh T.T (ngụ quận 11), cho biết: "Thấy người thân đầu tư có lời nên tôi cũng vay ngân hàng, cộng thêm tiền tích góp của gia đình tổng cộng 400 triệu đầu tư thử với mong muốn có đồng ra đồng vào để trang trải cuộc sống. Nào ngờ, chưa kịp có lời thì đã sập", anh T. trình bày.

Theo anh C.N. (ngụ quận 6, một trong các nạn nhân), hiện số lượng đơn tố cáo anh đang cầm là hơn 600, số tiền mà các nạn nhân đã đầu tư vào và bị mất là gần 200 tỷ đồng. “Người ít thì vài ba triệu, người nhiều thì lên đến cả tỷ đồng", anh N. nói.

Chiều 19/4, cũng có một nhóm nạn nhân khác của Coolcat cũng đã đến "cầu cứu" Công an TP HCM vì bị chiếm đoạt tài sản do tham gia đầu tư trên ứng dụng Coolcat. Ngoài ra, một nhóm người ở Bắc Ninh (TP Hà Nội) cũng đang tổng hợp đơn tố cáo, chứng cứ để gửi lên Công an TP Hà Nội về sự việc tương tự.

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm