Thạch Thất (Hà Nội): Có hay không việc đường đi bị lấn, chủ đất đã phản hồi

(PLVN) - Nhiều năm nay, trục đường xóm có chiều rộng khoảng 4m nhưng sau khi khu đất cạnh mặt đường đổi chủ, chủ mới đã cho phá tường bao, đặt vỉa bê tông ra giữa đường khiến cho lối đi vào khu dân cư chỉ còn hơn 2m.

Thạch Thất (Hà Nội): Có hay không việc đường đi bị lấn, chủ đất đã phản hồi

Đây là một trong những nội dung mà nhiều hộ dân sống tại thôn Sen Trì (trước là thôn Đồi Sen), xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội phản ánh đến báo Pháp luật Việt Nam.

Trong đơn người dân cho biết, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước vận động mở đường, các hộ dân đã cùng nhau tôn đường lên cao và mở rộng để thuận tiện cho việc đi lại, sản xuất của bà con cũng như để cho các em học sinh đi lại dễ dàng. Theo đó, con đường có chiều rộng khoảng 4m, đường ra nội đồng khoảng 3m. Hiện trạng con đường không thay đổi cho đến khi mảnh đất cạnh mặt đường (thuộc tờ bản đồ số 24, thửa số 9) có chủ mới.

“Tháng 11/2020, chủ mới của khu đất đã cho phá tường bao quanh, chuyển cột điện và cho đặt vỉa bê tông cố định ra đường thôn khoảng 2m với lý do là cho đủ diện tích 2604m2 để phân thửa đất thành 30 lô và bán đất nền”, trích đơn thư người dân. 

Người dân thôn Sen Trì cho biết, năm 2001, diện tích mảnh đất thuộc tờ bản đồ số 24, thửa đất số 9 có diện tích 2604m2, nhưng chủ cũ trước đây đã hiến một phần đất để mở rộng đường thôn xóm nên theo số liệu đo đạc mới nhất trên bản đồ năm 2018, diện tích mảnh đất chỉ còn 2555m2.

Quá trình tìm hiểu nội dung đơn thư của người dân, PV được xác nhận từ nhiều nguồn rằng đoạn đường nói trên từ hàng chục năm nay có chiều rộng khoảng 4m, nhiều trưởng thôn qua các nhiện kỳ cũng xác nhận việc này.

Chủ cũ của khu đất cũng xác nhận, đã hiến 1,6m dài chạy dọc mảnh đất vào đường thôn để mở rộng đường đi lại cho bà con. Người này cũng cho biết đã cho xây tường gạch kiên cố cao 1,5m lùi vào bên trong phần đất đã hiến.

Cũng theo người dân, đường nội đồng cũng đang bị trồng cây tạo cảnh quan cho mảnh đất phân lô. Ngoài ra còn một lối đi khác rộng 2m nối ra các ruộng đang canh tác của người dân cũng bị thu hẹp chỉ còn khoảng 50cm.

Ông Hoàng Văn Võ, một người dân thôn Sen Trì cho biết: chủ mới của khu đất đã cho xây vào cả phần đường đi xuống ruộng của những hộ canh tác và lấn xuống cả ruộng. Theo bản đồ từ năm 1986, con đường này bắt đầu từ trục chính đường liên thôn đến phần ruộng của người dân. Chủ đất còn trồng cây vào đất ruộng của gia đình ông.

Được biết các hộ dân đã gửi đơn phản ánh, kiến nghị đến các cấp chính quyền địa phương. Cụ thể việc kiến nghị của người dân như thế nào, đề nghị các cơ quan chức năng huyện Thạch Thất xác minh làm rõ sự việc trả lời người dân. 

Báo Pháp luật Việt Nam đã có Giấy giới thiệu số 001539/PLVN ngày 13/1/2021 cử phóng viên đến làm việc với UBND xã Bình Yên, UBND huyện Thạch Thất và sẽ tiếp tục thông tin nội dung vụ việc tới bạn đọc.

Liên quan đến nội dung trên, ngày 7/2/2021, bà H.T.B đã cung cấp cho Báo PLVN bản sao GCN QSDĐ số CY 201177 mang tên người sử dụng đất là bà H.T.B, cấp ngày 24/9/2020 cho thửa đất số 98, tờ bản đồ số 40 (theo bản đồ đo đạc dự án tổng thể năm 2018). Phần sơ đồ thửa đất theo bản đồ đo đạc năm 2001, thửa đất số 9, tờ bản đồ 24.

Theo GCN QSDĐ nói trên, thửa đất có diện tích 2604m2. Ngày 30/11/2020, theo bản trích đo địa chính thửa đất có chữ ký của cán bộ địa chính Đào Xuân Việt và xác nhận của UBND xã Bình Yên (Chủ tịch UBND xã Lê Văn Mão), thửa đất 98 cũng có diện tích 2604m2.

Bà H.T.B khẳng định bà tuân thủ đúng quy định của pháp luật, việc đặt vỉa bằng bê tông và các hoạt động khác đều nằm trong phạm vi mốc giới đã được bàn giao. Bà B. cũng đã có đơn tố cáo đến công an xã Bình Yên về hành vi cố ý hủy hoại tài sản liên quan đến các vỉa bê tông bị đập phá.   

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm