Thanh niên 18 tuổi lĩnh án chung thân sau màn bênh bạn

(PLVN) - Dù không thù hằn hay xích mích gì với nhóm thanh niên làng bên, nhưng vì thấy bạn mình bị chặn xe, “cà khịa” đánh vào đầu nên Nguyễn Xuân Ngọc đã ra tay can ngăn. Bị nhóm thanh niên kia đánh lại, Ngọc đã cầm dao đâm loạn xạ khiến 2 người tử vong. Bản án chung thân về tội giết người có lẽ không phải là bài học của riêng bị cáo Ngọc...

Bị cáo 18 tuổi gánh bản án chung thân

Bị cáo 18 tuổi gánh bản án chung thân

Bênh bạn, biến mình thành sát thủ

Là con út trong gia đình có 3 anh em, nhưng Nguyễn Xuân Ngọc (SN 2001), trú xã Diễn Thọ, huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) lại nghỉ học sớm. Như các thanh niên khác trong làng đến tuổi trưởng thành thường rời quê lên thành phố để tìm cho mình một công việc và Ngọc cũng không ngoại lệ. Không bằng cấp, trình độ, Ngọc an phận với việc làm công nhân cho một công ty tại thủ đô Hà Nội. Khoảng cuối năm 2019 với mong muốn được đi bộ đội nên Ngọc xin phép công ty về quê để khám nghĩa vụ quân sự.

Ngày 16/12/2019, khi công việc đã thu xếp xong, Ngọc ra Hà Nội để tiếp tục công việc, chờ kết quả. Tối hôm đó, Ngọc có nhờ người bạn thân Hoàng Trung (SN 1999) chở ra quốc lộ 1A bắt xe khách. Tuy nhiên, lúc này Trung đang ăn ngồi ăn ốc với nhóm bạn. Nhận được điện thoại của Nguyễn Xuân Ngọc nhờ chở ra bắt xe đi Hà Nội, Trung định đứng dậy ra về thì Cao Thái Dương (SN 1997), Lê Văn Anh (SN 2000) và Cao Văn Chuyên (SN 1994) cầm chén rượu sang bàn Trung chúc.

Thấy Trung đứng dậy đi ra xe, Chuyên chạy theo giữ lại trách “sao anh sang mời rượu mà chú bỏ về”. Do vội về chở bạn nên Trung “khất”, hẹn lát nữa sẽ quay lại uống. Khi Trung chở Ngọc đi trên đường liên xã để bắt xe khách thì Anh chở Dương và Chuyên đuổi theo. Anh điều khiển xe máy ép xe của Trung buộc nam thanh niên này phải dừng xe lại.

Lê Văn Anh bảo Trung “thích cà khịa à?” và đánh vào đầu Trung. Thấy bạn bị đánh, Ngọc xuống xe, lấy chiếc dao trong ba lô ra, nói: “Có chuyện gì mà đánh bạn em hả anh” thì bị Dương đánh vào đầu. Vô cớ bị đánh vào đầu đau, Nguyễn Xuân Ngọc lấy dao trong túi ba lô đâm loạn xạ trúng vào người Dương và Anh.

Thấy Anh gục xuống, Dương bỏ chạy, Ngọc đuổi theo đâm vào lưng Chuyên. Anh và Dương sau đó được người dân đưa đi cấp cứu nhưng tử vong do suy hô hấp, suy tuần hoàn do nhát dao đâm trúng tim, phổi. Lại nói về hung thủ, sau khi gây án Nguyễn Xuân Ngọc bắt xe đi Hà Nội.

Ngày hôm sau, Ngọc hối hận về việc làm của mình nên đã kể lại với người quản lý công ty. Được người này khuyên nên đầu thú nên Ngọc bắt xe khách về quê rồi đến công an huyện Diễn Châu đầu thú, thừa nhận hành vi phạm tội. Hối hận về hành vi của mình khiến 2 người tử vong, Ngọc đã tác động gia đình bồi thường cho mỗi nạn nhân 130 triệu đồng.

Đây cũng là vụ án thu hút sự quan tâm của dư luận. Thởi điểm mới xảy ra vụ việc và khi hung thủ chưa đầu thú nhiều người lầm tưởng đó là vụ tai nạn giao thông đơn thuần khi nghe tiếng ngã xe. Nhưng sau khi chứng kiến hiện trường, họ mới nghi ngờ đó là vụ án mạng. 

Một phút kích động, đổi lấy án tù vô thời hạn

Khán phòng xét xử Nguyễn Xuân Ngọc về tội “Giết người” đông kín người dân đến tham dự. Trong khi người nhà của hai bị hại mang theo di ảnh đến tòa, đầu chít khăn trắng thì người thân của bị cáo ngồi lặng lẽ ở phía sau. Một đại diện của bị hại đề nghị tòa xử lý nghiêm minh để lấy lại công bằng cho người đã khuất.

Trước bục khai báo, Ngọc thành khẩn khai báo lại hành vi phạm tội. Ngọc cho rằng vì thấy bạn bị chặn đánh vô cớ nên đã lên tiếng can ngăn. Sau đó, việc bị cáo cũng bị đánh vào đầu khiến tinh thần bị kích động, lấy dao đâm loạn xạ. Bị cáo cho rằng không nghĩ hậu quả lại chết người nên sau đó đã bắt xe ra Hà Nội.

Tuy nhiên, sau khi nghe tin 2 nạn nhân đã mất khiến bị cáo cảm thấy áy náy nên đã về quê đầu thú. Trong lời nói sau cùng, Ngọc quay xuống xin lỗi đại diện của các bị hại: “Cháu sai rồi, cháu còn trẻ, xin cho cháu một cơ hội sống, làm lại cuộc đời”.

Tuy nhiên, phía đại diện bị hại lại đề nghị mức án cao nhất đối với bị cáo Ngọc. Một đại diện của bị hại phát biểu rất đau đớn trước cái chết của con mình. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong việc mời ly rượu nhưng đứa con trẻ tuổi của họ đã vĩnh viễn ra đi. Nỗi đau “người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh” khiến cho đến hôm nay họ vẫn chưa nguôi ngoai.

Cũng vì lẽ đó mà suốt quá trình ngồi nghe bị cáo tường trình lại quá trình phạm tội, một người mẹ của bị hại đã không kìm được nước mắt. Bao nhiêu năm chăm bẵm, nuôi dạy con từ những điều nhỏ nhất nhưng chỉ sau một đêm họ bất lực nhìn đứa con ấy ra đi vì những nhát dao trúng vào chỗ hiểm. Ở hàng ghế bên kia, cũng có hai người đau đớn, buồn phiền không kém.

Họ là bố mẹ của bị cáo. Một đời quần quật ngoài ruộng đồng để lo cho các con ăn học, mong nên người nhưng rồi việc Ngọc trở thành hung thủ của vụ án mạng khiến hai người tử vong khiến họ tựa hồ như có nhát dao đâm thấu tim. Con bị bắt, đau lắm, nhưng họ biết so với nỗi đau mất con của hai gia đình bị hại thì nỗi đau của gia đình mình chưa thấm vào đâu.

Để bù đắp một phần nỗi đau cho gia đình các bị hại và để thay con chuộc lỗi, gia đình bị cáo đã chạy mượn khoản tiền gần 300 triệu đồng để đền bù cho các bị hại trong vụ án. Chia sẻ nỗi đau mất con cùng hai gia đình nhưng tòa phân tích, trong vụ án này các bị hại cũng có một phần lỗi. Đây cũng là bài học cho các thanh niên mới lớn trong việc ứng xử, giao tiếp. Nhất là việc sử dụng rượu, bia, chất kích thích. Bởi trong vụ án này, nguyên nhân sâu xa cũng chỉ vì từ chối lời mời uống rượu…

HĐXX nhận định hành vi của Nguyễn Xuân Ngọc là đặc biệt nguy hiểm khi cùng lúc cướp đi hai mạng sống. Tuy nhiên sau khi phạm tội bị cáo đã đầu thú, quá trình điều tra xét xử thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo phạm tội trong trường hợp bị kích động tinh thần do hành vi trái pháp luật của các nạn nhân gây ra.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Xuân Ngọc tù chung thân về tội Giết người; buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình nạn nhân Lê Văn Anh gần 150 triệu, Cao Thái Dương gần 146 triệu, Cao Văn Chuyên hơn 45 triệu đồng (được trừ đi số tiền đã bồi thường).

19 tuổi, đối với các bạn là độ tuổi đẹp để bước vào đời nhưng với Nguyễn Xuân Ngọc là bắt đầu cuộc sống tù tội. Chỉ vì phút kích động, mất bình tĩnh, gã thanh niên tuổi mới lớn đã cướp đi mạng sống của hai người khác, trạc tuổi. Hy vọng với bản án của pháp luật, Ngọc có đủ thời gian để nhận ra việc làm sai trái của mình, cải tạo tốt để tìm một cơ hội trở về làm lại cuộc đời

Cùng chuyên mục
 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Đọc thêm