Tiền Giang: Vựa trái cây Nguyễn Toàn bị tố "xù" tiền cước xe tải

(PLVN) - Theo phản ánh của một số tài xế, vựa trái cây Nguyễn Toàn (địa chỉ tại xã Tân Thanh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) sau khi thuê các tài xế chở hàng từ Tiền Giang qua cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) sang Trung Quốc đã tìm nhiều cớ, lý do để thoái thác trách nhiệm thanh toán tiền cước vận chuyển cho các tài xế theo đúng hợp đồng. Hiện nay vựa trái cây này đã rục rịch chuyển địa điểm như một động thái “né” trách nhiệm.

Tiền Giang: Vựa trái cây Nguyễn Toàn bị tố "xù" tiền cước xe tải

Những chuyến hàng… toi công

Theo phản ánh của tài xế Phạm Tuấn Anh (ngụ tại xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình), chủ xe BKS 17C-098.06 phản ánh, ngày 17/3/2020 anh có ký hợp đồng vận chuyển số 60/HĐVC với Vựa trái cây Nguyễn Toàn. Mặt hàng vận chuyển là xoài keo, số lượng 1.050 rổ từ xã Tân Thanh (huyện Cái Bè, Tiền Giang) tới Cổng Trắng (tỉnh Lạng Sơn). Tổng số tiền cước vận chuyển theo hợp đồng là 100.800.000 đồng.

Theo hợp đồng, xe chở hàng xuất phát ngày 17/3và đến nơi giao hàng ngày 20/3, điều kiện vận chuyển là hàng được bảo quản đảm bảo ở nhiệt độ 6 đến 9 độ C. Tài xế đã thực hiện đúng cam kết về quy trình vận chuyển và trả hàng hóa đúng địa điểm, thời gian theo như hợp đồng. Tại Lạng Sơn, người nhận là một người phụ nữ tên Chè đã hướng dẫn tài xế tiếp tục đưa hàng qua cửa khẩu sang Trung Quốc và giao cho đầu mối thu mua hàng là Hoàng Diễm Đào (người Trung Quốc). Bà Đào đã kiểm tra hàng và nhận đầy đủ số xoài, tất cả đều đảm bảo chất lượng.

Tiền Giang: Vựa trái cây Nguyễn Toàn bị tố "xù" tiền cước xe tải ảnh 1
 Hợp đồng vận chuyển giữa tài xế và vựa trái cây Nguyễn Toàn, có xác nhận của người nhận hàng.

Tuy nhiên, sau khi về Việt Nam và yêu cầu phía Vựa trái cây Nguyễn Toàn thanh toán nốt số tiền cước vận chuyển theo như hợp đồng thì phía đại diện vựa trái cây lại nói rằng số xoài mà tài xế vận chuyển đến nơi đã bị chín, không bán được giá như cam kết với đầu mối bên Trung Quốc.

Sau khi bày tính các khoản thâm hụt, vựa trái cây Nguyễn Toàn đã từ chối thanh toán số tiền còn lại theo hợp đồng, không những thế còn đòi bắt đền tài xế phải bồi thường do không bán được xoài theo giá như đã thỏa thuận với người thu mua bên Trung Quốc.

Sự trùng hợp bất ngờ

Ngoài tài xế Phạm Tuấn Anh, các tài xế Bùi Trọng Góp (ngụ tại Phú Mỹ, Bình Định) lái xe 17C-07598 và Trần Trung Diệp (ngụ tại Phù Cát, Bình Định) lái xe 17C-123.23 cũng rơi vào tình trạng tương tự. Các tài xế này cũng ký hợp đồng vận chuyển xoài với vựa trái cây Nguyễn Toàn, đều vận chuyển đúng quy trình và giao hàng đúng thời gian, địa điểm theo như hợp đồng. Tuy nhiên khi quay về Việt Nam và yêu cầu thanh toán thì các tài xế này cũng bị từ chối thanh toán khoản tiền cước theo như hợp đồng, và cũng với lý do là xoài vận chuyển sang đến nơi đã chín nên không bán được.

Trình bày với phóng viên, tài xế Phạm Tuấn Anh bức xúc cho biết: “Chúng tôi thực hiện theo đúng hợp đồng vận chuyển với vựa trái cây Nguyễn Toàn, nếu trên quá trình vận chuyển chúng tôi gặp tai nạn, hỏng hóc hay có vấn đề gì xảy ra khiến việc giao hàng bị chậm, hay hàng bị hỏng thì người ta hoàn toàn có quyền bắt đền và phạt tiền. Đằng này chúng tôi đã giao hàng đúng thời hạn, đúng quy trình bảo quản và nhiệt độ, phía người nhận hàng cũng đã kiểm tra và nhận hàng đầy đủ không có ý kiến gì lúc đó, đến khi phải thanh toán theo hợp đồng thì phía vựa trái cây Nguyễn Toàn lại bịa ra lý do xoài chín để quỵt tiền công vận chuyển của các tài xế”.

Tiền Giang: Vựa trái cây Nguyễn Toàn bị tố "xù" tiền cước xe tải ảnh 2
Người nhận hàng kiểm tra xoài và đo nhiệt độ cùng với sự chứng kiến của tài xế

Theo như hợp đồng, phía các tài xế chỉ có trách nhiệm vận chuyển số xoài này đến tay người thu mua, điều kiện vận chuyển phải đảm bảo nhiệt độ đúng như cam kết. Phía người nhận đã kiểm tra và nhận đủ hàng, ký xác nhận vào hợp đồng vận chuyển, các tài xế đã hoàn thành nghĩa vụ theo như hợp đồng cam kết.

Các tài xế phản ánh, việc từ chối thanh toán tiền cước vận chuyển của Vựa trái cây Nguyễn Toàn có hành vi gian dối, cố tình bịa ra lý do xoài bị chín, hỏng và đổ lỗi cho tài xế, trong khi hàng đã nhận đủ và bán hết cho các đại lý bên Trung Quốc.

Vựa trái cây gấp rút chuyển địa điểm

Sau khi nhận được phản ánh của các tài xế, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với Vựa trái cây Nguyễn Toàn nhưng tại địa chỉ trong hợp đồng, vựa đã đóng cửa. Phóng viên phải nhờ UBND xã Tân Thanh hỗ trợ mới xác định được pháp nhân của vựa là hộ kinh doanh cá thể, người trực tiếp giao dịch, kinh doanh là bà Huỳnh Thị Nu (Tám Nu).

Một cán bộ công an xã phải dẫn phóng viên đi lòng vòng một lúc trên địa bàn xã mới tìm gặp được bà Tám Nu. Hiện bà Nu vẫn thu gom xoài xuất đi cho thương lái Trung Quốc, nhưng hoạt động tại một địa chỉ khác. Câu hỏi PV dặt ra cho bà Nu: “3 chuyến hàng do ba xe vận chuyển nêu trên có được chủ hàng phía Trung Quốc nhận đủ hay không?”. Bà Nu trả lời: “Đã nhận đủ hàng, nhưng vì xoài chín nên tôi không trả tiền vận chuyển”. Bà Nu, trưng ra bằng chứng là xoài đã chín, nhưng những chứng cứ này không thuyết phục bởi phía chủ hàng đã ký nhận hàng đầy đủ.

Tiền Giang: Vựa trái cây Nguyễn Toàn bị tố "xù" tiền cước xe tải ảnh 3
 Vựa trái cây Nguyễn Toàn đã được chuyển sang cơ sở mới

Trong hợp đồng bà Nu ký với các tài xế là hợp đồng vận chuyển hàng hóa. Các điều khoản chế tài được hai bên ký kết. Nhà xe thực hiện đúng hợp đồng, không vi phạm các điều khoản chế tài, chủ hàng đã ký nhận đầy đủ. Vậy nhà xe đã thực hiện xong và đúng hợp đồng.

Việc bà Nu viện cớ xoài chín để không trả cước phí vận chuyển đã đẩy 3 tài xế vào cuộc sống khó khăn. Mỗi xe, bà Nu “quỵt” khoảng 90 triệu đồng, tổng cộng 3 chuyến xe số tiền khoảng 270 triệu đồng. Ba tài xế này hiện đang bị chủ xe trừ lương, tài xế Góp nói: “Chúng tôi chạy ăn chuyến, có hàng mới chạy, mỗi chuyến từ Nam-Bắc, qua Trung quốc, tiền công được 5 triệu đồng. Một tháng chúng tôi chạy được 4 chuyến. Chủ xe trừ 70%, làm sao chúng tôi nuôi vợ con?”.

Tài xế Tuấn Anh cho biết: “Bà Tám Nu này hay viện cớ xoài chín, xoài hư để bắt chẹt, bớt tiền vận chuyển của nhà xe. Mỗi chuyến, từ 10-20 triệu đồng. Trước chúng tôi chạy cho bà ấy, nhưng vì lý do đó chúng tôi không vận chuyển hàng cho bà Nu nữa. Bà Nu năn nỉ quá, chúng tôi chạy lại thì gặp sự cố này”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm