Tiếp bài “Một vụ việc có dấu hiệu phạm tội bị quên lãng ở Hải Phòng”: Chưa xác định được chủ sở hữu hợp pháp của thửa đất

(PLVN) - Cơ quan điều tra tiến hành xác định chủ sở hữu hợp pháp của thửa đất nhưng chính quyền địa phương khẳng định đất giao trái thẩm quyền và chưa công nhận sở hữu hợp pháp. 

Thửa đất trên đường tỉnh 353 cơ quan chức năng không thể xác định chủ sở hữu

Thửa đất trên đường tỉnh 353 cơ quan chức năng không thể xác định chủ sở hữu

Như Báo Câu chuyện Pháp luật đã có bài viết phản ánh,bà Trần Thị Thị Nguyệt (SN 1963, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) liên tiếp gửi đơn tố cáo tới Công an TP Hải Phòng tố giác việc bà Nguyễn Thị Thủy (phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng) có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, sự chậm trễ vào cuộc của cơ quan điều tra khiến vụ khiếu kiện, khiếu nại kéo dài ròng rã đến nay đã gần 10 năm.

Mua bán đất ảo?

Theo đơn tố cáo, năm 2011, bà Nguyệt có giao hơn 5 tỷ đồng để bà Thuỷ mua 03 lô đất thổ cư, hoặc đất có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ở quận Dương Kinh.Tuy nhiên, sau nhiều lần lỡ hẹn bà Thủy vẫn không thể bàn giao bất cứ GCNQSDĐ nào cho bà Nguyệt. 

Quá bức xúc, bà Nguyệt đề nghị bà Thủy cung cấp toàn bộ hồ sơ các thửa đất để bà này tự đi làm GCNQSDĐ. Đến khoảng tháng 05/2012, bà Thuỷ chỉ cung cấp duy nhất bộ hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ một thửa đất 340m2 ở mặt đường tỉnh 353, ở phường Hải Thành, quận Dương Kinh. Thửa đất này, bà Nguyệt mua với giá 3,4 tỷ đồng của bà Thủy. 

Hồ sơ thửa đất này thể hiện là 2 mảnh (140m2+200 m2) của 2 chủ sở hữu khác nhau ghép lại. Giấy mua bán viết tay của từng chủ sở hữu cho bà Nguyệt có chứng nhận của UBND xã Hải Thành (nay là phường Hải Thành) ghi từ các năm 2007 và 2009, trong khi, năm 2011, bà này mới có các giao dịch với bà Thủy. Mặt khác  hiện trạng thửa đất này hiện nay vẫn đang do người khác quản lý và sử dụng. 

Phát hiện hành vi gian dối, bà Nguyệt liên tiếp gửi đơn tới Công an TP Hải Phòng tố giác việc bà Thủy có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đơn báo không được giải quyết dứt điểm dẫn đến khiếu nại, tố cáo kéo dài và còn là nguyên nhân gây ra vụ án “Cố ý gây thương tích” mà bà Nguyệt là nạn nhân, còn chồng và con bà Thủy được xác định là bị can trong vụ án. 

Về việc này,cơ quan điều tra xác định, cuối năm 1999, UBND xã Hải Thành (nay là phường Hải Thành) sắp xếp mặt bằng cho chị Trần Thị Thanh Vân (xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình) 200m2, ông Trần Đình Hưng (xã Đại Hợp, Kiến Thụy, Hải Phòng, là chồng bà Thủy) 140m2đất thuộc khu vườn cây nhà ông Hạng (tên riêng của khu đất - PV), ở thôn 2, xã Hải Thành. Hai lô đất nằm cạnh nhau chưa có bìa đỏ, chỉ có biên bản về việc thống nhất sắp xếp mặt bằng đất thổ cư, phiếu thu tiền, vị trí sắp xếp mặt bằng, sơ đồ (đều có chữ ký, đóng dấu chủ tịch UBND xã Hải Thành thời điểm đó là là ông Nguyễn Thanh Đoan).

Khoảng năm 2007, chị Vân chuyển nhượng cho bà Thủy. Năm 2011, bà Thủy bán lại 2 lô đất trên cho bà Nguyệt. Quá trình chuyển nhượng, bà Thủy nhờ ông Ngô Quang Việt nguyên là Chủ tịch UBND xã Hải Thành ký vào giấy chuyển nhượng 200m2 của bà Vân sang cho bà Nguyệt (ghi ngày 15/05/2007). Với lô đất 140m2, bà Thủy nhờ ông Phạm Văn Đê là Chủ tịch UBND phường Hải Thành thời điểm đó ký vào giấy chuyển nhượng cho bà Nguyệt (ghi ngày 08/08/2009).

Chưa xác định nguồn gốc?

Cơ quan điều tra đã tiến hành cho bà Nguyệt thực địa lô đất 340m2,xác định ngày 16/10/2006, UBND xã Hải Thành đã ký hợp đồng thuê đất dài hạn lô đất này cho bà Đỗ Thị Ngọc Anh (Hải Phòng). 

Theo đó, về nguồn gốc, trước năm 1999, mảnh đất này vẫn là ao hồ chưa ai sử dụng. Sau đó, ông Nguyễn Đình Liêm (đội 1, Nam Hải, An Hải (cũ)) xin được ký hợp đồng cải tạo làm kinh tế nên UBND xã Hải Thành đã ký Hợp đồng số 25 để giao mảnh đất này cho ông này cải tạo trồng cây. Sau đó, ông Liêm đề nghị ngừng hợp đồng để chuyển quyền quản lý sắp xếp đất cho ông Hưng và bà Vân.

Ông Liêm viết giấy cam kết với nội dung trên và có chữ ký và xác nhận làm chứng của bà Vũ Thị Thơm (Nông trường Thành Tô, Anh Dũng, Dương Kinh). Bởi thế, UBND xã Hải Thành đã sắp xếp chia mảnh đất đã giao cho ông Hưng và bà Vân.

Tuy nhiên, khoảng cuối năm 2006, từ người làm chứng việc giao kèo chuyển nhượng, bà Thơm lại đến UBND xã Hải Thành xin được thuê đúng khu đất này để trồng cây, lý do là thấy đất hoang không ai sử dụng. Đại diện xã Hải Thành đã ký hợp đồng thuê đất số 16 ngày 26/10/2006 cho bà Đỗ Ngọc Anh (là con gái bà Thơm đứng danh). Tiếp đó, lô đất này đã được chuyển nhượng cho 2 người khác.Bà Thơm khi xin thuê không biết nguồn gốc, sau này mới biết là mảnh đất mà do chính mình từng làm chứng?

Đồng thời, ngày 21/9 vừa qua, UBND phường Hải Thành đã có buổi làm việc với nguyên các lãnh đạo xã thời kỳ 1994 – 2009 để xác minh nguồn gốc thửa đất. Trong đó, ông Nguyễn Thành Đoàn, nguyên Chủ tịch xã Hải Thành là người trực tiếp ký hồ sơ biên bản sắp xếp mặt bằng đất thổ cư 02 thửa đất nêu trên, sau đó đã bàn giao lại cho người kế nhiệm.

Tuy nhiên, việc bàn giao chỉ dừng lại trên giấy, không cụ thể ngoài thực địa nên không biết vị trí các thửa nêu trên. Vì vậy, UBND phường Hải Thành đề nghị các lãnh đạo qua các thời kỳ tiếp tục bổ sung hồ sơ liên quan để sớm xác định vị trí 02 thửa đất.

Không xác định sở hữu hợp pháp

Ngày 26/03/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra từng có công văn gửi UBND phường Hải Thành đề nghị cung cấp thông tin chủ sở hữu đất. Ngày 09/05/2019, UBND phường Hải Thành có công văn trả lời: 02 hồ sơ cơ quan điều tra yêu cầu đều không thể hiện số lô, thửa đất, tờ bản đồ, địa chỉ giao đất.

Theo hồ sơ quản lý tại địa phương và hồ sơ được nhận lại bàn giao từ các cán bộ xã, phường các thời kỳ trước, không có hồ sơ thửa đất nào mang tên ông Nguyễn Đình Hưng và Trần Thị Thanh Vân. UBND phường chưa xác định được vị trí của 02 thửa đất này. 

Tại biên bản tiếp nhận tài liệu khác từng được lập tại UBND phương Hải Thành, có 01 biên bản bàn giao bổ sung (ngày 05/10/2001) danh sách xếp sắp đất tạm thời để sản xuất kinh doanh chờ thủ tục, kèm theo là tên bà Trần Thị Thanh Vân và ông Nguyễn Đình Hưng.

Tiếp đến, ngày 31/03/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng tiếp tục có văn bản đề nghị UBND phường xác minh nguồn gốc 02 thửa đất này. 

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND phường Hải Thành cho biết, đã có văn bản trả lời cơ quan điều tra. Qua làm việc xác minh không xác định vị trí đất nằm chỗ nào, đồng thời bàn giao nhiệm kỳ cũ, mới cũng không thể hiện việc giao đất.

Lãnh đạo phường Hải Thành khẳng định không xác định chủ sở hữu hợp pháp của 02 thửa đất nêu trên. Vì đất hợp pháp là đất phải được cấp có thẩm quyền công nhận, nằm trong quy hoạch và cấp thẩm quyền giao đất. Do đó, khẳng định đất đó giao không hợp pháp. 

Cụ thể, theo công văn phúc đáp của UBND phường Hải Thành với Công an TP Hải Phòng (ngày 06/10) tiếp tục thể hiện, căn cứ vào hồ sơ quản lý tại địa phương, hồ sơ do cơ quan cảnh sát điều tra và các nội dung đã làm việc với các đồng chí nguyên là lãnh đạo qua các thời kỳ, chưa thể xác định được chủ sở hữu hợp pháp của 02 thửa đất nêu trên.

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm