Tin lời “siêu nhân tài chính”, hàng trăm người mất tiền vì đầu tư vào sàn UKTrade

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ cần đầu tư từ 100 triệu đồng vào sàn UKTrade, bạn đã có tiền lãi 5-6 triệu đồng/tháng; nếu thu hút được thêm người tham gia được hưởng 2% tổng số tiền thu hút đầu tư. Tin tưởng lời mời hấp dẫn của "siêu nhân tài chính", hàng trăm người đã đầu tư năng vào sàn UKTrade rồi trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo...

Giao diện sàn UKTrade đã đóng cửa.

Giao diện sàn UKTrade đã đóng cửa.

Ngồi chơi xơi tiền

Sáng ngày 2/5, tại quán Cà phê ở TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Nữ leader Hoàng Anh (trưởng nhóm) cấp cao của sàn từ Hà Nội về Quảng Ninh để nói chuyện với người chơi. Cô liên tục diễn giải về cách thức làm giàu cho các con “con mồi” của mình - những nhà đầu tư tiềm năng vào sàn UKTrade.

“Từ khi bỏ công việc cơ quan nhà nước, hiện tôi đã sở hữu một xe hơi, một mảnh đất và trong tài khoản hiện có mấy tỷ. Với một số khoản đầu tư, cũng phải kiếm được từ 5.000-7.000 EUR trong một tuần”, Hoàng Anh nói trong sự lắng nghe và thán phục của những người xung quanh.

Hoàng Anh giải thích, khi tài khoản nạp có tiền thì người chơi sẽ được hưởng phần trăm trên giá trị tiền giao dịch của họ tại sàn UKTrade. Điều này đồng nghĩa với việc, tiền của người chơi bỏ ra dùng để giao dịch mua/bán các lệnh, rồi chính số tiền đó lại được dùng để tự trả hoa hồng phần trăm trên các giao dịch cho chính họ. Có thể hiểu, đây là kiểu “mỡ mình rán mình”.

Tin lời “siêu nhân tài chính”, hàng trăm người mất tiền vì đầu tư vào sàn UKTrade ảnh 1

Sau khi nộp tiền ít ngày, tài khoản của nhà đầu tư bị thông báo "cháy".

Điều đáng nói, người tham gia sàn giao dịch tài chính UKTrade không cần tìm hiểu và cũng chẳng cần có kiến thức nào về tài chính, thay vào đó, lệnh giao dịch do các chuyên gia thực hiện, không ai có thể can thiệp. Nhưng người tham gia sàn được đảm bảo, hứa hẹn mức sinh lời cao, đầu tư tiền để sinh ra tiền.

Ban chuyên gia được nhắc tới của sàn sẽ thực hiện các giao dịch hộ người chơi từ thứ hai đến thứ Bảy. Ngày Chủ nhật, ban chuyên gia này nghỉ để nghiên cứu cho thị trường tuần tiếp theo.

Cấp dưới của Hoàng Anh là Vũ Thị Minh Hạnh (SN 1983), một leader cấp thấp hơn phụ trách khu vực tỉnh Quảng Ninh. Hạnh là người chuyên đi tìm kiếm và gom các nhà đầu tư tham gia sàn trên địa bàn. Việc kiếm tiền được leader này mô tả khá dễ dàng, nếu đều đặn có thể ngồi không thu về hàng trăm triệu mỗi tháng.

“Hệ thống của tôi giờ có hơn 200 người rồi, một ngày sàn trả lương cũng khoảng 20 triệu đồng, tiền đó đến từ thu phí giao dịch của người chơi”, Hạnh khẳng định.

Theo các trưởng nhóm phân tích, cứ mời được 7 F1 (người chơi mới) vào nhóm thì người mời sẽ trở thành một trưởng nhóm dẫn dắt. Các F1 này nạp bao nhiêu tiền vào tài khoản sàn thì trưởng nhóm sẽ nhận được 2% trên số tiền nạp đó.

“Người chơi đơn giản chỉ cần nạp tiền vào tài khoản và ủy thác quyền sử dụng số tiền đó cho chuyên gia sàn UKTrade đi giao dịch rồi mang lợi nhuận về. Cả nhà mình đều đầu tư, gần hai năm nay ai cũng có lợi nhuận. Cả xóm cũng tham gia, cả xóm làm tài chính”, Hạnh khẳng định.

Mô hình đa cấp và những chiếc “bánh vẽ”

Phạm Thị Thảo là nhà đầu tư có mặt trong buổi cà phê nói chuyện của leader Hoàng Anh vào ngày 2/5. Thảo lúc đầu hồ nghi về dạng thức kiếm tiền siêu lợi nhuận của UKTrade. Nhưng việc ngày nào cũng thấy leader Minh Hạnh đăng ảnh lên mạng xã hội chuyển tiền thanh khoản cho mọi người khiến cô nhân viên văn phòng này quyết định đánh liều.

Bởi chỉ cần đầu tư khoảng 1.000 EUR, người chơi có thể thu về 5-6 triệu đồng/tháng tiền lời, trong khi lợi nhuận và gốc có thể rút bất kỳ lúc nào.Thảo giấu gia đình, đầu tư 107 triệu đồng, tương đương 3.000 EUR, để nạp vào tài khoản sàn ảo. Hơn một tuần sau, những nghi ngại của nhà đầu tư thành hiện thực.

Khoảng 23h30 ngày 10/5, Thảo nhận được tin nhắn thông báo về việc “cháy tài khoản” từ leader trực tiếp. Tiếp sau đó là chuỗi ngày dài chờ đợi phản hồi trong vô vọng và sự biến mất của leader cùng số tiền hơn 100 triệu. Minh Hạnh xóa nhóm chat trao đổi thông tin với các nhà đầu tư trên ứng dụng telegram, zalo và chặn liên lạc.

Theo tìm hiểu, Hoàng Anh và Minh Hạnh là thành viên của BW Group (Tập đoàn Blue Whale hay Tập đoàn Cá voi xanh). Mô hình tổ chức của tập đoàn này được phân theo các cấp từ thấp đến cao.

Nhà đầu tư -> Leader địa bàn -> Leader server -> Silver leader -> Golden leader -> Ban lãnh đạo Tập đoàn. Đại diện cho Tập đoàn này là Đặng Văn Lãm (sinh năm 1988) hay còn được biết với cái tên Dr. Lam Dang. Hiện Lãm cũng được cho là đã bặt vô âm tín.

Mô hình BW Group hoạt động như một mô hình đa cấp. Người chơi trước giới thiệu người chơi sau mở tài khoản. Hệ thống càng lớn mạnh thì số tiền hoa hồng nhận được càng nhiều.

Bên cạnh đó, BW Group mở các cuộc thi tăng doanh số với phần thưởng là những chiếc xe hạng sang. Điều này càng làm “con mồi” thêm mờ mắt tham gia rót tiền vào UKTrade.

Cũng với chính những chiếc bánh vẽ trên, leader Nguyễn Thị Thanh Tuyến (sinh năm 1971) ở TP. Biên Hòa (Đồng Nai) đã lôi kéo hàng chục nhà đầu tư tham gia sàn. Số tiền thiệt hại ước tính lên tới hàng tỷ đồng khi tài khoản bị cháy. Đáng chú ý, trong số bị hại có 19 công nhân trong cùng một công ty tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2 cũng đã dính cạm bẫy đa cấp của UKTrade sau lời giới thiệu của Tuyến.

Hàng loạt giáo viên “sập bẫy”

Cùng cảnh ngộ với những nhà đầu tư trên, cô giáo Trần Thị Anh ở TP. Phan Thiết (Bình Thuận) cho biết, đã đầu tư số tiền 8.000 EUR vào sàn UK Trade, quy đổi ra tiền Việt là hơn 200 triệu đồng. Ngày 10/5, chỉ sau một đêm, số tiền trên trong tài khoản của Hoa bị mất gần hết, trong khi cô chưa nhận được bất kỳ lợi nhuận đầu tư nào. Hệ thống giao dịch còn lại khoảng 1.200 EUR, nhưng chủ tài khoản không thể thao tác rút tiền ra được.

Anh tham gia sàn UK Trade từ ngày 5/12/2020 thông qua lời giới thiệu của cô giáo Lê Thị Thu Hương, giáo viên bộ môn thể dục ở một trường tiểu học tại TP Phan Thiết. “Tôi là giáo viên dạy kèm tiếng Anh tại nhà. Cô Hương có đưa con đến nhà tôi học. Sau đó, nhiều lần thuyết phục tôi tham gia sàn UK Trade. Cô Hương khẳng định không có lừa đảo nên tôi và cả em trai cùng chuyển tiền chơi”, chị Hương cho biết.

Theo người chơi, số tiền sau khi được chuyển cho các leader (trưởng nhóm) như Anh thì họ phó mặc các giao dịch cho “Ban chuyên gia” của sàn thực hiện giao dịch, người chơi không can thiệp các lệnh do chưa có kinh nghiệm và sợ bị thua lỗ.

“Ban chuyên gia” này chỉ gặp các leader tại những buổi offline được tổ chức hoành tráng, vài tháng một lần. Người chơi không biết họ là ai và không được gặp trực tiếp những người đang cầm tiền của mình giao dịch.

Hương đã gửi thông tin vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khi lôi kéo người chơi tham gia sàn giao dịch ảo UK Trade tới Ban Giám hiệu trường tiểu học - nơi cô giáo Anh công tác - và Phòng Giáo dục TP Phan Thiết, nhưng chưa nhận được hồi âm.

Không phải chỉ riêng trường hợp của Hương, theo nguồn tin của phóng viên, một số giáo viên khác đang công tác tại trường tiểu học nói trên cũng bị mất tiền khi nghe lời cô giáo Lê Thị Thu Anh tham gia đầu tư vào sàn ảo UK Trade.

Cụ thể, cô Liên mất 3.000 EUR, cô Khánh mất 3.000 EUR, cô Thương mất 1.000 EUR, các cô giáo khác mất khoảng 1.000 EUR. Đây là đội ngũ giáo viên chủ nhiệm một số lớp 1, 2, 3, 4 trong trường.Các giáo viên này không dám đứng ra tố cáo đồng nghiệp cùng trường vì sợ bị trả thù và ảnh hưởng tới công việc hiện tại.

“Tôi nhớ từ ngày 10-14/5, đang chấm thi cho các học sinh mà trong lòng như lửa đốt. Phần sốt ruột vì mất tiền, phần vì thấy quá khổ cho các cô giáo khác. Đồng lương nào có được bao nhiêu mà bị chính đồng nghiệp lừa”, cô Liên nói.

Cũng theo cô giáo Liên, thời gian công tác tại trường, cô Ánh không có biểu hiện gì bất thường. Trước đó, Ánh đầu tư UK Trade thì không nói với ai, sau này liên tục mời gọi các thầy cô giáo khác trong trường cùng tham gia. Ánh sẽ nhận được khoản hoa hồng dựa trên số tiền nạp vào tài khoản sàn của người chơi do cô dụ dỗ được.

Liên quan đến thông tin trên, đại diện Phòng Giáo dục và đào tạo TP Phan Thiết cho biết, hành vi tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch ảo đã được chấn chỉnh, không cho đội ngũ giáo viên trên địa bàn tham gia nhưng một số cá nhân vẫn hám lời và chơi.

Theo tìm hiểu, cô giáo Hương và cô giáo Liên chỉ là hai trong số hơn 300 thành viên của một nhóm trao đổi thông tin kín trên zalo. Các thành viên này đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước và đang thống kê toàn bộ thiệt hại, thu thập các bằng chứng về dấu hiệu lừa đảo của sàn giao dịch UK Trade trước khi gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng.

Thông tin cập nhật cho PV từ nhóm các bị hại, rất nhiều người ở hàng loạt địa phương đã mất tiền vào sàn giao dịch ảo UKTrade như: TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa, Gia Lai, Lâm Đồng, Bắc Ninh, Đồng Nai, Quảng Ninh,... Cơ quan công an tại một số địa phương đã nhận được đơn tố cáo vụ việc từ các nhà đầu tư.

(Tên nạn nhân đã thay đổi)

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục
Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra... 

Đọc thêm