Đối diện án tử, 3 người ngoại quốc bật khóc, xin được sống

(PLVN) - Được các ông trùm thuê lấy tiền bán ma túy và đưa ma túy từ Lào sang Việt Nam, các đối tượng đã gật đầu đồng ý. Trong đó, có hai anh em ruột cùng tham gia đường dây này: trong khi người anh làm nhiệm vụ lái xe thì em trai trực tiếp cõng cả yến ma túy. Ngày ra tòa, khi đối diện với án tử, các bị cáo đều bật khóc, xin được sống. Nhưng với số ma túy đặc biệt lớn, 3 án tử đã được tuyên trong đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia này.

Đối diện án tử, 3 người ngoại quốc bật khóc, xin được sống

Cắt rừng “cõng” hơn 28 kg ma túy sang Việt Nam

Vừa qua, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa 5 bị cáo gồm: Đơ Vàng (SN 1970), Đà Xìa Tu Vàng (SN 1996), Vừ Chia Xồng (SN 1997), Di Vàng (SN 1997), Xổm Chay Xìa Tu Vàng (SN 1993) cùng trú tỉnh Bô Ly Khăm Xay, nước CHDCND Lào ra xét xử sơ thẩm về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Trong các bị cáo thì Đà Xìa Tu Vàng và Xổm Chay Xìa Tu Vàng là anh em ruột.

Tại phiên tòa hôm ấy ngoài bị cáo, hội đồng xét xử và các đồng chí công an bảo vệ tòa không có một bóng dáng người thân đến tham dự. Có lẽ, khoảng cách địa lý xa xôi khiến những người thân của các bị cáo không có mặt tại phiên tòa này được. Hầu tòa đơn độc, có đôi khi các bị cáo quay xuống phía sau ánh mắt như muốn tìm kiếm ai đó rồi lại quay lên. 

Trước bục khai báo, thông qua người phiên dịch, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố. Theo đó, ngày 16/12/2019, Đơ Vàng, Xổm Chay Xìa Tu Vàng đi từ Lào sang Việt Nam bằng xe ô tô để tìm kiếm, móc nối với người Việt Nam mua bán ma túy. Khi đến cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh), cả hai gặp Di Vàng đang trên đường đi sang Việt Nam để học tập (Di Vàng lúc này đang là sinh viên của một trường cao đẳng ở Hà Tĩnh - PV) nên cho đi cùng. Quá trình ngồi trên xe, Đơ Vàng đã rủ Di Vàng đi theo phiên dịch sẽ cho từ 200 đến 500 USD nên gã thanh niên này đồng ý. 

Chiều tối hôm đó, khi cả 3 có mặt tại một khách sạn ở TP Vinh (Nghệ An) thì Đơ Vàng nhận được điện thoại của ông trùm ma túy ở Lào nhờ lấy 270.000 USD là tiền bán 30 bánh heroin, 18 kg ma túy đá từ người Việt Nam. Nếu đồng ý sẽ nhận được 5.000 USD tiền công nên Đơ Vàng đồng ý. 

 Các bị cáo tại tòa

Sáng 22/12, các ông trùm người Lào tiếp tục chỉ đạo đối tượng có tên Thò Vàng sang Việt Nam giao ma túy. Trước khi đi, Thò Vàng đi xe máy mang một ba lô chứa ma túy đến gặp Đà Xìa Tu Vàng rủ “đưa ma túy sang Việt Nam cho khách” thì được người này đồng ý. Sau đó, cả hai tiếp tục rủ thêm Vừ Chia Xồng đưa ma túy sang Việt Nam. 

Trên đường đi, Thò Vàng cho biết sẽ trả tiền công cho mỗi người là 3.500 USD. Khi đi đến khu rừng thuộc huyện Xay Chăm Pon, tỉnh Bô Ly Khăm Xay các đối tượng để xe máy lại rồi đi bộ cắt rừng vào trong. Khi ở trong rừng sâu, cả nhóm thấy 2 ba lô chứa đầy ma túy. Đà Xìa Tu Vàng và Vừ Chia Xồng mỗi người lấy một ba lô ma túy rồi cùng Thò Vàng đi theo rừng sang địa phận Việt Nam.

Khoảng 3h ngày 23/12, tại khu vực đường mòn Hồ Chí Minh thuộc xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) khi Thò Vàng, Đà Xìa Tu Vàng, Vừ Chia Xồng đang giao ma túy cho các đối tượng người Việt Nam thì bị Công an Nghệ An bắt quả tang, thu giữ 3 ba lô chứa toàn bộ ma túy là hơn 28 kg.

Quá trình bắt giữ, Thò Vàng và các đối tượng đi ô tô nhận ma túy bỏ chạy. Cùng ngày, công an Nghệ An ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Đơ Vàng, Di Vàng, Xổm Chay Xìa Tu Vàng khi các đối tượng này đang chuẩn bị nhận số tiền bán ma túy 270.000 USD cho các đối tượng người Lào tại một khách sạn trên địa bàn TP Vinh.

Em tử hình, anh lĩnh án chung thân

Tại tòa, Đơ Vàng khai mục đích ban đầu sang Việt Nam là đi chơi, tán gái, nhưng sau khi được một đối tượng Lào nhờ lấy tiền bán ma túy đã đồng ý. Trong khi đó, Di Vàng khai chỉ là người đi phiên dịch. Lúc đầu, bị cáo không biết việc làm ăn phi pháp của các đối tượng, nhưng sau khi biết công việc liên quan đến ma túy nhưng bị cáo vẫn chấp nhận làm vì được Đơ Vàng hứa cho tiền công từ 200 đến 500 USD. Bị cáo cho biết đó là khoản tiền lớn đối với một sinh viên nghèo như bị cáo nên đã đồng ý dù có thời điểm bị cáo đã về Lào để thăm mẹ ốm nhưng sau đó vẫn sang Việt Nam để giúp sức cho các đối tượng. 

Trong khi hai bị cáo Đà Xìa Tu Vàng, Vừ Chia Xồng khai khi được Thò Vàng rủ đưa ma túy sang Việt Nam đã đồng ý, cõng trên người cả yến ma túy. Tuy nhiên, trong vụ án này cả hai vẫn chưa nhận được khoản tiền công nào như các đối tượng đã hứa. Bị cáo còn lại là Xổm Chay Xìa Tu Vàng là người lái xe cho các bị cáo. Dù biết rõ các đối tượng đi giao dịch ma túy nhưng vẫn thực hiện vì hám lợi. 

Sau khi nghe đại diện VKS ND tỉnh Nghệ An đọc bản luận tội và đề nghị tuyên 3 án tử hình trong vụ án này, các bị cáo tỏ ra hoảng sợ. Trong lời nói sau cùng, các bị cáo đều trình bày nhận thức hạn chế, không hiểu rõ pháp luật Việt Nam nên xin cơ hội sống. “Hoàn cảnh của gia đình bị cáo rất khó khăn. Bố mẹ của bị cáo hiện đã mất, bị cáo còn các con nhỏ nên xin tòa cho bị cáo được cơ hội sống”, Đơ Vàng trình bày trong lời nói sau cùng trước khi tòa vào nghị án.

 Đơ Vàng lĩnh án tử hình vì được xác định là người tổ chức, chỉ đạo đồng bọn thực hiện việc giao nhận ma túy và tiền bán ma túy

Bị cáo Đà Xìa Tu Vàng đã bật khóc trong lời cầu xin sau cùng: “Bị cáo không hiểu rõ những quy định của pháp luật Việt Nam nên mới phạm tội như vậy. Ở bên Lào hoàn cảnh bị cáo rất khó khăn, bị cáo có 2 đứa con nhỏ nhưng vợ lại bỏ đi nên giờ không có ai chăm sóc. Hai anh em đều ở trong vụ án này nên kính xin tòa Việt Nam cho bị cáo con đường sống”.

Sau khi nói lời sau cùng, Tu Vàng ngồi xuống đưa hai tay ôm mặt khóc nức nở. Trong nỗi sợ hãi, xúc động, bị cáo này đã dặn dò anh trai cũng là đồng phạm trong vụ án. Không hiểu cả hai nói gì bằng tiếng Lào mà sau đó hai anh em đều khóc nức nở giữa chốn pháp đình. 

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội khi đã thực hiện mua bán một khối lượng lớn ma túy. Sau khi xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, tòa tuyên phạt 3 bị cáo: Đơ Vàng, Đà Xìa Tu Vàng, Vừ Chia Xồng án tử hình; Tuyên phạt Xổm Chay Xìa Tu Vàng án chung thân; Tuyên phạt Di Vàng 20 năm tù cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Đối với các đối tượng chỉ đạo các bị cáo thực hiện việc nhận tiền và mua bán ma túy trong đó có Thò Vàng, công an Nghệ An đã phối hợp với công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay để điều tra xác minh thì nắm được các đối tượng này hiện đang nằm trong đường dây theo dõi của các Sở phòng chống ma túy an ninh của huyện khăm cợt. Hiện các đối tượng đã trốn khỏi địa phương nên cơ quan công an Nghệ An không có căn cứ để xử lý những đối tượng này. 

Cùng chuyên mục
Pháp luật xử lý hành vi giả chết rồi tổ chức đám tang như thế nào?

Pháp luật xử lý hành vi giả chết rồi tổ chức đám tang như thế nào?

(PLVN) - Những ngày qua, người dân huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng bàn tán xôn xao về vụ gia đình ông Nguyễn Văn Liệt (59 tuổi, trú ấp Phước Hòa A, thị trấn Cù Lao Dung) tổ chức đám tang giả cho bà Trần Thị Tuyến (56 tuổi, vợ ông Liệt). Dưới góc độ pháp lý, nếu bà Tuyến giả chết nhằm mục đích trốn nợ thì có thể bị cơ quan điều tra xử lý về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 
Đọc thêm