Hai mẹ con vào tù vì giúp thai phụ bị bạo hành sang Trung Quốc lấy chồng

(PLVN) - Dù biết Mây đang mang thai nhưng mẹ con Cụt Văn Ba, Cụt Thị Hạnh vẫn dụ dỗ sang Trung Quốc lấy chồng. Đang chán nản trước cuộc hôn nhân không hạnh phúc, Mây tự ngã “giá” bán mình 30 triệu đồng, viết giấy cam kết “sẽ không tố cáo”. 4 năm sau, Mây từ Trung Quốc trở về Việt Nam, làm đơn tố cáo các đối tượng đã bán mình. Mẹ con Ba, Hạnh lần lượt bị bắt, ngồi tù.

Bị cáo Cụt Văn Ba tỏ ra hối hận tại phiên tòa.

Bị cáo Cụt Văn Ba tỏ ra hối hận tại phiên tòa.

Hôn nhân không hạnh phúc, thai phụ tự ngã “giá” bán mình

Giống như bao cô gái ở vùng cao Nghệ An, Moong Thị Mây (SN 1994, ngụ xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) lấy chồng từ rất sớm. Trong thời gian đầu, vợ chồng Mây chung sống hạnh phúc. Song từ ngày chồng cô sa đà vào rượu chè, cuộc sống gia đình ngày càng căng thẳng. Mối quan hệ vợ chồng ngày càng xung đột khi mỗi lần uống rượu say, chồng Mây lại đánh vợ, kể cả khi cô đang mang thai. 

Một ngày đầu tháng 3/2014, Mây đến nhà Cụt Thị Hạnh (SN 1974, trú xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn) chơi. Tại đây, Mây tâm sự với Hạnh về cuộc sống gia đình khổ cực, bế tắc nguyên do vì chồng nghiện rượu, lại có tính vũ phu. Vì trước đó, Hạnh từng nghe con trai nói chuyện tìm phụ nữ sang Trung Quốc lấy chồng sẽ có tiền nên Hạnh bàn với Mây xuất ngoại. 

Hạnh tỉ tê việc sang Trung Quốc lấy chồng vừa có cuộc sống sung sướng, vừa có tiền gửi cho gia đình. Đang lúc bế tắc, Mây đồng ý nhưng ra điều kiện phải trả cho mình 30 triệu đồng và được đồng ý. Vì thời điểm này Mây đang mang thai nên Hạnh liên hệ với Cụt Văn Ba (SN 1995, con trai Hạnh), trú xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn nói qua tình hình. 

Sau đó, Ba lại thông báo với Cụt Văn Huệ (SN 1978, ngụ xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn). Trước đó, Huệ từng có thời gian sang Trung Quốc làm ăn và quen biết Lô Thị Hợi (ngụ xã Tà Cạ) đang sống ở Trung Quốc nên được người phụ nữ này bàn bạc dụ dỗ đưa phụ nữ bán sang Trung Quốc sẽ có tiền công cao. Từ đó, Huệ gặp Cụt Văn Ba rủ tìm phụ nữ địa phương đưa sang Trung Quốc lấy chồng sẽ có tiền công. Nghe Huệ nói đến chuyện có tiền, Ba đồng ý và rủ mẹ mình cùng tìm phụ nữ đưa sang xứ người.

 Bị cáo Hạnh cùng đồng phạm tại phiên xét xử trước đó. 

Khi các đối tượng đã thống nhất với nhau về tỉ lệ ăn chia, Huệ đưa Mây sang Trung Quốc giao cho Hợi rồi trở về Việt Nam. Khoảng 1 tháng sau, Lô Thị Hợi bán Mây cho người đàn ông Trung Quốc với giá 7 vạn Nhân dân tệ (tương đương 180 triệu đồng). Sau khi bán được Mây, Lô Thị Hợi điện thoại thông báo cho Cụt Văn Huệ biết và gửi 31 triệu đồng tiền công cho Huệ. Với số tiền trên, Huệ chia cho mẹ con Hạnh, Ba 20 triệu đồng, còn mình cầm 11 triệu đồng tiêu xài cá nhân.

Ngày 10/11/2018, Moong Thị Mây trở về nhà và làm đơn tố có công an. Từ lá đơn tố cáo của nạn nhân, Huệ và Hạnh bị bắt. Thời điểm này Cụt Văn Ba không có mặt tại địa phương và bị công an phát lệnh truy nã.

Hai mẹ con cùng ngồi tù

Tháng 6/2019, Cụt Thị Hạnh và Cụt Văn Huệ bị TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử về tội Mua bán người. Tòa đã tuyên phạt bị cáo Hạnh 3 năm 6 tháng tù, bị cáo Huệ 4 năm 6 tháng tù về tội Mua bán người. Sau khi mẹ vào tù, Cụt Văn Ba từ Lào trở về Việt Nam, đến cơ quan công an đầu thú. 

Phiên tòa sơ thẩm xét xử Cụt Văn Ba về tội Mua bán người diễn ra mới đây, không có một bóng dáng một người thân của bị cáo đến tòa. Bị cáo trình bày không biết việc mình bị công an truy nã cho đến bố gọi điện sang thông báo mẹ đã bị bắt, hiện công an đang phát lệnh truy nã mình. Lo sợ, bị cáo đã về nước, đến công an đầu thú.

Trước bục khai báo, bị cáo đưa ra lý do phạm tội là vì Mây đã tự nguyện nhờ bị cáo bán sang Trung Quốc. Bị cáo cho rằng hành vi đó không vi phạm pháp luật. Hơn nữa, trước khi sang Trung Quốc, Mây đã viết bản cam kết “không tố cáo”. Bị cáo cho rằng trong vụ án này chị Mây đã đồng ý sang Trung Quốc chứ không có chuyện lừa gạt. 

Về số tiền được hưởng lợi trong vụ án này, bị cáo khai, sau khi được Huệ đưa 20 triệu đồng tiền công, Ba đã đưa cho mẹ 15 triệu đồng. Sau đó, bị cáo đưa cho Hạnh 4 triệu đồng để mua bò. 1 triệu đồng còn lại, bị cáo dùng tiêu xài cá nhân. Bị cáo khai, “con mồi” mà mẹ con bị cáo nhắm tới là những người phụ nữ có cuộc sống không hạnh phúc, bị chồng thường xuyên đánh đập, hoặc có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Lợi dụng hoàn cảnh của nạn nhân, mẹ con bị cáo đã dụ dỗ bán họ sang Trung Quốc để có cuộc sống an nhàn hơn.

Tại phiên tòa này, bị hại yêu cầu bị cáo Ba đền bù 50 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần. Trước yêu cầu của bị hại, Ba trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không thể bồi thường số tiền lớn như vậy. 

Bị đề nghị mức án cao, bị cáo Cụt Văn Ba rơi nước mắt trình bày, thể hiện sự ăn năn hối hận. Ba trình bày trong nước mắt: những ngày tháng bị tạm giam, bị cáo rất hối hận về hành vi phạm tội của mình. Mẹ bị cáo cũng đang ngồi tù, gia đình bị cáo còn khó khăn, xin tòa giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm có cơ hội làm lại cuộc đời. 

Qua phiên tòa này, HĐXX cũng khuyến cáo người dân nên tự nâng cao cảnh giác, nhất là các cô gái trẻ ở các huyện miền núi tuyệt đối không nghe những lời dụ dỗ ngon ngọt của các đối tượng để rồi phải gánh chịu những bi kịch nơi đất khách quê người...

HĐXX nhận định, trong phiên tòa xét xử Cụt Văn Huệ và Cụt Thị Hạnh trước đó, bị hại đã yêu cầu bồi thường 41 triệu đồng và được 2 bị cáo chấp thuận, phân chia theo tỉ lệ Huệ bồi thường 21 triệu, Hạnh bồi thường 20 triệu đồng. Do vậy, không có cơ sở để chấp thuận bồi thường 2 lần cho cùng 1 hành vi. Tòa cũng nhận định, trong vụ án này bị hại cũng có một phần lỗi. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Cụt Văn Ba 3 năm 6 tháng tù về tội Mua bán người.

(Tên nạn nhân đã được thay đổi). 

Cùng chuyên mục
Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?

(PLVN) - Mua bán người trở thành tệ nạn nhức nhối ở các huyện miền núi trong những năm gần đây. Có không ít trường hợp chính nạn nhân đã “ngã giá” bán mình nên bị dư luận phán xét. Nhưng cần đặt vào hoàn cảnh khó khăn của họ để có góc nhìn nhân văn hơn. Họ không đáng bị phán xét mà cần phải xử lý thật nghiêm những kẻ lợi dụng sự yếu thế của phụ nữ, trẻ em biến họ thành món hàng để trục lợi.
Đọc thêm