Não lòng nghe tiếng khóc gọi “bố mẹ ơi” giữa chốn pháp đình

(PLVN) - Cả bố lẫn mẹ đều bị bắt vì liên quan đến ma túy nên ba đứa trẻ đành bấu víu vào ông bà nội già yếu. Ngày theo người thân xuống tòa, vừa thấy bố mẹ đám trẻ đã khóc nức, mếu máo gọi tên. Cuộc trùng phùng đẫm nước nước mắt chốn pháp đình khiến nhiều người xót xa...

Não lòng nghe tiếng khóc gọi “bố mẹ ơi” giữa chốn pháp đình

Chồng lôi vợ vào con đường tội lỗi 

“Bố ơi, mẹ ơi”, tiếng gọi nức nở của 3 đứa trẻ (13 tuổi, 11 tuổi, 6 tuổi) vang lên bên hành lang tòa khiến những người có mặt nhốn nháo. Các em là con của vợ chồng bị cáo Hoàng Tâm Đắc (SN 1976) và Nguyễn Thị Liên (SN 1988, cùng ngụ xã Đức Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) bị TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử sơ thẩm về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Đồng phạm trong vụ án này còn có Trần Thị Hiền Lương (SN 2003, ngụ xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) - là bạn của vợ chồng Liên. Nhìn thấy các con đứng nheo nhóc ngoài hành lang thút thít khiến Liên cũng ôm mặt nức nở. “Các con ơi, mẹ xin lỗi”, câu nói ấy của Liên bị ngắt đoạn bởi tiếng nấc. Vợ chồng Liên, Đắc từng có cuộc sống hạnh phúc, bình yên bên các con. Nhưng rồi, tất cả như sụp đổ khi cả hai dấn thân vào con đường buôn bán “cái chết trắng”.

Trước khi chọn ma túy để làm ăn, Đắc từng có thời gian làm nghề buôn gỗ. Mới đầu, công việc làm ăn thuận lợi nên vợ chồng có của ăn của để. Thế nhưng, đầu năm 2020, việc làm ăn gặp khó khăn khiến vợ chồng Đắc lao đao. Dù đã cầm cố một số tài sản trong gia đình nhưng vẫn không xoay chuyển được tình thế. Lúc này, Đắc quyết định chọn công việc buôn ma túy dù biết rõ những quy định nghiêm của pháp luật.

Để thực hiện ý đồ đó, Đắc tìm gặp một số đối tượng ngoài xã hội ở huyện Yên Thành tìm mối mua ma túy. Không quá khó khăn để gã đàn ông này tìm được nguồn hàng. Đắc đã bỏ ra 12 triệu đồng để mua 50,35 gam ma túy của một người đàn ông tên Ánh (không rõ lai lịch, địa chỉ). Để không bị người khác phát hiện Đắc giấu các gói ma túy ở những khu vực mà không ai nghĩ tới như bể nước, dưới gốc cây. Sau đó, Đắc đã kể sự việc trên với vợ.

Biết chồng díu líu tới ma túy, thay vì can ngăn thì Nguyễn Thị Liên lại đồng ý cùng chồng. Ngày 23/2/2020 Trần Thị Hiền Lương đến nhà vợ chồng Liên chơi rồi nghỉ lại. Trưa hôm sau, Liên chỉ nơi cất giấu ma túy cho Lương biết và nói “khi nào có người mua ma túy thì em lấy hàng, đưa ra cho anh chị để anh chị giao cho khách”. Lương đồng ý.

Từ phải qua trái: bị cáo Lương, Đắc và Liên tại phiên tòa.   

14h cùng ngày vợ chồng Đắc xuống thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu. Sau đó, một người đàn ông gọi điện cho Đắc đặt mua 60 viên hồng phiến với số tiền 2,5 triệu đồng. Liên nhắn tin cho Lương nhờ lấy ma túy đưa xuống thị trấn Cầu Giát để bán cho khách. Khi Lương cầm ma túy đi đến khu vực xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu thì bị công an Diễn Châu phát hiện, bắt quả tang thu giữ tang vât. Từ lời khai của Lương, cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành khám xét khẩn cấp nhà ở Nguyễn Thị Liên, thu giữ số ma túy còn lại.

Cơ quan điều tra xác định trong vụ án này Hoàng Tâm Đắc là người trực tiếp mua ma túy và chỉ đạo vợ là bị cáo Liên và Lương cùng tham gia hoạt động mua bán ma túy. Liên tham gia với vai trò đồng phạm, giúp sức cho Đắc trong hoạt động mua bán ma túy. Do vậy, Đắc và Liên phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán 50,35 gam ma túy. Còn Lương tham gia với vai trò giúp sức cho vợ chồng Đắc trong việc mua bán 6,2 gam ma túy. 

Tiếng khóc nao lòng của 3 đứa trẻ

Phiên tòa kéo dài một ngày khiến 3 đứa trẻ trông phờ phạc. Dù vậy, mỗi khi thấy mẹ nhìn mình, những đứa trẻ ấy đều khóc nức nở. Cô con gái út 6 tuổi vừa dùng tay quệt nước mắt, vừa khóc gọi tên bố mẹ “Mẹ Liên ơi…”.

Thấy vậy, hai cô chị liền nạt “không được khóc mà bố mẹ buồn”, nhưng cả ba sau đó đều rơi nước mắt. Cảnh tượng 3 đứa trẻ con của vợ chồng bị cáo Đắc, Liên ngồi khóc ngoài hàng lang tòa khiến nhiều người xót xa. Có người đến tham dự tòa phải thốt lên: “Chẳng biết vợ chồng chúng nó có biết các con đang đau đớn thế nào. Không biết chúng nó nghĩ gì mà lại cùng nhau phạm tội về ma túy. Nhìn mấy đứa trẻ thơ cứ khóc thút thít mà lòng đau vô cùng”.

Hỏi các em có nhớ bố mẹ không? Các em gật đầu rồi lại sụt sịt. Bất chợt, câu hỏi “Bố mẹ cháu khi nào được về nhà hả cô?” khiến tôi bối rối. “Nhanh thôi”, tôi đành nói dối để động viên tinh thần những đứa trẻ tội nghiệp ấy. Các em cho hay, sau khi bố mẹ đều bị công an bắt đi, 3 chị em về nhà ông bà ngoại ở xã Thọ Thành, huyện Yên Thành ở một thời gian. Sau đó, ba chị em được ông bà nội đón về chăm sóc.

Ngặt nỗi, ông bà đều đã ở tuổi xế chiều, sức khỏe yếu nên việc chăm sóc chúng càng cực hơn. Lặng lẽ ngồi ở hàng ghế đầu tiên suốt cả ngày xét xử, bà Nguyễn Thị N. liên tục khóc. Không đau buồn sao được khi cùng lúc bà chứng kiến cảnh cả con trai và con dâu cùng hầu tòa. Bà kể: “Thân già này đau ốm triền miên nên từ ngày chúng nó bị bắt có xuống thăm nuôi lần nào đâu. Do vậy, lần này tôi quyết tâm xuống đây để gặp vợ chồng nó. “Con dại cái mang”, giận lắm nhưng giờ biết làm sao”.

Sống gần cả đời người, ông bà chưa đụng chạm ai, luôn được người dân tôn trọng. Vậy mà vì việc vợ chồng con trai bị bắt vì liên quan đến ma túy khiến bà không dám ra ngoài suốt thời gian này mà chỉ quanh quẩn trong nhà. “Nhục lắm…Nhưng giờ chỉ biết động viên chúng nó cải tạo để sớm trở về. Mà không biết ngày chúng nó được trở về thân già này có còn đợi được không”, nói đến đây, bà lại cúi xuống khóc.

Trước tòa, hai bị cáo Đắc, Liên và đồng phạm là bị cáo Lương thành khẩn khai báo, thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Đắc đổ lỗi cho hoàn cảnh khó khăn, làm ăn vỡ nợ nên quyết 1 phen đi buôn ma túy. Với khoản tiền dùng để mua hàng, Đắc khai của mình chứ không liên quan đến vợ. “Hai vợ chồng cùng hầu tòa như thế này, bị cáo thấy đau lắm. Vì bị cáo mà vợ liên lụy, xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt”, bị cáo Đắc trình bày trong lời nói sau cùng.

Kế đó, bị cáo Liên cũng bật khóc khi xin tòa giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về chăm sóc, nuôi dạy các con nên người. Riêng với bị cáo Lương, do chưa đủ 18 tuổi nên ngày hầu tòa hôm đó có sự giám hộ của bố mẹ. Bị cáo Lương trình bày: Bị cáo bất hạnh khi bố mẹ chia tay sớm. Từ ngày bố mẹ đường ai nấy đi, bị cáo chung sống cùng ông bà ngoại. Bỏ học sớm, lại không được giáo dục nên bị cáo đã mắc sai lầm. Trong vụ án này, bị cáo chưa thu lợi khoản tiền nào.

Bị cáo chỉ nghĩa là giúp vợ chồng chị Liên. Bị cáo còn trẻ người non dạ, xin tòa cho bị cáo có cơ hội sửa sai. Với tội Mua bán trái phép chất ma túy, Hoàng Tâm Đắc bị tòa tuyên phạt 15 năm tù, trong khi đó người vợ Nguyễn Thị Liên lĩnh án 10 năm tù; Bị cáo Trần Thị Hiền Lương 2 năm tù. Bản án vừa được tuyên, ở phía dưới là tiếng khóc của những người tham dự.

Xót xa hơn cả là hình ảnh 3 đứa trẻ chen lẫn giữa đám đông để được tiến gần hơn với bố mẹ. Nhỏ tuổi, đang như tờ giấy trắng nhưng những đứa trẻ tội nghiệp ấy lại bị ám ảnh với cảnh tượng bố mẹ tay treo còng số 8 ra hầu tòa. Cả bố lẫn mẹ đều ngồi tù, ông bà đã già yếu khiến tương lai của những đứa trẻ này càng mịt mù…

 

 

Cùng chuyên mục
Hám tiền, cô họ lừa bán cả cháu gái sang Trung Quốc

Hám tiền, cô họ lừa bán cả cháu gái sang Trung Quốc

(PLVN) - Chỉ vì hám tiền, Lô Thị Phương (ở xã Yên Hòa, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) đã lừa bán cháu họ sang Trung Quốc. 7 năm sau nạn nhân may mắn trốn thoát về Việt Nam tố cáo kẻ đã nhẫn tâm bán mình kiếm lợi bất chính.  
Đọc thêm