Trả giá bằng mạng sống vì hám lợi 20 triệu đồng tiền công xách "hàng"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ vì mờ mắt trước 20 triệu đồng, Và Xồng Pó đồng ý vận chuyển 1,9kg ma túy để rồi phải lĩnh án tử hình.

Trả giá bằng mạng sống vì hám lợi 20 triệu đồng tiền công xách "hàng"

Xách ma túy được trả công 20 triệu đồng

Lý do chung của những đối tượng nhúng chàm vào ma túy là lòng tham. Vì tham lam, những “con nghiện” trở thành “con buôn” và những “con buôn” trở thành “ông trùm”. Vì tham nên các đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy sẵn sàng đánh cược mạng sống của mình cho những chuyến “hàng trắng” xuyên biên giới với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, manh động. Mỗi chuyến hàng trót lọt mang lại số tiền khổng lồ, khiến những tên trùm ma túy không ngừng mở rộng địa bàn, chiêu mộ thêm người để mua bán, vận chuyển ma túy.

Nghệ An được xem là một trong những địa bàn trọng điểm về ma túy của cả nước. Nguyên nhân là số tội phạm về ma túy diễn biến phức tạp, có chiều hướng tăng cao, do đường biên giới dài, từ đó ma túy thẩm lậu vào Nghệ An. Địa phương này cũng nằm gần “tam giác vàng” - trung tâm sản xuất ma túy lớn của thế giới. Nguồn lợi thu lại từ buôn bán ma túy “siêu lợi nhuận” khiến vấn đề buôn bán, vận chuyển chất ma túy trở nên phức tạp.

Cũng vì hám lợi mà Và Xồng Pó (SN 1969, trú bản Mường Lống, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) đã bất chấp để mua bán chất gieo rắc cái “chết trắng” cho bao gia đình. Ngày 21/12/2020, Và Xồng Pó xuống trung tâm xã đi chợ mua thức ăn cho gia đình. Trên đường về Pó gặp một người đàn ông Lào. Người này bắt chuyện và thuê Pó vận chuyển ma túy xuống khu vực xã Tiền Phong, huyện Quế Phong để giao cho một người phụ nữ rồi nhận 400 triệu đồng đưa về sẽ được trả 20 triệu đồng tiền công.

Được người này trả trước 5 triệu đồng, Pó đồng ý. Sau khi nhận 1 túi ma túy Và Xồng Pó cất cẩn thận vào trong áo khoác của mình rồi di chuyển bằng xe máy đến địa điểm đã được chỉ trước. Nhưng khi chuyến hàng trên chưa kịp trao thì Và Xồng Pó bị công an bắt giữ người cùng tang là hơn 1,9 kg ma túy các loại.

Trước tang vật của vụ án, Pó không thể chối tội. Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo về tội Mua bán trái phép chất ma túy, Pó liên tục đổ lỗi cho hoàn cảnh nghèo khó, thiếu hiểu biết pháp luật nên đã vận chuyển mua bán ma túy. Nhưng sau đó, Pó thừa nhận vì hám lợi khoản tiền 20 triệu đồng tiền công nên đã nhắm mắt đưa chân dù biết ma túy là chất cấm, bị pháp luật xử lý nghiêm minh.

Tại phiên tòa, một hội thẩm chất vấn: “Bị cáo khai không hiểu biết pháp luật nhưng xã Tri Lễ là địa phương hoạt động ma túy rất phức tạp. Có nhiều đối tượng ở đây đã bị bắt vì mua bán, vận chuyển ma túy, không ít người đã bị tòa tuyên án tử hình. Hơn nữa, với mục đích tuyên truyền tòa đã đưa một số vụ án lên đó xét xử lưu động, do đó bị cáo cũng biết rõ những quy định nghiêm minh của pháp luật đối với hoạt động liên quan đến ma túy. Nhưng bị cáo vẫn thực hiện là vì lòng tham....”. Nghe những lời chất vấn ấy, Pó cúi đầu, im lặng.

Trước tòa, bị cáo trình bày “xin nhận bất cứ hình phạt nào của quý tòa”. Tuy nhiên, khi bị đại diện VKS đề nghị án tử, gương mặt Pó lộ rõ sự hốt hoảng, lo sợ. Đối diện với án tử, giọng bị cáo như lạc đi. Pó trình bày trong nghẹn ngào: “Từ ngày bị tạm giam, bị cáo suy nghĩ và hối hận rất nhiều. Bị cáo biết dính vào ma túy là sai nhưng xin tòa cho bị cáo một con đường sống. Bị cáo là người dân tộc thiểu số, bị cáo còn 2 đứa con....”.

Hối hận vì làm gương xấu cho các con

Và Xồng Pó từng có cuộc sống gia đình đầm ấm với vợ và 2 con. Hàng ngày, Pó lên rừng làm rẫy còn người vợ chủ yếu ở nhà nội trợ, chăm con. Cuộc sống giữa núi rừng của Pó chưa khá giả nhưng cũng khá êm ấm so với bà con trong bản.

Sinh sống ở địa bàn giáp biên giới với nước bạn Lào, Pó hiểu rõ những hoạt động phức tạp của tệ nạn ma túy. Trước đó, nhiều đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy đã bị bắt, nhiều bản án tử hình đã được tuyên. Pó biết điều đó nhưng vì lòng tham vẫn lao đầu vào việc mua bán thứ chất này. Để rồi, khi đối diện với bản án cao nhất của pháp luật, bị cáo mới nhận ra sự quý giá của cuộc sống bên gia đình.

Những hối hận, lo lắng được bị cáo này trút bầu tâm sự trong giờ nghị án. “Tôi là ông bố tồi khi đã trở thành gương xấu cho các con, đem lại nỗi buồn cho vợ và người thân”, Pó trải lòng. Trầm ngâm một chút, bị cáo này nói thêm: “Thực ra, hai đứa con của tôi cũng đã lớn, đã đi làm thuê được rồi nên gánh nặng lo việc học hành cho con không còn nữa. Nếu chăm chỉ làm nương rẫy, chăn nuôi thêm còn gà, con dê vợ chồng tôi cũng thoải mái sống vì ở miền núi nên nhu cầu tiêu xài không nhiều.

Nhưng rồi vì mờ mắt trước những đồng tiền, tôi đã đồng ý vận chuyển ma túy, bỏ mặc lời hứa đi chợ mua thức ăn cho gia đình đối với vợ con. Những ngày qua, phải ngồi trong nhà tạm giam, tôi cảm thấy hối hận và có lỗi với người thân. Khoản tiền tôi nhận được tuy nhiều nhưng chẳng là gì khi bản thân bị bắt, phải trả cái giá quá đắt”.

Và Xồng Pó luôn cảm thấy có lỗi với người thân và dự định ngày ra tòa được gặp vợ con để gửi lời xin lỗi. Nhưng dự định đó của Pó đã không thực hiện được. Bởi hôm diễn ra phiên xét xử bị cáo không một bóng người thân đến tham dự tòa. Đối diện với sự cô độc ở chốn pháp đình, Pó lo sợ không còn cơ hội được gặp lại vợ và các con để dặn dò, gửi lời xin lỗi.

Và rồi, nỗi sợ hãi của gã đàn ông này đã thành sự thật. HĐXX nhận định, với khối lượng ma túy mà bị cáo tham gia mua bán là lớn nên tuyên phạt Và Xồng Pó án tử hình. Bản án đã được tuyên nhưng Pó vì mất tập trung nên không nghe rõ tòa tuyên án. Chỉ đến lúc vị chủ tọa nhắc lại bản án, Pó mới hoảng hốt, rơi nước mắt. Đôi chân của Pó như khụy xuống....

Rời tòa với án tử đang treo trên đầu, mọi sự hối hận đối với Pó giờ đây xem ra đã muộn màng. Nhưng những lời trăn trở của tử tù ấy cũng là lời nhắc nhở đối với ai đang có ý định làm giàu từ thứ chất gieo rắc cái chết trắng này. Hãy dừng lại trước khi quá muộn.

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục
Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra... 

Đọc thêm