Vạch mặt băng nhóm lừa đảo đóng giả bác sĩ bán thần dược trị bách bệnh

(PLVN) - Nhóm lừa đảo đóng gói hạt hạnh nhân, in bao bì rồi phân vai người đóng giả bác sĩ "siêu nhân trị bách bệnh", người đóng vai trò tiếp cận dụ “con mồi”… "Màn kịch" lừa đảo chuyên nghiệp đã khiến nhiều người sập bẫy, bị lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Nhóm 4 đối tượng Lê Thị Oanh, Nguyễn Thị Tâm,  Vũ Thị Vân và Trần Văn Đăng vừa bị Công an TP Đà Lạt bắt giữ

Nhóm 4 đối tượng Lê Thị Oanh, Nguyễn Thị Tâm, Vũ Thị Vân và Trần Văn Đăng vừa bị Công an TP Đà Lạt bắt giữ

Gói "thần dược" có giá 70 triệu đồng

Trưa 20/3, bà Tạ Thị Oanh (SN 1944, ngụ phường 4, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đến Công an TP Đà Lạt trình báo sự việc mình bị một nhóm đối tượng lừa đảo bán thuốc rởm, chiếm đoạt 70 triệu đồng. Sau khi nghe bà Oanh trình bày, xác định đây là nhóm lừa đảo chuyên nghiệp, hành vi và thủ đoạn tinh vi, Công an TP Đà Lạt đã tập trung điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến chiều 24/3, lực lượng công an đã xác định được nhóm đối tượng và tiến hành bắt giữ.

Các đối tượng bị bắt giữ, gồm: Trần Thị Châu (SN 1947, ngụ huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), Nguyễn Thị Hiệp (SN 1968, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình), Nguyễn Xuân Vinh (SN 1969, ngụ TP Nam Định, tỉnh Nam Định), Nguyễn Hoàng Long (SN 1988) và Nguyễn Hồng Vân (SN 1964, cùng ngụ quận Lê Chân, TP Hải Phòng). 

Ngoài ra, trong vụ này còn có Nguyễn Thị Yến (SN 1967, ngụ TP.Nam Định) mới đến Đà Lạt theo nhóm này. Lực lượng công an chưa xác định Yến liên quan trong vụ lừa bà Oanh. Hiện Công an TP Đà Lạt đang đấu tranh với các đối tượng để làm rõ.

Vạch mặt băng nhóm lừa đảo đóng giả bác sĩ bán thần dược trị bách bệnh ảnh 1
Cận cảnh "thần dược trị bách bệnh" được hét giá 70 triệu đồng

Ngay sau khi bắt giữ các đối tượng, Công an TP Đà Lạt đã khám xét nơi lưu trú của nhóm lừa đảo này tại một khách sạn ở đường Ba Tháng Tư (thuộc phường 3, TP Đà Lạt). Qua khám xét, lực lượng công an thu giữ 15kg thuốc bắc dạng hạt, nhiều bịch thuốc đã đóng gói, nhãn mác có tên “Tinh chất thảo dược”, 128 triệu đồng và 5 xe máy của các đối tượng sử dụng đi lừa đảo.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, do cần tiền tiêu xài nên trước đó Châu, Hiệp, Vinh, Long, Hồng Vân đã bàn bạc với nhau thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. Để thực hiện, nhóm này nghĩ ra cách mua thuốc không rõ nguồn gốc, sau đó lừa bán cho người bệnh chữa các bệnh nan y để chiếm đoạt tài sản.

Ngày 18/3, Hồng Vân, Hiệp, Long đi xe khách, còn Vinh, Châu đi xe máy từ TP HCM lên TP Đà Lạt và gặp nhau tại khách sạn ở đường Ba Tháng Tư để tiến hành kế hoạch. Khoảng 8h ngày 20/3, cả nhóm chia nhau ra để tìm “con mồi”. Đến khoảng 10h cùng ngày, Châu tiếp cận được bà Oanh đang đứng mua thuốc tây ở khu chợ ấp Ánh Sáng. Lân la hỏi chuyện, Châu biết cháu bà Oanh bị bệnh tiểu đường nặng nên nói chị của mình từng bị căn bệnh này, nhưng đã được một bác sĩ tên Hồng (Hồng Vân đóng giả) chữa khỏi dứt điểm chỉ bằng một thang thuốc.

Vạch mặt băng nhóm lừa đảo đóng giả bác sĩ bán thần dược trị bách bệnh ảnh 2
Thực chất chúng chỉ là những hạt hạnh nhân trị giá vài ngàn đồng/kg  

Châu còn nói với bà Oanh rằng bác sĩ Hồng ở ngay đường Bà Triệu, cách khu vực này chưa đầy 1km nên sẽ chở đến giới thiệu để mua thuốc. Nghe Châu nói vậy, bà Oanh rất mừng, rồi nhờ chở đến gặp bác sĩ Hồng. Tại đường Bà Triệu, Long chở Hồng Vân đứng đó chờ từ trước. Sau khi gặp bà Oanh, Hồng Vân huyên thuyên về công dụng của thứ thuốc rất khó mua, chỉ có mình mới đủ tin cậy để mua được. Để bà Oanh tin, Hồng Vân lấy điện thoại gọi cho Hiệp, rồi cả bọn cùng đưa bà Oanh đến gặp Hiệp. Sau khi gặp Hiệp, Châu vờ hỏi mua một bịch thuốc loại 0,5kg với giá 70 triệu đồng để mình sử dụng. 

Tuy nhiên, Châu năn nỉ lắm Hiệp mới chịu bán. Sau đó, Châu bảo bà Oanh nên mua một bịch để chữa bệnh. Chẳng mảy may nghi ngờ, bà Oanh liền đồng ý mua. Tuy nhiên, ngặt nỗi bà không mang đủ tiền. Nghe bà Oanh nói vậy, Châu liền cho bà mượn 70 triệu đồng để trả cho Hiệp trước, rồi sẽ chở bà đi lấy tiền.

Sau đó, Châu nhận 2 bịch thuốc từ Hiệp cất vào túi, rồi chở bà Oanh về nhà để bà lấy sổ tiết kiệm. Tiếp đến, Châu chở nạn nhân đến một ngân hàng ở đường Nguyễn Văn Trỗi (phường 1) để bà Oanh vào rút tiền. Sau khi rút 110 triệu đồng từ sổ tiết kiệm, bà Oanh đưa cho Châu 70 triệu đồng. Nhận được tiền, Châu chở bà Oanh về lại khu chợ ấp Ánh Sáng. Lợi dụng lúc bà Oanh vào mua hàng, Châu bỏ trốn mà không giao thuốc cho bà. Mua hàng trở ra, bà Oanh biết mình bị lừa nên đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Tóm gọn nhóm “bác sĩ” lừa đảo

Sau khi Công an TP Đà Lạt bắt giữ nhóm đối tượng nói trên, 4 người dân đã đến cơ quan công an trình báo mình bị nhóm đối tượng lừa đảo với thủ đoạn tương tự. Tuy nhiên, một nạn nhân là bà Nguyễn Thị Tuyền (SN 1958, ngụ phường 3, TP Đà Lạt) mô tả các đối tượng lừa mình không giống với nhóm lừa đảo vừa bị bắt. Do đó, cơ quan điều tra nhận định còn có một nhóm khác hoạt động tại TP Đà Lạt.

Vào cuộc điều tra, Công an TP Đà Lạt xác định các đối tượng di chuyển theo quốc lộ 20, hướng đi TP HCM nên đã đề nghị Trạm Cảnh sát giao thông Madagui (thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lâm Đồng) và Công an huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) phối hợp bắt giữ.

Đến tối ngày 26/3, các lực lượng chức năng bắt giữ được 4 đối tượng, gồm: Lê Thị Oanh (SN 1972, ngụ huyện Bình Chánh, TP HCM); Nguyễn Thị Tâm (SN 1959, ngụ huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định); Vũ Thị Vân (SN 1958) và Trần Văn Đăng (SN 1973, cùng ngụ TP Nam Định, tỉnh Nam Định). Ngoài ra, cơ quan điều tra còn thu giữ cả chục ký hạt hạnh nhân, được đóng thành từng gói nhỏ, dán nhãn mác “Hạt thảo sơn Học viện Quân y”; hàng trăm tờ rơi in các dòng chữ “Hội thảo Bộ Y tế quốc phòng quân đội- Trung tâm Chăm sóc sức khỏe toàn cầu”, “Công dụng chữa nhiều bệnh về xương khớp, mắt, tiểu đường biến chứng, thậm chí cả bại liệt, ung thư”…

Tại cơ quan điều tra, bước đầu 4 đối tượng khai nhận cùng đường dây lừa đảo với nhóm đối tượng bán thuốc rởm vừa bị Công an TP Đà Lạt triệu phá vào ngày 24/3 vừa qua. Sau khi biết nhóm của Châu bị bắt, các đối tượng này bỏ trốn khỏi Đà lạt nhưng không thoát khỏi lực lượng công an. Cũng giống như nhóm của Châu, các đối tượng này đi mua hạt hạnh nhân ở chợ, đóng gói và in, dán nhãn mác “Hạt thảo sơn Học viện Quân y”. Ngày 25/3, các đối tượng từ TP HCM đến TP Đà Lạt để thực hiện hành vi lừa đảo.

Trưa cùng ngày, nhóm này thấy bà Tuyền đang đi trên đường Lê Đại Hành nên bắt đầu tiếp cận. Theo kế hoạch đã vạch trước đó, Thị Oanh đến bắt chuyện với bà Tuyền, tự xưng mình là bác sĩ Thanh đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, rồi hỏi thăm sức khỏe của “con mồi”. Ngay sau đó, Tâm chạy đến tay bắt mặt mừng, cảm ơn bác sĩ Thanh vì đã giới thiệu mình với một bác sĩ quân y có thuốc rất hiệu nghiệm, chữa khỏi bệnh đau mắt bao nhiêu năm không khỏi của mình. Đồng thời, Tâm mong muốn thông qua bác sĩ Thanh có thể mua thêm thuốc từ vị bác sĩ quân y kia để cho người thân.

Màn kịch này đã lấy được lòng tin của bà Tuyền nên bà đồng ý để nhóm này đưa đến khu vực siêu thị Big C gặp bác sĩ quân y tên là Vân (Vũ Thị Vân đóng giả). Tại đây, bác sĩ Thanh nói với bà Tuyền rằng bác sĩ Vân bán thuốc với giá 35 triệu đồng/bịch. Lúc này, bà Tuyền bảo không mang theo tiền nên Tâm liền cho mượn để trả trước. Sau đó, Tâm theo bà Tuyền về nhà để bà lấy tiền trả. Tại nhà mình, bà Tuyền đưa cho Tâm tiền mặt và 2,5 chỉ vàng, tổng trị giá 35 triệu đồng.

Vụ việc hiện vẫn đang được Công an TP Đà Lạt tiếp tục điều tra, làm rõ. Cơ quan công an đề nghị ai là nạn nhân của những nhóm lừa đảo nói trên hãy liên hệ Công an TP Đà Lạt để được giải quyết. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm