Vạch mặt tội ác gã Sở Khanh sát hại chị để yêu em

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cái chết tức tưởi của cô gái trẻ trôi qua đã hơn một năm, cơ quan chức năng cũng đã khẳng định nguyên nhân cái chết là do tai nạn giao thông. Nhưng rồi thái độ tươi vui của gã người yêu cô gái đã khiến gia đình nạn nhân nghi ngờ...

(ảnh minh họa).

(ảnh minh họa).

Nỗi đau “tre khóc măng”

Một ngày cuối năm 1985, nghe tiếng con gái chào để đi chơi với người yêu, bố mẹ chị Nguyễn Thị Hương 23 tuổi ở thị xã Bạc Liêu mỉm cười. Nụ cười hạnh phúc của người làm cha làm mẹ khi thấy con cái mình đã trưởng thành. Họ có nào ngờ đó cũng là lần cuối cùng họ nghe được tiếng cười của con gái. Bởi chỉ sau đó ít lâu, Trần Văn Minh 28 tuổi, cùng ở thị xã Bạc Liêu là người yêu của chị Hương đã đưa chị Hương về nhà trong tình trạng bị chấn thương ở đầu và đã tắt thở.

Quá bất ngờ trước sự ra đi của con gái, mà ít phút trước còn vui cười hớn hở trong niềm hạnh phúc của thiếu nữ đang yêu, gia đình chị Hương hỏi dồn Trần Văn Minh thì được biết hai người có hẹn nhau đi chơi vào buổi tối nhưng Minh chờ mãi không thấy Hương tới nên nóng ruột tìm qua nhà Hương để tìm. Nào ngờ trên đường đi, Minh phát hiện người yêu nằm chết gục trên đường bên cạnh là chiếc xe đạp.

Quá bất ngờ trước cái chết của con gái, gia đình chị Nguyễn Thị Hương đã trình báo Công an thị xã Bạc Liêu để điều tra nguyên nhân cái chết. Sau một thời gian điều tra, Công an thị xã Bạc Liêu không thấy điều gì nghi vấn xung quanh cái chết của nạn nhân nên kết luận có thể nạn nhân chết do bị ngã xe khiến đầu đập xuống đường dẫn đến tử vong. Cô gái trẻ đã được an táng ngay sau đó trong sự đau khổ vô bờ bến của cha mẹ, gia đình.

Thấm thoắt thời gian trôi qua, ngày giỗ đầu của chị Nguyễn Thị Hương đã đến. Với nhiều người thời gian là phương thuốc hiệu nghiệm chữa lành các vết thương lòng, nhưng với cha mẹ chị Hương tự dưng rơi vào cảnh “tre khóc măng” nên nỗi đau khổ vì mất con trong lòng họ vẫn chưa thể nguôi ngoai.

Và cũng vì sự đau buồn này mà họ để ý thấy rằng tuy luôn nói rằng rất yêu chị Hương nhưng sau cái chết của người yêu Trần Văn Minh không có biểu hiện đau khổ như một người vừa mới đột ngột mất đi người yêu. Những ngày cúng giỗ chị Hương, Minh tuy có đến nhưng vẻ mặt hờ hững, ơ hờ. Không những thế, chỉ một thời gian ngắn sau khi người yêu chết, Trần Văn Minh đã ra mặt tán tỉnh em gái họ của Hương.

Vốn trước nay vẫn gợn nghi ngờ về cái chết đột ngột của con gái mình, nay lại thấy thái độ của người yêu con gái như vậy, hơn nữa Minh cũng chính là người cuối cùng gặp chị Hương và cũng là người đưa xác chị Hương về nhà, bố mẹ chị Nguyễn Thị Hương đã gửi đơn đến cơ quan công an yêu cầu điều tra lại nguyên nhân cái chết của con gái.

Sau khi xem lại hồ sơ vụ việc, nhận thấy nhiều điểm chưa được làm sáng tỏ, cơ quan công an quyết định vào cuộc để điều tra lại vụ án. Theo hồ sơ trước đây thì thời điểm chị Hương tử vong là buổi tối nên đường vắng, không có ai chứng kiến. Do đó, để làm rõ nguyên nhân cái chết nhất thiết phải tiếp cận với tử thi.

Cơ quan điều tra nhận định mặc dù chị Nguyễn Thị Hương đã được chôn cất hơn 1 năm nhưng dấu vết có thể vẫn còn và đã quyết định mời bác sĩ pháp y Nguyễn Thanh Tuyền khi đó là Giám định viên trưởng Tổ chức Giám định Pháp y TP. HCM xuống khai quật mộ cô gái trẻ để khám nghiệm lại tử thi.

Với ông Nguyễn Thanh Tuyền thì đây là vụ án dù diễn ra đã lâu nhưng ông không quên vì nó có liên quan trực tiếp đến sự an nguy sinh mạng của chính ông cũng như uy tín nghề nghiệp.

Vạch mặt tội ác gã Sở Khanh sát hại chị để yêu em ảnh 1

Bi kịch do gã tâm của gã đàn ông sát hại cô chị để chiếm đoạt cô em.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Tuyền nguyên Giám định viên trưởng Tổ chức Giám định Pháp y TP HCM kể lại: “Thời điểm khai quật đã là hơn 1 năm sau khi nạn nhân chết nên xác của nạn nhân đã phân hủy nhiều. Tuy nhiên, khám nghiệm những dấu vết để lại trên xương sọ nạn nhân tôi khẳng định đây không phải là tổn thương do tai nạn giao thông. Nghiên cứu kỹ vết thương trên đầu của nạn nhân tôi nhận thấy vết thương này là do một vật có đầu tròn tác động một lực rất mạnh vào chính thái dương khiến nạn nhân bị tụ máu não và chết ngay tại chỗ. Vật tác động đó ngoài việc có hình tròn, còn có một điểm nhỏ như cái mấu. Từ kết quả này tôi tạm kết luận là vết thương trên đầu nạn nhân là họng súng gây ra, điểm nhỏ chính là đầu ruồi của nòng súng”.

Tuy nhiên, với trách nhiệm nghề nghiệp, giám định viên Nguyễn Thanh Tuyền cũng chưa vội đưa ra kết luận chính thức ngay, ông đã hỏi gia đình nạn nhân về địa điểm nơi xảy ra tai nạn và gia đình đã dẫn ông đến một con đường nơi mà Trần Văn Minh phát hiện ra chị Hương bị ngã và nằm gục ở đó.

“Tôi xem xét kỹ con đường là nền đất và có đá dăm. Tuy rằng đá dăm cũng có nhiều cạnh sắc nhưng tổn thương do cạnh sắc của đá gây ra không phù hợp với tổn thương biểu hiện trên xương sọ nạn nhân” - ông Tuyền cho biết. Từ đó, giám định viên Nguyễn Thanh Tuyền đã đưa ra kết luận nạn nhân đã bị đánh chấn thương sọ não bằng họng súng và thủ phạm đã dùng họng súng thúc rất mạnh và bất ngờ vào đầu nạn nhân. Chứ không phải nạn nhân bị chết do tai nạn giao thông do ngã xe đập đầu xuống đường như kết luận của Công an thị xã Bạc Liêu lúc đầu.

Giám định viên đối diện với hiểm nguy

Sau khi có kết luận của bác sĩ pháp y Nguyễn Thanh Tuyền, vụ án đã mở ra hướng điều tra mới. Điều này giúp cơ quan khoanh vùng được các nghi can có súng và biết sử dụng súng. Trần Văn Minh người yêu cũ của nạn nhân trở thành nghi can số một của vụ án vì Minh làm thủ kho ở một nhà máy trong thị xã Bạc Liêu và thủ kho khi đó được phép sử dụng súng. Hơn nữa, Minh là người cuối cùng gặp và đưa xác nạn nhân về nhà.

Thấy con em mình bị đưa vào vòng nghi vấn, gia đình của Trần Văn Minh đã phản ứng rất dữ dội với kết luận giám định của giám định viên Nguyễn Thanh Tuyền. Họ dựa vào kết luận lúc đầu của Công an thị xã Bạc Liêu để khẩn thiết kêu oan.

Không chỉ thế, biết được bác sĩ Tuyền cũng là người vùng Bạc Liêu, Cà Mau, gia đình Trần Văn Minh đã vận động nhiều người cùng quê với ông Tuyền đến vây trước khách sạn ông Tuyền ở đòi hành hung, buộc lực lượng công an phải bảo vệ ông Tuyền đi cửa sau để về TP Hồ Chí Minh ngay trong đêm.

Về mặt chuyên môn, kết luận giám định của ông Nguyễn Thanh Tuyền cũng chưa được cơ quan chức năng chấp nhận ngay. Ông Tuyền cho biết kết luận sau đó đã được đưa ra Hà Nội để thực nghiệm lại rất nhiều lần để khẳng định tính chính xác. Chính vì hai lẽ trên mà với giám định viên Nguyễn Thanh Tuyền, vụ án này thực sự khó quên.

Sau một thời gian thu thập chứng cứ, cơ quan công an triệu tập Trần Văn Minh để làm việc. Tại đây, Minh khai nhận làm thủ kho ở một nhà máy trong thị xã Bạc Liêu và được phép sử dụng súng. Sau một thời gian Minh và Hương yêu nhau, hai người có nhiều điểm bất đồng nhưng chưa chia tay.

Cũng trong thời gian đó, Minh gặp em họ của Hương là Trần Thu Hằng và đem lòng yêu. Minh biết nếu bỏ Hương để đến với Hằng thì chắc chắn Hằng và gia đình sẽ không đồng ý nên lập kế hoạch giết người yêu rồi ngụy tạo ra vụ tai nạn giao thông.

Để thực hiện kế hoạch giết người, Minh hẹn Hương đi chơi và giấu sẵn khẩu súng trong người. Rồi nhân lúc Hương không để ý, Minh đã dùng họng súng thúc mạnh vào thái dương Hương. Bị đánh bất ngờ, Hương không kịp phản ứng, gục tại chỗ và chết vì chấn thương sọ não.

Trần Văn Minh – gã sở khanh giết chị để yêu em - đã phải trả giá cho tội ác của mình bằng bản án tử hình. Còn đối với giám định viên Nguyễn Thanh Tuyền, kỷ niệm từ vụ án đã để lại trong ông kỷ niệm không quên của một lần bất chấp hiểm nguy để phụng sự sự thật.

Theo Wikipedia, giám định pháp y hay Pháp y các hoạt động giám định trong lĩnh vực y khoa để phục vụ cho công tác pháp luật, phục vụ cho việc xét xử các vụ án với các hoạt động đặc trưng như khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, mổ xác, xác định thương tật, tình trạng sức khỏe, các dấu hiệu thân thể bị xâm phạm, kiểm tra, xác định vật chứng, tang chứng.

Giám định pháp y là một ngành khoa học, nó sử dụng những thành tựu khoa học trong lĩnh vực y học, sinh học, hoá học, vật lý học, tin học... để đáp ứng những yêu cầu của pháp luật trong hoạt động tố tụng hình sự và dân sự thông qua hoạt động giám định khi được các cơ quan trưng cầu. Người làm công tác giám định này được gọi là giám định viên pháp y.

Hoạt động đặc trưng của giám định pháp y là khám nghiệm tử thi, mổ xác nhưng ngoài mổ xác, giám định xác chết, giám định pháp y có nhiều chuyên ngành chuyên sâu như y học phân tử, giám định thương tích trên người sống, giám định sức khỏe...

Giám định pháp y được phân thành ba nội dung cơ bản gồm: Giám định pháp y hình sự: Là các hoạt động giám định về y khoa nghiên cứu các vấn đề có liên quan đến việc xâm hại tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm con người, các vụ án mạng, đánh người bị thương, xâm hại tình dục, loạn luân, giao cấu với trẻ em... các mẫu vật có nguồn gốc từ cơ thể người có liên quan đến vụ án như máu, dấu vân tay, tóc, da, gàu, các loại lông... để lại tại hiện trường có liên quan đến vụ án hay vụ việc.

Giám định pháp y dân sự: Giải quyết các vấn đề có liên quan tới các vụ kiện dân sự như giám định huyết thống, tranh chấp mồ mả, xác định tình trạng sức khoẻ trong việc bồi thường thiệt hại về sức khoẻ của nạn nhân trong các vụ tai nạn lao động, giả vờ bị thương, giả bệnh, giả ốm, đau, đặc biệt là xem xét đối tượng có thực sự bị tâm thần hay mất năng lực hành vi hay không (Giám định pháp y tâm thần) v.v.

Giám định pháp y nghề nghiệp: Giải quyết các vụ việc liên quan đến bệnh nhân chết trong bệnh viện, trạm xá, các cơ sở y tế khác mà không phải do bệnh nặng vượt quá khả năng y tế mà là lỗi của nhân viên y tế thiếu tinh thần trách nhiệm, thiếu y đức, sai sót về chuyên môn (chẩn đoán sai, mổ sai, sử dụng nhầm thuốc, để sót dụng cụ trong phẫu thuật, để quên dụng cụ, đồ vật trong cơ thể người bệnh...).

Cùng chuyên mục
 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Đọc thêm