Vì xấu hổ, cô gái suýt biến bạn trai thành "yêu râu xanh"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những vụ án xâm hại tình dục luôn hàm chứa các yếu tố lắt léo và tế nhị, bởi nạn nhân dù muốn đòi công lý nhưng lại thường tránh trả lời những câu hỏi trực diện của cơ quan điều tra. Trong vụ án hiếp dâm, cướp tài sản xảy ra tại đồi Chùa Trì, (phường Nông Trang, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) chỉ vì một phút xấu hổ của nạn nhân, thiếu chút nữa một thanh niên vô tội đã  bị đánh đồng với “yêu râu xanh”. 

(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Uẩn khúc một vụ "hiếp dâm"

Một buổi tối, tại đồi Chùa Trì (phường Nông Trang, TP Việt Trì) anh Nguyễn Văn K và chị Trần Thị N đang tâm sự thì bất ngờ có hai thanh niên đến cầm gậy đập vào đầu, cướp toàn bộ tài sản, sau đó khống chế, thay nhau làm nhục chị N. 

Anh K và chị N đến cơ quan công an tố giác, vụ án được Công an Phú Thọ thụ lý điều tra. Vụ án xảy ra trong đêm, việc khám nghiệm hiện trường rất khó khăn nhưng các điều tra viên Phòng PC16 (cũ) đã nhanh chóng lên đồi Chùa Trì thu thập dấu vết liên quan.

Tuy nhiên, sau đó bất ngờ chị N thay đổi lời khai, nói rằng hai tên chỉ cướp tiền, vàng chứ không làm nhục chị. Trong lời khai của mình, chị N còn mô tả nói hai tên cướp mặc quần đùi tấn công, còn chị và anh K đang ăn mặc bình thường, chỉ ngồi nói chuyện chứ không có hành động gì. Khi điều tra viên hỏi anh K thì anh này cũng khai nhận, anh với chị N ngồi tâm sự chuyện trò bình thường thì gặp cướp. Hai tên cướp đe dọa, lấy đi nhiều tài sản còn việc hãm hại chị N. là không có.

Lời khai là vậy nhưng thái độ hoảng loạn của nạn nhân đã khiến các điều tra viên nghi ngờ. Nếu như lời khai của nạn nhân cho rằng không có chuyện bị hãm hiếp, hiển nhiên vụ án hiếp dâm khép lại, chỉ khởi tố tội cướp tài sản. Nhưng các điều tra viên Công an Phú Thọ nhận định khả năng vụ hiếp dâm là có thật nhưng do bị hại lo lắng, hoảng hốt và lo ngại vì sợ đụng chạm chuyện tế nhị nên ban đầu tố giác mình bị hiếp, sau thấy dân làng xì xào bàn tán lại thay đổi lời khai, nói không có chuyện đó. Nếu theo hướng đó, rất dễ bỏ lọt tội phạm, chỉ vì sự xấu hổ của nạn nhân.

Hai hay ba tên cướp?

Trước tình huống trên, cơ quan điều tra quyết định thay điều tra viên nam bằng nữ điều tra viên. Với nữ điều tra viên, chị N vẫn một mực khai rằng chuyện hãm hại là chị do lo lắng mà khai nhầm, kỳ thực chỉ bị cướp. Gần hết một buổi sáng, nhận thấy điều tra viên là nữ, có lời khuyên giải thấu lý nên rốt cuộc chị N. khai báo đúng sự thật.

Chị thừa nhận đúng là mình bị hai kẻ xấu hiếp dâm trên đồi Chùa Trì, sau đó cướp tài sản. Đến lúc này, vụ án được hé lộ chân tướng hai tên cướp của, hiếp dâm, nhưng cũng từ đây lại nảy sinh một vướng mắc nữa, cực kỳ trái khoáy.

Sự vào cuộc giám định pháp y cho thấy vùng kín của chị N thu được mẫu tinh dịch đàn ông của những 3 người . Điều này cho thấy vụ hiếp dâm là có thật, nhưng trước đó chị N và anh K đều khai là có 2 tên cướp. Vậy tại sao mẫu tinh dịch lại có đến 3 người? Nếu như hai mẫu kia là của hai tên cướp, thì mẫu còn lại là của ai? Nghi ngờ có thể chị N do hoảng loạn nên nhớ nhầm, 3 tên cướp thành 2 tên cướp, nhưng cả chị N và anh K đều nhất mực khẳng định chỉ có 2 tên mà thôi.

Các nữ điều tra viên hỏi đi hỏi lại, chị N cũng trước sau khẳng định, người yêu chị là anh K không hề có quan hệ tình dục với chị. Cả hai cũng khai rằng, hai người yêu nhau nhưng vẫn “để dành” cho ngày cưới. Nếu cứ như lời khai của nạn nhân thì chỉ có một ai đó trên trời nhảy xuống, bởi chỉ có hai tên cướp, vậy một người nữa ở đâu ra mà để lại sản phẩm là 3 tác giả?

Một lần nữa các điều tra viên nữ lại phải vào cuộc và  lúc này chị N mới thừa nhận sự thật, lúc đó khi chị và anh K. đang làm quan hệ tình dục thì cướp ập vào, dùng gậy khống chế, cướp của và tiếp tục “làm nốt công việc” đang dở của anh K.  Lý giải cho việc khai không đúng sự thật của mình, chị N nói vì lo sợ xóm làng, những người thân biết chuyện bàn tán xấu hổ nên đã nói dối, thay đổi lời khai…

Thủ phạm lộ mặt

Nhận định đối tượng nhiều khả năng là người trong địa bàn, CQĐT cho rà soát hàng trăm đối tượng, sau khi sàng lọc xác định tên Tĩnh và tên Cường - hai đối tượng có nhiều dấu hiệu nghi vấn nhất. Tuy nhiên hai tên này phủ nhận việc xâm hại chị N. Trong lúc chờ đợi kết quả giám định ADN từ dấu vết thì khi giáp mặt chị N, tên Cường đã bị chị N khẳng định chính hắn là thủ phạm. Ban đầu Cường chối cãi, cho rằng trời tối làm sao chị N biết rõ mặt.

Rốt cuộc, sau vài tiếng đấu trí, trước các bằng chứng không thể chối cãi, Cường đành cúi đầu nhận tội. Hắn cũng khai tên Tĩnh tham gia vụ cướp, hiếp. Hôm đó, cả hai rình sẵn ở bụi cây, đợi đôi trai gái đúng lúc đang quan hệ tình dục thì tấn công. Kết quả mẫu giám định sau đó cũng thể hiện chính Tĩnh, Cường và anh K - người yêu của chị N là 3 tác giả dấu vết tinh dịch để lại trên người nạn nhân.  

Như vậy, chỉ vì một phút xấu hổ của người yêu mà anh K suýt nữa cũng bị coi là “yêu râu xanh” thứ ba.  

Mảnh vành tai bị cắn rớt lại vạch mặt tên cướp làm nhục hàng chục phụ nữ 

Trong điều tra vụ án xâm hại tình dục thì lời khai người bị hại và kết quả giám định là rất quan trọng. Để chứng minh, thu thập đủ căn cứ kết luận hành vi phạm tội của bị can lại không đơn giản, nhất là nhiều vụ án, thủ phạm sau khi gây án đã bỏ trốn, nạn nhân do bị khống chế, uy hiếp và điều kiện thời gian khó quan sát nên không nhớ rõ hình dạng kẻ làm nhục mình. Nhưng điều khó khăn hơn cả lại không phải từ thủ phạm mà chính từ nạn nhân, đó là những phụ nữ bị kẻ xấu hãm hại, dù tố giác tội phạm nhưng lại rất e ngại khi phải khai báo. 

Trong 2 năm 2003 và 2004 trên địa bàn huyện Bến Cát, Tân Uyên và thị xã Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương liên tiếp xảy ra 13 vụ hiếp dâm, cướp tài sản của người đi đường. Các vụ án thường xảy ra vào lúc trời tối, trên các đoạn đường vắng hoặc trong các lô rừng cao su rậm rạp.

Tất cả nạn nhân đều là phụ nữ, nạn nhân nhỏ tuổi nhất mới 13 tuổi, lớn tuổi nhất là 40. Theo mô tả của những người bị hại, kẻ gây án còn khá trẻ, cao khoảng 1,7 m, nói giọng Nam. Chị Phạm Thị B. – một nạn nhân kể lại, trên đường đi học ngoại ngữ buổi tối, chị bị tên cướp lôi vào lô rừng cao su để cướp tài sản và định giở trò thú tính. Thế nhưng, hắn không đạt được mục đích vì chị B. chống trả quyết liệt. Thậm chí, trước khi chạy thoát chị đã cắn đứt một mẩu tai của hắn.

Mặc dù các nạn nhân rất e ngại khai báo nhưng CQĐT sau nhiều thời gian thuyết phục cũng đã thu được rất nhiều mẫu tinh dịch trong âm đạo của các nạn nhân, tại hiện trường vẫn còn một mẩu vành tai bị đứt rời, có kích thước 3x1 cm, nghi là của đối tượng gây án. Các mẫu được gửi đi giám định cho kết quả, tất cả dấu vết tinh dịch để lại trên cơ thể  nạn nhân đều của một người đàn ông. Mảnh vành tai của kẻ đã bị chị B. cắn đứt cũng là của người đàn ông này, do kiểu gen trong mô tai trùng với kiểu gen trong dấu vết tinh trùng.

Sau khi sàng lọc, CQĐT đã đưa 19 người vào diện nghi vấn, có đặc điểm hình dáng giống với kẻ mà các nạn nhân đã mô tả. Đặc biệt trong số đó, có một người cũng bị mất một mẩu tai. Tiến trình điều tra tưởng như đi vào bế tắc khi 19 mẫu của 19 người tình nghi cho thấy không một ai trong số họ có kiểu gen trùng với kiểu gen của kẻ gây án. Nghĩa là cả 19 người đều ngoại phạm. Người đàn ông mất mẩu tai cũng khai anh ta bị vợ cắn đứt tai trong một lần hai vợ chồng đùa giỡn, âu yếm nhau.

 Phải đến tận tháng 4/2006, mẫu tóc của người tình nghi thứ 20 là Nguyễn Văn Điền, 30 tuổi, người địa phương mới được thu giữ, gửi đi giám định. Kết quả khẳng định, kiểu gen trong mẫu tóc trùng với kiểu gen của mảnh mô tai thu được ở hiện trường, của các dấu vết tinh trùng để lại trên cơ thể các nạn nhân. Trước những bằng chứng thuyết phục của AND, Điền đã phải cúi đầu nhận tội. 

Có thể thấy, trong điều tra vụ án xâm hại tình dục, việc bị hại che giấu hay né tránh khiến công tác điều tra gặp khó khăn. Những người điều tra án hình sự, nhóm tội phạm xâm phạm tình dục dẫu gặp những chuyện trái khoáy, bi hài, nhưng một khi vụ việc hình sự xảy ra, khởi tố hay không khởi tố, trước hết phải xác định dấu hiệu tội phạm. Yêu cầu khách quan trong các vụ án này là bắt buộc phải giám định vùng kín của nạn nhân, để thu giữ các dấu vết sinh học như mẫu tinh dịch, tinh trùng, lông… bởi chính những dấu vết tế nhị này lại là bằng chứng khoa học để lý giải vụ án.  

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục
Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra... 

Đọc thêm