Vòng xoáy ma túy và bi kịch một người mẹ đơn thân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Chồng hờ” bị bắt vì liên quan đến ma túy không làm Lương Thị Thu thức tỉnh. Thay vào đó, Thu còn làm môi giới trong việc mua bán ma túy. Thời điểm bị bắt, đứa con thứ 3 của Thu mới hơn 1 tháng tuổi. Ngày mẹ ra tòa, đứa con ấy cũng theo mẹ đến phòng xử án giữa thời tiết nắng nóng. Vì mờ mắt trước đồng tiền bất chính, Thu đã tự đẩy cuộc đời mình vào ngõ cụt, để lại những đứa con nhỏ đã vắng cha nay còn thiếu mẹ.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Vợ chồng cùng vướng lao lý

32 tuổi, có 3 đứa con và hai đời chồng, đó là lý lịch của Lương Thị Thu (trú tại xã Châu Thôn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An). Lấy chồng sớm nên đến nay đứa con đầu của Thu đã bước sang tuổi 17. Về cuộc hôn nhân đầu tiên, Thu buồn rầu cho biết vì người chồng có tính trăng hoa nên cả hai quyết định chia tay dù vợ chồng đã có 2 mặt con chung. 

Sau ly hôn, 2 đứa con sinh sống cùng mẹ ở vùng đất cằn cỗi khiến gánh nặng kinh tế đè nặng vai Thu. Người đàn bà này mở một quán ốc nhỏ để buôn bán, kiếm tiền nuôi con. Một thời gian sau, khi vết thương lòng dần nguôi ngoai, Thu quyết định chung sống với Vi Văn Hợi nhưng cũng chẳng đăng ký, cưới xin gì. Nhưng rồi cuộc hôn nhân ấy chưa kéo dài được bao lâu thì Hợi bị bắt vì liên quan đến ma túy. Thời điểm đó, Thu đang mang bầu đứa con chung của hai người. 

“Chồng hờ” bị bắt khiến áp lực kinh tế càng nặng hơn đối với Thu, do đó, khi đứa con thứ 3 vừa đầy tháng thì Thu đã phải gượng dậy để mở lại quán ốc nhỏ mưu sinh. Không lâu sau, có 2 vị khách lạ lần lượt đến quán của Lương Thị Thu. Cuộc gặp gỡ của hai vị khách vào ăn ốc là tác nhân đẩy Thu vào con đường phạm tội liên quan đến cái chết trắng. 

Theo đó, khoảng tháng 10/2020, người đàn ông tên Tổng (người Lào) đến quán rồi đặt vấn đề nhờ Thu tìm người mua ma túy, hứa sẽ trả 5 triệu đồng tiền công. Số tiền 5 triệu đồng đã làm mờ mắt khiến Thu quên đi bài học nhãn tiền từ người “chồng hờ” để gật đầu đồng ý.

Đến ngày 8/12/2020, cũng tại quán ốc của Thu xuất hiện một người đàn ông nói giọng miền Nam. Người này tự giới thiệu từ TP Hồ Chí Minh ra Nghệ An tìm mua ma túy, đặt vấn đề nhờ Thu mua “1 nước, 1 cơm” (tức 1 kg ma túy đá, 1 kg ketamine) với giá 250 triệu đồng, hứa trả 5 triệu đồng tiền công. Người này còn cho hay mình là “chiến hữu” của Hợi.

Sau đó, Thu đã môi giới để Tổng bán ma túy cho người đàn ông ở TP Hồ Chí Minh kia. Sau khi Tổng và người mua thỏa thuận xong việc mua bán ma túy, bên mua nhờ Thu tìm người đưa ma túy xuống ngã ba Yên Lý, huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) với tiền công 20 triệu đồng. Người đàn ông mua ma túy còn hứa khi nhận được ma túy sẽ cho Thu thêm 5 triệu đồng.

Mờ mắt trước số tiền lớn, Thu đồng ý rồi thuê Trương Văn Hạnh (34 tuổi, trú tại xã Châu Thôn) vận chuyển hàng với tiền công 20 triệu đồng. Sáng sớm ngày 11/12, khi Hạnh lên xe khách, cầm theo 2 gói ma túy đến điểm hẹn thì bị công an Nghệ An bắt giữ. Đến ngày 13/1/2021, Thu bị bắt trong trường hợp khẩn cấp. Thu bị truy tố và đưa ra xét xử về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, còn bị cáo Trương Văn Hạnh bị truy tố về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. 

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra mới đây, bị cáo Thu thừa nhận làm người môi giới cho hai bên mua bán ma túy nhưng lại khai “không biết ma túy bị pháp luật cấm”. Nói về mối quan hệ với người đàn ông tên Vi Văn Hợi, Thu thừa nhận từng chung sống như vợ chồng trước khi người này bị bắt vì liên quan đến ma túy. Một vị hội thẩm đã chất vấn: “Bị cáo khai không biết buôn ma túy bị pháp luật cấm, trong khi bạn trai của bị cáo vừa bị bắt cũng vì buôn ma túy, bị cáo lý giải vấn đề này như thế nào?”.

Lúc này, Lương Thị Thu cúi mặt, thừa nhận biết ma túy bị pháp luật cấm, nhưng vì áp lực một mình nuôi 3 đứa con nhỏ nên đã đồng ý tham gia mua bán ma túy để được lấy tiền công. 

Bị cáo Trương Văn Hạnh thì đổ lỗi cho hoàn cảnh bệnh tật, cần tiền mua thuốc chữa bệnh thận nên đã đồng ý vận chuyển ma túy. Bị cáo này khai vì đông con, nhiều vợ, bản thân lại đau ốm nên túng quá hóa liều. Khi được tòa hỏi tại sao đau bệnh, không có công ăn việc làm nhưng lại lấy nhiều vợ, trong đó có người chưa đăng ký kết hôn, thì Hạnh trình bày “nhiều vợ là do... duyên số”. 

Xót xa đứa bé 7 tháng theo mẹ đến tòa

Thời điểm Thu bị bắt, đứa con thứ 3 của bị cáo mới hơn 1 tháng tuổi. Hôm nay, khi mẹ ra tòa thì đứa con ấy khoảng 7 tháng tuổi. Theo mẹ đến tòa giữa thời tiết nắng nóng, lại vừa trải qua hành trình dài di chuyển khiến đứa bé liên tục khóc gắt. Thu tìm một nơi khuất ở hành lang tòa, cho con bú. Suốt quá trình Thu hầu tòa, đứa con nhỏ được người thân chăm sóc. Tòa vừa nghị án, Thu vội đi xuống để bế con. Vừa nhìn thấy mẹ, gương mặt đứa bé ấy liền hớn hở. Ngồi ôm đứa con nhỏ trên tay, Thu không thôi lo lắng về tương lai của mình và các con. 

Bên hành lang tòa, thiếu phụ này liên tục đổ lỗi cho hoàn cảnh khó khăn, một mình nuôi 3 đứa con dẫn đến việc phạm tội. Thu giãi bày: “Người chồng đầu thì gái gú nên tôi chẳng nhờ được gì. Khi chồng thứ 2 bị bắt, tôi như mất phương hướng, không biết làm gì để lo cho 3 đứa con ăn học. Vì thế, khi nghe người ta thuê tìm người mua ma túy và tìm nơi bán thứ chất ấy, tôi đồng ý để kiếm đồng tiền mua sữa cho con. Tôi không ngờ chỉ việc môi giới như vậy lại bị pháp luật xử lý nghiêm như thế”. 

Bị viện kiểm sát đề nghị tù chung thân, Thu ngân ngấn nước mắt hỏi luật sư bào chữa cho mình rằng: “Em đang được tại ngoại thì liệu có thể đi làm thuê ở đâu được không? Em giờ mà ở nhà chắc 4 mẹ con chỉ còn đường chết đói...”. Khi được nữ luật sư giải thích, Thu cứ ôm chặt lấy đứa con thơ, nước mắt rơi.

Chưa kịp trấn tỉnh lại tinh thần khi nghĩ đến tương lai mịt mù của mình và các con thì HĐXX ra làm việc, Thu vội trao đứa con thơ lại cho người em gái. HĐXX nhận định, dù trong vụ án này bị cáo Lương Thị Thu tham gia mua bán ma túy với khối lượng lớn. Tuy nhiên, bị cáo có một số tình tiết giảm nhẹ như nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, đang nuôi con nhỏ... Do đó, tòa tuyên phạt Lương Thị Thu tù chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Bị cáo Trương Văn Hạnh cũng bị tòa tuyên phạt tù chung thân về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Lĩnh mức án chung thân, Thu thất thểu bước ra hành lang tòa nơi có đứa con nhỏ đang hồn nhiên đợi mẹ. Nhìn ánh mắt ngây thơ của con, dường như nỗi đau trong Thu càng lớn. Thu ôm lấy đứa con nhỏ, lầm lũi ra về dưới cái nắng bỏng rát gió Lào của miền Trung khắc nghiệt. Vì mờ mắt trước những đồng tiền bất chính, Thu đã tự đẩy cuộc đời mình vào ngõ cụt, để lại những đứa con nhỏ đã vắng cha nay lại chuẩn bị phải đối mặt với cuộc sống thiếu mẹ.

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm