Xuất ngoại trở về nước đúng dịch Covid-19, gã đàn ông có ngả rẽ sai lầm

(PLVN) - Hiếu từng có thời gian đi xuất khẩu lao động. Trở về nước đúng dịch Covid-19 khiến Hiếu khó tìm được công việc để ổn định cuộc sống. Mất phương hướng trong công việc cộng với áp lực kinh tế gia đình, vợ ốm, con thơ Hiếu đã phạm tội liên quan đến ma túy. Cú sốc lớn đó khiến người vợ trẻ vốn đang đau bệnh dường như suy sụp.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiếu tại tòa.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiếu tại tòa.

Làm liều vì mất phương hướng 

Là con thứ hai trong gia đình có 3 anh chị em ở xã Diễn Yên (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An), Nguyễn Văn Hiếu (SN 1992) được bố mẹ tạo điều kiện cho ăn học. Nhưng học hết lớp 7, Hiếu quyết định nghỉ. Những năm sau đó, Hiếu làm nhiều công việc khác nhau để kiếm sống, phụ giúp gia đình. Không có  bằng cấp nên Hiếu khó tìm được công việc với mức lương ưng ý. Không bằng lòng với những đồng lương ít ỏi đó, Nguyễn Văn Hiếu quyết làm một chuyến xuất ngoại sang Malaysia với hy vọng đổi đời, gia đình bớt vất vả. 

Thế nhưng, con đường xuất ngoại của Hiếu lại không được như mong muốn. Đầu năm 2020, Hiếu trở về nước thì đúng dịch Covid-19 đang bùng phát. Do đó, việc tìm cho mình một công việc phù hợp để làm sau khi từ nước ngoài trở về không những với Hiếu mà nhiều người khác rất khó khăn. Dù đã xác định trước tinh thần nhưng Hiếu không khỏi sốc và mất phương hướng. Cùng thời điểm này, việc vợ của Hiếu bị u xơ, cần tiền phẫu thuật và áp lực nuôi hai đứa con thơ đè nặng lên người đàn ông này. 

Trong tình cảnh khó khăn, Hiếu nghĩ đến người bạn tên Quy, đang ở Đức nên liên hệ nhờ giúp đỡ. Hiếu nhắn tin qua mạng xã hội facebook và ứng dụng Telegram với Quy than phiền chuyện túng tiền vì không có việc làm. “Anh có việc gì làm thì chỉ cho em với”, Hiếu mở lời thì được Quy cho hay sẽ sắp xếp công việc, khi nào có thì báo. 

Xuất ngoại trở về nước đúng dịch Covid-19, gã đàn ông có ngả rẽ sai lầm ảnh 1

Người vợ bị cáo gục khóc khi nghe tòa tuyên án . 

Đến tháng 4/2020, Hiếu nhắn tin cho Quy với nội dung cần tiền. Quy cho biết sắp tới sẽ có việc làm, cứ chuẩn bị tinh thần trước. Ngày 20/5/2020, Quy gọi điện cho Hiếu thống nhất việc đưa thùng ma túy giao cho người đàn ông tên Thương lấy 90 triệu đồng về cho Quy. Đổi lại, Hiếu sẽ được nhận 8 triệu đồng tiền công. Trước khoản tiền lớn chỉ với 1 lần vận chuyển hàng, Hiếu đồng ý nên giấu vợ con, người thân để thực hiện hành vi phạm pháp.

Không lâu sau, người đàn ông tên Thương gọi điện cho Hiếu hẹn gặp nhau tại ngã ba Yên Lý, huyện Diễn Châu để lấy “hàng”. 14h30 phút cùng ngày, sau khi nhận thùng hàng từ người phụ lái xe buýt, Hiếu cầm đến một nhà nghỉ ở xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu giao cho Thương. Khi hai bên kiểm ma túy xong, Thương nói đi ra ngoài lấy tiền trả còn Hiếu đứng trong nhà nghỉ thì bị lực lượng công an ập vào bắt giữ. Tang vật thu giữ trong vụ án là 497 gam ma túy.

Vợ đau yếu xót xa tiễn chồng vào tù

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Hiếu về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” diễn ra khá nhanh khi bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Lý giải cho hành vi phạm tội của mình, bị cáo trình bày vì áp lực kinh tế, hoàn cảnh khó khăn, vợ đau bệnh, con thơ cần sữa. Tuy nhiên, trong vụ án này bị cáo chưa nhận được khoản tiền công nào. Bị cáo Hiếu xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với vợ con, chăm sóc gia đình, bố mẹ già. 

Ngồi phía dưới nghe chồng trình bày động cơ phạm tội, người vợ sinh năm 1994 đã nhiều lần sụt sùi, len lén lau nước mắt. Dáng người nhỏ thó, gầy gò, chị chỉ biết lặng lẽ nhìn chồng từ phía sau. Hai vợ chồng đến với nhau từ bàn tay trắng nên cả hai luôn động viên nhau làm việc, chăm lo cho gia đình. Ngày chồng lên đường xuất ngoại, lòng chị ngổn ngang nhiều nỗi lo lắng.

Nhưng rồi vì muốn gia đình có tương lai tốt hơn, người phụ nữ đó chỉ biết động viên chồng yên tâm làm việc. Chồng xa nhà, một mình chị vừa cáng đáng ruộng đồng vừa nuôi các con. Do đó sức khỏe ngày càng yếu. Việc chị bị u xơ, cần tiền phẫu thuật càng khiến áp lực kinh tế lớn hơn. Thế nhưng, chị không ngờ rằng chồng lại phạm tội liên quan đến ma túy như vậy. 

Từ ngày chồng vướng lao lý, chị một mình vừa quán xuyến gia đình, lo ruộng đồng, nuôi các con, vất vả chị chịu được, chỉ mong chồng nhận ra lỗi lầm để sửa sai, cải tạo tốt làm lại cuộc đời. Được gặp chồng tại phiên tòa nhưng người phụ nữ ấy hầu như không nói gì với Hiếu mà chỉ dùng tay quệt nước mắt. Hiếu quay xuống định nói điều gì đó với vợ nhưng rồi lại thôi, im lặng, cúi đầu…. Được mọi người đánh giá hiền lành, chăm chỉ nên việc Nguyễn Văn Hiếu bị bắt vì ma túy khiến không những người thân mà bà con lối xóm đều bất ngờ.

HĐXX nhận định dù trong vụ án này bị cáo làm theo chỉ đạo của Quy và chưa được hưởng lợi, tuy nhiên, việc làm của bị cáo đã vi phạm pháp luật. Ma túy là chất gieo rắc cái chết trắng cho nhiều người, là nguồn gốc phát sinh nhiều tệ nạn xã hội, bị pháp có đủ nhận thức, biết rõ điều đó nhưng vẫn vi phạm nên cần xử lý nghiêm. 

Tuy nhiên, cũng cần xem xét một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội không có tình tiết tăng nặng. Cân nhắc toàn diện vụ án HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Hiếu 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Cơ quan điều tra xác định trong vụ án này còn có người đàn ông tên Quy, Thương. Do Hiếu không biết rõ họ tên và địa chỉ cụ thể của những người này nên cơ quan chức năng không có cơ sở xử lý.

Chồng trẻ ngồi tù, người vợ gầy gò chỉ kịp chạy theo chiếc xe bít thùng một đoạn rồi dừng lại khóc. Bố mẹ chồng theo sau đến vỗ vai, động viên. Nén nỗi đau, nhóm người ấy thất thểu rời sân tòa. Bởi tại quê nhà hai đứa trẻ thơ ngây vẫn đang trông ngóng mẹ về. Riêng với Nguyễn Văn Hiếu 20 năm là thời gian đủ dài để bị cáo nhận ra sai lầm của mình, quay đầu hướng thiện nếu bị cáo đủ quyết tâm. 

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm