Nghi án lừa bán đất chiếm đoạt 6 tỷ đặt cọc

(PLVN) - Được cho là giám đốc của hai DN tại Bình Thuận, nhưng ông Nguyễn Quốc Thịnh đang bị tố lợi dụng việc được ủy quyền làm thủ tục pháp lý thửa đất số 06, tờ bản đồ số 71, tại khu Suối Nước, TP Phan Thiết để bán cho người khác và chiếm đoạt tiền tỷ đặt cọc.

Một phần thửa đất ông Thịnh giới thiệu bán cho ông Phương

Một phần thửa đất ông Thịnh giới thiệu bán cho ông Phương

Bà Nguyễn Phan Thị Hồng Nhi (trú thôn Hội Cư, xã Hoà Tân Tây, huyện Tây Hoà, Phú Yên) là chủ thửa đất trên với diện tích 1.555m2, có “sổ đỏ” số BQ439068 do UBND TP Phan Thiết cấp ngày 26/6/2015.

Ngày 21/3/2019, bà Nhi làm thủ tục ủy quyền cho ông Nguyễn Quốc Thịnh (SN 1981, trú khu phố 14, phường Phú Thủy, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) được quyền tới cơ quan có thẩm quyền liên hệ làm thủ tục đo đạc, tách thửa, hợp thửa và xin chuyển mục đích sử dụng đất với thửa đất 06. Theo giấy ủy quyền, ông Thịnh được quyền thay mặt bà Nhi nộp, nhận hồ sơ, ký đơn và ký tên trên các giấy tờ, thủ tục liên quan...

Tuy nhiên, theo nội dung đơn tố cáo của ông Trần Ngọc Phương (trú huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ), lợi dụng việc có giấy ủy quyền, ông Thịnh đã giao bán đất với nhiều người và hứa hẹn việc tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất “trong tầm tay”. Ông Thịnh cho ông Phương là đại diện một nhóm nhà đầu tư ở TP HCM biết rằng có quyền bán thửa đất số 06 và một phần thửa đất số 07 giáp ranh có diện tích 1950,9m2 đứng tên bà Nhi.

Nhưng do bà Nhi muốn để lại 600m2 đất thửa 07 không bán nên ông Thịnh sẽ tiến hành gộp 2 thửa đất trên thành 1, sau đó lại tách thành 3 thửa với 3 sổ riêng, trong đó sẽ bán cho ông Phương 2.855m2 thể hiện trên 2 sổ riêng biệt, mỗi sổ có diện tích khoảng 1.400m2.

“Nhằm thuyết phục để tôi xuống tiền, ông Thịnh còn khoe có mối quan hệ “khủng” trên địa bàn và cũng đã dẫn tôi tới nhà riêng một số quan chức trên địa bàn tỉnh để thăm hỏi, đồng thời lại còn lấy tài sản đứng tên của vợ chồng ông Thịnh ra để đảm bảo…”, ông Phương cho biết thêm.

Tin rằng ông Thịnh có ủy quyền, có mối quan hệ và giá tiền mua bán đất thuận mua vừa bán nên ngày 1/7/2019, ông Phương và ông Thịnh thống nhất ký hợp đồng đặt cọc mua bán khu đất trên. Hợp đồng ghi rõ ông Thịnh sẽ chuyển nhượng theo thoả thuận trên và chịu trách nhiệm thực hiện việc tách thửa cũng như chuyển mục đích sử dụng đất từ trồng cây lâu năm sang đất thương mại dịch vụ. Tổng giá trị chuyển nhượng đến khi ra sổ riêng đứng tên bên mua là 15,5 tỷ. Đến ngày 15/10/2019, ông Thịnh phải thực hiện các thủ tục để tách thửa. 

Theo hợp đồng đặt cọc, ông Phương đã chuyển cho ông Thịnh 5 tỷ, nhưng gần đến ngày 15/10, ông Thịnh liên tục hối thúc ông Phương đưa thêm 3 tỷ nữa nói là cần tiền để đẩy nhanh các thủ tục pháp lý và ông Phương chỉ chuyển thêm 1 tỷ. Như vậy, tổng số tiền ông Thịnh nhận từ ông Phương tính đến ngày 14/10/2019 là 6 tỷ.

Khi thấy ông Thịnh không tiến hành làm các thủ tục như cam kết mà liên tục đòi đưa thêm tiền, ông Phương tìm hiểu phát hiện ngày 19/7/2019, toàn bộ diện tích đất ông thoả thuận mua bán với ông Thịnh đã được chuyển nhượng hợp pháp từ bà Nhi cho bà Nguyễn Thị Hồng Sương và cũng đã được hiệu chỉnh trên “sổ đỏ”. 

Cho rằng đây là hành vi lừa đảo, ông Phương nhiều lần liên hệ nhưng bị tránh né, bị chặn cuộc gọi. “Ông Thịnh đã có âm mưu lợi dụng việc được uỷ quyền của bà Nhi để lừa đảo chiếm đoạt tiền của tôi. Vì trong phạm vi uỷ quyền, ông Thịnh không được uỷ quyền chuyển nhượng với khu đất trên. Ông Thịnh biết rất rõ điều đó nhưng vẫn liên tục dùng giấy uỷ quyền để thuyết phục khách hàng. Không những lợi dụng tôi ít thông tin vì ở xa, nên gần đến ngày thoả thuận hai bên (ngày 15/10/2019), ông Thịnh phải tiến hành các thủ tục tách thửa, ông Thịnh còn liên tục đòi thêm tiền, với lý do để đẩy nhanh tiến độ và hồ sơ hiện đã giao cho cán bộ thẩm quyền”, ông Phương nói.

Được biết, hiện ông Phương đã làm đơn tố cáo sự việc đến CQĐT Công an tỉnh Bình Thuận. Đại diện VKSND tỉnh Bình Thuận cũng cho biết, đã nhận được đơn tố cáo của ông Phương và đang thực hiện vai trò kiểm sát vụ án theo thẩm quyền. 

Nêu quan điểm về vụ việc, LS Trần Đình Dũng (Đoàn LS TP HCM) cho biết: Trong trường hợp này, người nhận ủy quyền chỉ được phép thực hiện các quyền được liệt kê trong văn bản ủy quyền. Nếu văn bản không cho phép chuyển nhượng mà vẫn thực hiện giao dịch chuyển nhượng, hứa chuyển nhượng, nhận đặt cọc chuyển nhượng... để chiếm đoạt tiền của người khác, là có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản qui định tại Điều 174 BLHS. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm