Đối tác thêm quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.

Cho tới nay, Ấn Độ chưa từng ký kết với đối tác nào thỏa thuận tương tự và phía EU cũng chỉ mới ký kết thỏa thuận như thế với Mỹ. Mối quan hệ đối tác giữa EU và Ấn Độ qua đó có thêm được chất lượng mới và mức độ thể chế hóa mới.

Thời cuộc hiện tại trên thế giới và ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã giúp cho Ấn Độ sáng giá hơn trước rất nhiều trong quan hệ với các đối tác lớn bên ngoài và buộc EU phải chủ động nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác với Ấn Độ.

Ở châu Âu, EU hiện vướng vào chuyện đối phó Nga liên quan đến chiến sự ở Ukraine. EU đối đầu Nga quyết liệt và trừng phạt Nga về kinh tế, thương mại và tài chính trong khi Ấn Độ lại trung lập giữa Nga với Mỹ, EU, NATO và đồng minh. Không chỉ có thế, Ấn Độ vẫn là khách hàng lớn của Nga về dầu lửa và khí tài quân sự.

Ấn Độ vẫn thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi phương diện với Nga. EU cùng với Mỹ, NATO và một số đồng minh khác tìm mọi cách lôi kéo Ấn Độ về phe cánh của họ để cùng đối đầu Nga nhưng cho đến nay không thành công.

Dù khác biệt quan điểm cơ bản về Nga, các đối tác kia vẫn phải tranh thủ và thúc đẩy quan hệ hợp tác với Ấn Độ vì kỳ vọng chỉ như thế mới duy trì được cơ hội phân rẽ Ấn Độ với Nga.

Ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Ấn Độ được EU coi trọng trước hết bởi là thị trường lớn và có tiềm lực tăng trưởng, đồng thời lại có đồng thuận lợi ích chiến lược cơ bản ở mức độ không hề nhỏ trong cùng đối phó và cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc.

EU còn cần Ấn Độ để thực hiện thành công chiến lược mới được công bố cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ở khu vực này, Ấn Độ hiện tại cùng Mỹ, Nhật Bản và Australia từ một vài năm nay theo đuổi tham vọng gây dựng vai trò chủ chốt và ảnh hưởng dẫn dắt trong việc cấu trúc khu vực lớn này trên mọi phương diện và kiến tạo tương lai cho cả khu vực.

Đối với EU, Ấn Độ hiện là đối tác thích hợp nhất trong số 4 nước nói trên có thể giúp EU chen chân và có chân trong cuộc chơi quyền lực và lợi ích đang định hình ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ấn Độ sẽ giúp EU dễ dàng mở được cánh cổng để tiếp cận và kiếm lợi ở khu vực lớn này.

Thời thế làm tăng giá trị của Ấn Độ đối với EU như thế. Nhưng không chỉ EU có nhu cầu như vậy. Cả Mỹ, Nga, Anh, Australia hay Nhật Bản cũng đều đặc biệt coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Ấn Độ trong thời gian vừa qua.

Cùng chuyên mục
(ảnh minh họa).

Láng giềng thêm gắn kết

(PLVN) - Cuộc điện đàm vừa rồi giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp ông Putin có thể hài lòng bao nhiêu thì lại khiến Mỹ, EU, NATO và đồng minh của họ lo ngại thêm bấy nhiêu. Ông Putin và ông Tập Cận Bình đã nhiều lần gặp nhau và điện đàm với nhau.

Đọc thêm