Hé lộ nguyên nhân khiến gia đình vị Tổng thống thứ 15 của Philippines nhiều lần bị mưu sát

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống thứ 15 của Philippines Benigno Aquino III đã qua đời tháng trước ở tuổi 61, để lại sự tiếc thương trong lòng nhiều người yêu mến. Cuộc đời ông là một chuỗi những sự kiện đầy biến động, gắn liền với nhiều cột mốc trong lịch sử của Philippines.

Tổng thống thứ 15 của Philippines Benigno Aquino III.

Tổng thống thứ 15 của Philippines Benigno Aquino III.

Gia đình ông Aquino cho biết, ôngAquinođã được đưa tới cấp cứu tại Trung tâm Y tế Điện Capitol ở thành phố Quezon,gần thủ đô Manila nhưng đã qua đời vì bị suy thận mạn do bị bệnh tiểu đường.

Hổ phụ...

Ông Aquinosinh năm 1960,là Tổng thống thứ 15 của Philippines, phục vụ từ năm 2010 đến năm 2016. Ông là con trai duy nhất trong số 5 người con của hai nhân vật được xem là biểu tượng dân chủ nổi tiếng của Philippines là Thượng nghị sĩ Benigno “Ninoy” Aquino và mẹ ông là Tổng thống Corazon Aquino.

Ông Benigno Aquino là Thượng nghị sĩ Philippines đã bị bỏ tù vì mạnh mẽ phản đối sự cai trị của nhà độc tài Ferdinand Marcos. Được cho sang Mỹ điều trị vì bị đau tim trong thời gian ngồi tù, ông Benigno đã sống lưu vong tại Mỹ 3 năm trước khi quyết định trở về vào năm 1983 để ra tranh cử Tổng thống.

Song, ông đã bị ám sát khi vừa đặt chân xuống sân bay Manila. Thủ phạm được cho là các nhân viên mật vụ của Ferdinand Marcos.Vụ việc đã gây chấn động cả thế giới và dấy lên phong trào đấu tranh phản đối trên khắp Philippines.

Sau vụ việc, dù vốn là một bà nội trợ nhu mỳ, hoàn toàn không có kinh nghiệm chính trị nhưng bà Corazon Aquino đã bất đắc dĩ tham gia vào chính trường và kế thừa cuộc đấu tranh do chồng bà tiến hành.Bà được xem là biểu tượng của sự dũng cảm chính trị và được nhiều người ở Philippines nhớ tới trong hình ảnh một người phụ nữ nhỏ bé mặc áo vàng lãnh đạo phong trào “quyền lực của nhân dân” để lật đổ chế độ độc tàiFerdinand Marcos.

Lúc đó, chính phủ của Marcos đàn áp thô bạo những người đối lập. Tuy nhiên, dưới sức ép của phong trào quần chúng và nhờ vào thái độ trung lập của quân đội do Tướng Fidel Ramos dẫn đầu, ngày 25/2/1986, bà Corazon Aquino trở thành Tổng thống Philippines đầu tiên của thời kỳ hậu Marcos. Bà cũng là phụ nữ đầu tiên ở châu Á nắm giữ chức vụ nguyên thủ quốc gia. Bà Corazon nắm quyền Tổng thống Philippines từ năm 1986 đến năm 1992. Bà qua đời vào tháng 8/2009.

Hé lộ nguyên nhân khiến gia đình vị Tổng thống thứ 15 của Philippines nhiều lần bị mưu sát ảnh 1 Bà Corazon Aquino.

Trong thời gian cầm quyền kéo dài 6 năm, nữ Tổng thống Philippines đã thảo ra bản hiến pháp mới, quy định một nhiệm kỳ tổng thống 6 năm duy nhất đồng thời tiến hành một loạt cải cách được người dân ủng hộ. Song, chính phủ của bà Aquino đã bị quấy nhiễu bởi hàng loạt những cuộc đảo chính đẫm máu. Theo các con số thống kê, trong 6 năm bà Corazon nắm quyền, đã có đến 7 vụ bạo loạn do các sĩ quan quân đội cánh hữu bất mãn, kể cả những người trung thành với Marcos tiến hành.

Ngoài ra, Chính phủ của nữ Tổng thống còn phải đối đầu với nhiều thử thách khác như phiến quân, khủng bố và quân ly khai Hồi giáo vũ trang. Những bất ổn cộng thêm với hàng loạt vụ tai tiếng trong chính phủ khiến nội các của bà thường xuyên nằm bên bờ vực sụp đổ. Dù vậy nhưng tất cả những âm mưu đó đã thất bại nhờ sự ủng hộ của Tướng Ramos - người về sau đã lên nắm quyền thay thế bà Corazonvào năm 1992.

Sau khi rời khỏi chức vụ Tổng thống, bàCorazon Aquino vẫn tiếp tục theo đuổi cuộc đấu tranh chống tệ nạn tham nhũng tại Philippines. Bà cũng là người đã tham dự các cuộc xuống đường lật đổ Tổng thống Joseph Estrada vào năm 2001 sau khi ông này bị tố cáo là tham nhũng.

...sinh hổ tử

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế ở Manila, ông Aquino sang Mỹ sống lưu vong cùng gia đình ở khu vực Boston. Ở đó, ông giúp đỡ cha mẹ mọi việc, từ phụ lái xe, làm vườn, sửa điện, làm thợ sửa ống nước và chăm chó... Sau khi trở về nước, ông làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, trong đó có việc được bổ nhiệm giữ chức giám đốc quảng cáo cho Tập đoàn Nike tại Philippnies.

Có một thời gian, ông là phó chủ tịch công ty bảo hiểm của một người chú. Ngoài ra, ông cũng là người phụ giúp giúp điều hành công ty kinh doanh đường của gia đình trước khi bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình vào năm 1998.

Năm 1998 cũng là năm ông trúng cử vào Hạ viện Philippines. Tổng cộng, ôngcó 3 nhiệm kỳ phục vụ trong cơ quan lập pháp này. Đến năm 2007, ông được bầu vào Thượng viện Philippines và có một thời gian dài giữ chức Phó Chủ tịch đảng Tự do.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống chính trị, từng giữ cương vị lãnh đạo nhưng ông Aquino nhiều lần khẳng định ông không có khát khao làm lãnh đạo. Chỉ đến khi mẹ ông qua đời vào tháng 8/2009 và chứng kiến việc đám tang có hàng trăm ngàn người tới dự, ông mới thay đổi suy nghĩ và quyết định đi theo con đường của cha mẹ.

Tròn 1 tháng sau đó, ông tuyên bố ra tranh cử, khi cuộc đua giành vị trí người lãnh đạo Philippines đã bước vào giai đoạn nước rút. Dù vậy nhưng với cam kết sẽ đại diện cho những người dân Philippines bình thường và khẩu hiệu tranh cử “Không tham nhũng, không đói nghèo”, ông vẫn đãgiành chiến thắng tại cuộc bầu cử năm 2010 một cách long trời lở đất, thuyết phục được các cử tri rằng ông phù hợp về mặt đạo đức với công việc nguyên thủ quốc gia.

Khi ông Aquino mới lên nắm quyền, một số người cho rằng ông giành được chiến thắng tại cuộc bầu cử Tổng thống chủ yếu nhờ được kế thừa di sản chính trị của gia đình, đặc biệt trong cuộc đấu tranh thiết lập chế độ dân chủ tại Philippines trong những năm 80 của thế kỷ 20.

Có điều, không nhiều người biết được rằng, di sản cha mẹ để lạicho ông ngoài cái tên Aquino còn gồm cả những vết sẹo ký ức hằn sâu trong tâm trí ông trước khi ông Aquino muốn tiếp bước mẹ. Ngoài việc cha ông đã chết trong một vụ ám sát còn mẹ cũng thường xuyên đối mặt với nguy cơ bị sát hại lúc nào, bản thân ông Aquino cũng suýt bỏ mạng trong một cuộc đảo chính đẫm máu chống lại mẹ ông.

Cụ thể, năm 1987, khi mẹ ông là Tổng thống, quân nổi dậy đã tấn công dinh thự của bà tại Cung điện Malacanang ở Manila.

Lúc này, ông Aquino đang trên xe ô tô trở về cung điện. Chiếc xe đã bị trúng đạn khắp nơi. Ba trong số những người hộ tống của ông Aquino đã thiệt mạng và bản thân ông cũng đã bị trúng 5 viên đạn - một trong số đó vẫn còn găm ở cổ ôngnhưng may mắn thoát chết trong gang tấc.Đây chính là cuộc chạm trán đầu tiên của Aquino với bạo lực chính trị.

Trở lại với nhiệm kỳ Tổng thống của ông Aquino, việc điều hành của ông cũng được nhiều người đánh giá cao. Dưới thời ông, kinh tế Philippines tăng trưởng trung bình 6,2% và vài lần vượt mức 7%, làmức tăng trưởng nhanh nhất kể từ những năm 1970.

Chính quyền của ông cũng đã quyết liệt chống tham nhũng, tích cực triển khai các biện pháp nhằm thu hẹp thâm hụt ngân sách. Trong lĩnh vực đối ngoại, ông cũng gây được tiếng vang với vụ kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài về Biển Đông và giành chiến thắng trong vụ kiện.

Theo Hiến pháp của Philippines, Tổng thống của nước này chỉ có thể đảm nhiệm một nhiệm kỳ kéo dài 6 năm. Kể từ khi rời nhiệm sở vào năm 2016, ông Aquino ít khi xuất hiện trước công chúng. Gia đình ông cho biết, trong những năm cuối đời, ông sống trong cảnh đau yếu thường xuyên. Cựu Tổng thống Philippines là một người độc thân cho đến lúc nhắm mắt. Ông cũng không có con cái.

Cùng chuyên mục
Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.

Đối tác thêm quan trọng

(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Đọc thêm