Quan hệ Mỹ - Trung: Giận mấy vẫn phải thương!

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Kể từ khi nước Mỹ có sự thay đổi chính quyền sang Tổng thống Joe Biden, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman là quan chức cao cấp nhất trong chính quyền của ông Biden công cán sang Trung Quốc. Trước đấy, Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp gỡ trực tiếp ở cấp cao hơn chút tại Mỹ.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sắp thăm Trung Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sắp thăm Trung Quốc.

Ông Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới chỉ điện đàm với nhau chứ chưa trực tiếp gặp nhau trong khuôn khổ một cuộc gặp cấp cao song phương thực thụ như ông Biden đã tiến hành với Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi giữa tháng 6 vừa qua.

Bà Sherman đi Trung Quốc giữa khi mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục xấu đi rõ rệt. Phía Trung Quốc công khai xác nhận thực trạng này và ông Biden làm găng với Trung Quốc còn quyết liệt hơn cả người tiền nhiệm.

Ngay trước khi bà Sherman lên đường công du khu vực Đông Bắc Á, ông Biden liên thủ với các đồng minh và đối tác trong EU và NATO, với Canada, Anh, Nhật Bản, Australia và New Zealand cáo buộc công khai Trung Quốc hậu thuẫn và dung túng hoạt động tấn công mạng nhằm vào các doanh nghiệp của Mỹ.

Trong thực chất, những cáo buộc này chẳng khác gì lời tuyên chiến của Mỹ và các thành viên trong liên quân kia với Trung Quốc trên lĩnh vực tấn công mạng và an ninh mạng.

Bất hòa sâu sắc đến thế và xung khắc lợi ích chiến lược cơ bản đến như vậy nên không thể xó được triển vọng mối quan hệ song phương này có thể sớm được cải thiện trong thời gian tới. Ở cấp bậc như bà Sherman, Mỹ và Trung Quốc mới chỉ có thể nói cho nhau nghe, giải thích cho nhau hiểu, xác định ra giới hạn hành động để răn đe lẫn nhau chứ chưa thể cùng nhau giải quyết những vấn đề vướng mắc lâu nay với nhau trong quan hệ song phương.

Cho nên kết quả và thông điệp chính từ sự kiện ngoại giao mới nói trên giữa Mỹ và Trung Quốc là hai bên dẫu có đối địch nhau đến mấy thì vẫn có thể tiếp xúc và đối thoại trực tiếp với nhau bất cứ lúc nào. Hai bên găng nhau và tình trạng này còn kéo dài với mức độ quyết liệt còn có thể gia tăng nhưng vẫn phải hợp tác với nhau.

Từ đó có thể dự liệu được rằng mối quan hệ song phương này chưa thể sớm được cải thiện một cách cơ bản nhưng quan chức của hai nước sẽ qua lại trao đổi với nhau nhiều và cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình sẽ sớm chứ không muộn được hai bên dàn xếp và tiến hành.

Tình trạng “giận thì giận mà thương thì thương” này đặc trưng cho mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Trung Quốc hiện tại cũng như trong tương lai. Nó khiến cho hai đối tác này không thể tự thoát được ra khỏi sự tuỳ thuộc lẫn nhau và làm cho cuộc cạnh tranh chiến lược giữa họ với nhau không phải vô giới hạn. Hai nước tiến hành hoạt động ngoại giao không đạt kết quả cụ thể nào nhưng lại không phải vì thế mà không có ý nghĩa quan trọng.

Cùng chuyên mục
Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.

Đối tác thêm quan trọng

(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Đọc thêm