Thành quả cầm quyền quan trọng mới của ông Biden

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ở nước Mỹ, Tổng thống Joe Biden vừa giành về được thành quả cầm quyền mới khi thượng viện nước này với lá phiếu của 69 trong tổng số 100 thành viên thông qua chương trình tài chính quy mô hơn 1.000 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Chương trình này là một trong những trọng tâm mà ông Biden đề ra cho nhiệm kỳ hiện tại, là bước đi tiếp theo của người này sau khi được quốc hội thông qua chương trình tài chính quy mô cũng rất lớn nhằm đối phó với dịch bệnh Covid-19 và giải quyết những vấn đề kinh tế xã hội là hệ luỵ của dịch bệnh này đối với nước Mỹ.

Đối với ông Biden, kết quả thông qua này ở thượng viện là thành quả cầm quyền mới với ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trước hết, nó giúp ông Biden thực thi được lộ trình cầm quyền như đã đề ra khi nhậm chức Tổng thống ở nước Mỹ. Nó dựa trên nền tảng là kết quả của việc triển khai thực hiện chương trình tài chính đầu tiên, đồng thời còn có thể làm thay đổi rất cơ bản nước Mỹ và vì thế có thể đóng vai trò rất quan trọng tới việc định hình tương lai cho nước Mỹ.

Với chương trình tài chính này, ông Biden trên thực tế dùng tiền của nhà nước để đầu tư vào việc hiện đại hóa và phát triển mới cơ sở hạ tầng ở nước Mỹ. Đầu tư như thế vào cơ sở hạ tầng giúp ông Biden cùng lúc đạt được 4 mục tiêu là tạo công ăn việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tranh thủ được cử tri ở Mỹ và tạo ra điểm xuất phát mới cho nước Mỹ vươn tới thế và lực nổi trội hàng đầu trên thế giới về kinh tế, khoa học kỹ thuật và công nghệ hiện đại.

Cách tiếp cận của ông Biden ở đây là muốn làm cho nước Mỹ mạnh trên mọi phương diện thì phải bắt đầu từ chấn hưng nước Mỹ ở bên trong, từ cơ sở hạ tầng và tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm, trên cơ sở đó gây dựng sự đồng thuận quan điểm trong nội bộ xa hội và tạo áp lực buộc phe đối lập là Đảng Cộng hòa phải hợp tác với phía cầm quyền hiện tại là Đảng Dân chủ.

Phía Đảng Cộng hòa dẫu không muốn ông Biden cầm quyền thành công nhưng ở đây lại phải từ bỏ chủ trương bất hợp tác với phía Đảng Dân chủ trong Quốc hội bởi phải tranh thủ cử tri trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ trong năm 2022 và bầu cử Tổng thống tới trong năm 2024. Cử tri Mỹ không thể không cảm nhận thấy chương trình tài chính đầu tư này có lợi ích thiết thực đối với họ nên sẽ trừng phạt những vị dân biểu chống phá nó. Ông Biden còn thắng lớn trên phương diện thể hiện năng lực gây dựng sự hợp tác giữa hai phe phái trong Quốc hội.

Cái giá của thành quả cầm quyền này của ông Biden là mức độ nợ công của nước Mỹ tiếp tục tăng mạnh và nhanh cũng như ông Biden sẽ gặp khó khăn và khó xử không nhỏ với bộ phận cũng không nhỏ trong nội bộ Đảng Dân chủ. Bộ phận này đòi hỏi ông Biden không được nhượng bộ nhiều đến vậy cho phe Đảng Dân chủ.

Cùng chuyên mục
Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.

Đối tác thêm quan trọng

(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Đọc thêm