Ngành công nghiệp tình dục châu Âu điêu đứng vì Covid-19

(PLVN) - Cô Susanne Bleier Wilp, một lao động tình dục và người phát ngôn của Hội những người cung cấp dịch vụ tình dục và khiêu dâm của thành phố Berlin (Đức) cho rằng, virus corona đã gây nên tâm lý sợ hãi và không chắc chắn đối với gần 200.000 lao động tình dục ở Đức - quốc gia mà mại dâm được hợp pháp hóa từ gần hai thập kỷ trước. 

Những cô gái trong ngành công nghiệp tình dục Đức - nơi được coi là thiên đường mại dâm châu Âu

Những cô gái trong ngành công nghiệp tình dục Đức - nơi được coi là thiên đường mại dâm châu Âu

19htối thứ 6 là thời điểm mà Aurel Johannes Marx bắt đầu mở cửa 3 phòng nhà thổ của mình để đón khách. Nếu như cách đây vài tháng, hoạt động mại dâm vốn từ lâu đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống về đêm sôi động ở Berlin và là một trong những ngành kinh doanh cổ xưa nhất thế giới, thì giờ đây đang lao đao vì đại dịch Covid-19 lây lan mạnh ở châu Âu.

Đức: Cuộc sống trở nên bấp bênh

Tại nhà thổ mang tên “Lankwitzer 7”, một bình nước rửa tay đã được đặt cạnh bồn rửa trong nhà tắm. Ông Marx cho biết ông đã yêu cầu các nhân viên giặt tất cả khăn tắm, ga giường bằng nước nóng và mở cửa sổ thường xuyên hơn để mùi ẩm bay đi. Tuy nhiên, dù cố gắng đưa ra mọi biện pháp để đảm bảo sạch sẽ và an toàn, nhưng số lượng khách làng chơi tới đây ngày càng giảm mạnh. “Trong tuần qua, hoạt động mai dâm giảm tới 50%, cuộc sống về đêm ở Berlin đã bị ảnh hưởng nặng nề kể từ khi virus corona xuất hiện”, ông Marx nói. 

Trung tuần tháng 3, mọi chuyện hoàn toàn chấm dứt, chính quyền thành phố Berlin chính thức ra lệnh đóng cửa tạm thời toàn bộ các cơ sở cung cấp dịch vụ giải trí, bao gồm cả các nhà thổ. Đã có 332 ca nhiễm virus ở thủ đô của Đức và một vài trong số này bị lây sau khi đến quán bar hoặc câu lạc bộ đêm. 

Ngành công nghiệp tình dục châu Âu điêu đứng vì Covid-19 ảnh 1
 Trước khi đại dịch lan rộng, các cô gái mại dâm châu Âu được trưng bày như hàng hóa để thượng đế tha hồ lựa chọn

Cô Susanne Bleier Wilp, một lao động tình dục và người phát ngôn của Hội những người cung cấp dịch vụ tình dục và khiêu dâm của thành phố Berlin (Đức) cho rằng, virus corona đã gây nên tâm lý sợ hãi và không chắc chắn đối với gần 200.000 lao động tình dục ở Đức - quốc gia mà mại dâm được hợp pháp hóa từ gần 2 thập kỷ trước. 

“Có rất nhiều cô gái bỏ nghề để bảo vệ tính mạng của bản thân. Một số người khác yêu cầu khách hàng tự vệ sinh kỹ hơn, mặc dù điều này không hiệu quả trong việc giúp ngăn chặn virus lây lan”, Susanne Bleier Wilp chia sẻ. Salome Balthus, một gái bán dâm khác, cho biết hầu hết đồng nghiệp của cô muốn ở nhà. “Nhưng họ biết rằng sẽ không ai đền bù cho họ nếu mất đi thu nhập. 90% các cuộc hẹn đã bị hủy bỏ. Và như mọi khi, chúng tôi bị bỏ lại và phải tự chăm lo cho mình”, cô chia sẻ. 

Một vấn đề khác nữa mà những cô gái bán dâm phải đối mặt, đó là cuộc sống của họ sẽ trở nên bấp bênh, bởi họ không thuộc diện được hưởng chương trình kích thích trị giá 500 tỷ euro mà chính phủ Đức đang cung cấp cho các công ty gặp khó khăn vì Covid-19. “Các cô gái bán dâm thường tự làm chủ chứ không phải là nhân viên. Điều đó khiến họ phải tự chịu mọi rủi ro. Một số lao động tình dục có thể dựa vào tiền tiết kiệm trong vài tuần, nhưng mọi thứ sẽ khó khăn hơn nếu cuộc khủng  hoảng kéo dài”, cô Bleier Wilp nói.

Hà Lan: Tìm cách bán dâm online

Tại Hà Lan, khu phố đèn đỏ nổi tiếng của thủ đô Amsterdam cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sau khi chính phủ nước này tối 15/3 ra thông báo đóng cửa trường học, quán bar và nhà hàng cũng như các câu lạc bộ tình dục trong vòng 3 tuần.

“Gần như là không có khách vì thậm chí còn không có người đi trên đường. Vì vậy các chủ nhà thổ quyết định đóng cửa”, cô Foxxy Angel, một gái bán dâm ở phố đèn đỏ Amsterdam chia sẻ. Cô cho biết mình đã tiêu hết số tiền tiết kiệm sau khi không thể làm việc trong 3 tuần vì bị cúm cách đây một thời gian. “Giờ tôi đã hết tiền rồi, vì vậy tôi đang nghĩ ra nhiều các kiếm tiền khác. Tôi sẽ quay trở lại làm camgirl (trình diễn khiêu dâm qua webcam) và bán các đoạn phim khiêu dâm của mình trên mạng”, cô Angel cho biết.

Ngành công nghiệp tình dục châu Âu điêu đứng vì Covid-19 ảnh 2
Khu phố đèn đỏ ở thủ đô Amsterdam (Hà Lan) khi chưa có đại dịch 

Trung tâm Thông tin Mại dâm của Amsterdam, nơi thường cung cấp các tour du lịch tình dục và thông tin cho khách du lịch, cho biết họ đã thành lập một quỹ khẩn cấp để hỗ trợ các lao động tình dục gặp khó khăn về tài chính. Họ hy vọng sẽ gây quỹ được khoảng 6.000 euro (khoảng 6.400 USD) để cung cấp cho mỗi lao động tình dục 40 euro, giúp họ trang trải một số chi phí cơ bản như thực phẩm, thuốc men và tiền điện thoại

Pháp: Vẫn đi bán dâm bất chấp sợ hãi

Còn ở Pháp, chính phủ nước này đã phong tỏa đất nước được một tuần, và người dân chỉ được phép ra đường để mua nhu yếu phẩm hoặc tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Những ai muốn ra ngoài tập thể dục phải đi một mình, và chỉ được đi tới bán kính 1 km từ nhà của họ, với thời gian tối đa là 1 giờ đồng hồ. Người vi phạm sẽ bị phạt 135 euro, và tái phạm thì mức phạt là 1.500 euro. “Tôi không có lựa chọn nào khác (là phải nghỉ) vì tôi làm việc trên đường phố hoặc đi tới nhà của mọi người. Tôi không còn làm công việc của mình kể từ khi có lệnh phong tỏa”, Pamela, một phụ nữ bán dâm 46 tuổi ở thành phố Toulouse cho biết.

Mặc dù vẫn có những yêu cầu dịch vụ, nhưng cô không thể đáp ứng vì nếu gặp cảnh sát, cô sẽ phải nộp tiền phạt lớn hơn nhiều lần số tiền nhận được từ khách hàng. “Trả tiền phạt 135 euro chỉ để phục vụ khách với giá 50 euro ư?”, Pamela ngao ngán. Tuy nhiên nếu lệnh phong tỏa kéo dài, những khoản tiền tiết kiệm của Pamela sẽ nhanh chóng bốc hơi. “Tôi sẽ phải chấp nhận rủi ro. Nếu như tôi chỉ có 2 khách mỗi tuần, ít nhất tôi có thể trả tiền thức ăn”, cô nói. 

Mại dâm không phải là hoạt động phạm pháp ở Pháp, mặc dù một điều luật ra đời năm 2016 chỉ rõ rằng việc mua dâm là phạm pháp - động thái nhằm đưa trách nhiệm trước pháp luật về phía khách làng chơi. Các lao động tình dục thường không đăng ký tình trạng lao động, vì vậy họ sẽ không được nhận khoản tiền 1.500 euro mà chính phủ Pháp hứa sẽ hỗ trợ cho các lao động độc lập bị ảnh hưởng vì bệnh dịch. Cuộc khủng hoảng vì Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến các gái mại

dâm trên đường phố, mà còn tới cả những dịch vụ cặp kè cao cấp hơn. “Khách hàng của tôi khá giàu có. Họ nhận thức được những rủi ro, họ không còn gọi cho tôi nữa”, Charlie, một phụ nữ 28 tuổi ở Paris cho biết. Bình thường thì mỗi tháng cô có thể kiếm được 2.000 euro từ việc cặp kè với những người giàu có. “Giờ tôi chỉ còn một chút tiền để dành, nhưng tôi không thể sống quá một tháng”, cô nói. 

Vì sự di chuyển và tiếp xúc xã hội bị hạn chế rất nhiều, các lao động tình dục bắt đầu chuyển sang hoạt động trực tuyến để kiếm thêm thu nhập, tuy nhiên họ phải đối mặt với nhiều rủi ro. Charlie giấu cha mẹ về công việc của mình, và cô sợ rằng việc hoạt động trên mạng có thể khiến mình bị tống tiền hoặc trả thù bằng clip nóng.

“Mại dâm trực tuyến thiếu đi sự an toàn và bảo mật. Ai cũng có thể chụp màn hình và chia sẻ”, cô nói. Thêm vào đó, hầu hết trang web khiêu dâm lớn ở châu Âu đã tung ra chương trình khuyến mại, miễn phí các nội dung cho người xem, khiến công việc của những lao động tình dục càng trở nên khó khăn hơn.

Để giải quyết tình trạng này, cộng đồng lao động tình dục ở Pháp đã tổ chức một số chương trình gây quỹ trực tuyến. Judith, một gái bán dâm 22 tuổi ở Paris đã lập một trang Instagram và kêu gọi được 10.000 euro ủng hộ. “Chúng tôi hy vọng sẽ giúp được cho khoảng 30 lao động tình dục”, Judith chia sẻ. Luật pháp mỗi quốc gia mỗi khác, mại dâm ở nước này là hợp pháp nhưng ở nước khác thì chưa chắc. Tuy nhiên trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ngày một lan rộng, dù có là bất kỳ  quốc gia, luật pháp nào thì cũng đều đặt vấn đề chống dịch lên hàng đầu.

Cùng chuyên mục
(ảnh minh họa).

Láng giềng thêm gắn kết

(PLVN) - Cuộc điện đàm vừa rồi giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp ông Putin có thể hài lòng bao nhiêu thì lại khiến Mỹ, EU, NATO và đồng minh của họ lo ngại thêm bấy nhiêu. Ông Putin và ông Tập Cận Bình đã nhiều lần gặp nhau và điện đàm với nhau.

Đọc thêm